Trải nghiệm trên chuyến bay vận chuyển hành khách lớn nhất trong lịch sử hàng không – A380

Trải nghiệm trên chuyến bay vận chuyển hành khách lớn nhất trong lịch sử hàng không – A380

   Vào lúc 3 giờ sáng, trong sân bay quốc tế Changi của Singapore thông thường chỉ có quán cà phê phục vụ suốt 24 giờ là còn có vài vị khách lai vảng, thế nhưng vào ngày 25 tháng 10 năm 2007, sân bay huyên náo suốt đêm. Những tiếp viên hàng không của chuyến bay mới trong bộ đồng phục chỉnh tề đang vui vẻ phát kẹo cho mọi người, còn hành khách thì mải mê chụp ảnh lưu niệm, vào ngày này họ đang chứng kiến một sự kiện: chuyến bay vận chuyển hành khách lớn nhất trong lịch sử hàng không – A380 chính thức cất cánh.

 

   Theo lời kể của một nhân viên chuyến bay, hôm nay cô ấy phải đi làm sớm hơn 2 tiếng so với bình thường, 4 giờ sáng cô đã phải có mặt tại sân bay, nhưng khi tới nơi thì cô thấy có nhiều hành khách đã xếp hàng và tán gẫu trong khi chờ đợi tại quầy xác nhận đặt chỗ, điều này khiến cô cứ tưởng là mình đã đi làm trễ. Thì ra là vì có nhiều hành khách từ nhiều quốc gia khác vì hâm mộ A380, đã đáp chuyến bay thẳng đến Singapore, họ quyết định không nghỉ qua đêm tại khách sạn, chầu chực ở sân bay Changi để được là những hành khách đầu tiên của chuyến bay lịch sử này.

 
Tiếp viên hàng không tươi cười rót sâm banh cho những hành khách đáp chuyến bay đầu tiên.

   Phòng chờ ở sân bay chia ra những khu vực phục vụ hành khách, như khu ăn vặt, khu chụp hình lưu niệm, để các “thượng đế” có cảm giác như đang tham dự một bữa tiệc buffet hoành tráng, mọi người ai cũng là nhân vật chính của bữa tiệc, cánh phóng viên chúng tôi tha hồ chụp hình và phỏng vấn, thậm chí có một số hành khách diện trên người chiếc áo thun in logo A380, hoặc giơ cao tấm thẻ lên máy bay in mã số chuyến bay “SQ380” khoe với mọi người, như sợ rằng người khác không biết mình là hành khách may mắn được đáp chuyến bay đầu tiên của A380 vậy.


Nhiều hành khách mặc áo thun có in logo kỷ niệm A380.

   Đi một vòng từ quầy xác nhận đặt chỗ, đến khu kiểm tra hải quan và cuối cùng là phòng chờ đợi, dọc đường trông thấy ai nấy đều tươi cười, vẻ mặt rạng rỡ y như vừa trúng số độc đắc và đang đến nhận giải. Theo quan sát của chúng tôi, mọi khi nếu như đã đến giờ lên máy bay mà còn chưa nghe thông báo trên loa phát thanh, thì nhất định sẽ có hành khách đứng dậy đi qua đi lại tỏ vẻ bực bội, thế nhưng hôm nay lại khác, không hành khách nào nóng nảy xem đồng hồ, cũng không có hành khách đi theo đoàn nào trong chuyến bay này cả, nhưng mọi người lại trò chuyện với nhau thật tự nhiên, đề tài của họ đều là xung quanh chuyến bay thương mại đầu tiên của A380.

   Những câu nói như: “Tôi đã đặt cho bố tôi vé hạng nhất”, “Tôi đặc biệt bay từ Mỹ sang đây, để đáp chuyến bay đầu tiên này đấy” cứ văng vẳng bên tai. Cũng có người thuật lại quá trình cạnh tranh quyết liệt trên eBay (một website đấu giá trực tuyến) để có được tấm vé trên tay:”Đến phút chót tôi mới “hạ đòn quyết định”, mất 1.500 USD mới đấu giá được nó đấy!”, “Trong hai tuần lễ đấu giá bán vé trên mạng, mỗi ngày tôi đều thức khuya để dự tranh cả”. Chúng tôi phát hiện, dường như mọi hành khách đều không ai nóng lòng lên máy bay cả, mọi người vui vẻ ăn uống và trò chuyện như bắp rang. Đến khi vang lên giọng nói của phát thanh viên mời hành khách lên máy bay, mọi người mới tuân theo sự chỉ dẫn, tầng trên một cầu thang, tầng dưới hai cầu thang, trật tự lên máy bay.

 
Để hành khách có thể thuân lợi lên xuống máy bay trong thời gian ngắn, A380 phải cần đến 3 cầu thang.

   Tuy sân bay đã đặc biệt bố trí thêm một thang lên máy bay, nhưng với con số hành khách đông đúc gần 500 người, nên việc lên máy bay và ổn định chỗ ngồi đã mất đi thời gian gần 40 phút. Vừa bước lên máy bay, mọi người lại thêm một lần kinh ngạc pha lẫn thích thú: bất kỳ hành khách nào đáp chuyến bay đầu tiên này đều được tặng một túi xách làm quà lưu niệm, trong túi gồm có mô hình của chiếc A380, khóa và bảng tên túi hành lý, có cả móc điện thoại di động. Được biết, tại thị trường rao bán trên mạng hiện nay, túi quà lưu niệm này đã có giá gần 10.000 Đài tệ (khoảng 5 triệu VNĐ).


Quà tặng lưu niệm cho hành khách đi chuyến bay đầu tiên

 
A380 vừa cất cánh, tiếng reo hò và pháo tay đã vang lên liên tục.

   Cửa khoang máy bay vừa khép lại, đã có một số hành khách vì không kiềm chế được vui mừng đã cùng nhau vỗ tràng pháo tay hoan hô, trong khi máy bay từ từ lăn bánh ra đường băng. Sau khi A380 cất cánh, tiếng reo hò đổi thành tiếng cười và lời chúc mừng nhau. Các cô tiếp viên hàng không luôn giữ nụ cười thân thiện trên môi. Vì đây là chuyến bay thương mại đầu tiên của A380, nên hành khách được đặc cách đi lại tham quan những khoang khác khi máy bay đã ở độ cao an toàn, ai cũng mong chóng gỡ bỏ đai an toàn để đi tham quan chiếc máy bay thế kỷ này, và party vui nhộn trên không trung đã bắt đầu triển khai. Trong quá trình bay dài 7 tiếng đồng hồ này, ít có hành khách nào chịu ngồi yên một chỗ để dùng bữa, xem phim, dù gì thì cơ hội được tham quan A380 chỉ duy nhất có một mà thôi!

   Trang thiết bị bên trong

   Chuyến bay A380 này gồm 3 hạng ghế, tổng cộng có 471 chỗ ngồi. 12 căn phòng sang trọng, cao cấp vượt trội so với khoang hạng nhất của các máy bay khác được bố trí tại phần đầu của khoang hành khách tầng dưới, 60 ghế hạng doanh nhân được bố trí tại phần đầu của khoang hành khách tầng trên, còn lại 399 ghế hạng thường thì được phân bố ở phần sau của khoang hành khách cả tầng trên và tầng dưới.

 
Phòng cao cấp ngăn thành từng phòng riêng biệt, tủ áo bên cạnh có thể chứa 2 chiếc áo khoác mùa đông.

   12 căn phòng thuộc loại cao cấp của khoang hạng nhất (Singapore Airlines Suites) trên A380, so với bố trí của những khoang hạng nhất khác nó lại càng thêm tính ẩn mật và nhân tính hóa. Trong phòng gồm ghế da màu cam sáng loáng lộng lẫy, đối với hành khách muốn nằm nghỉ ngơi, trong phòng cũng có chiếc giường bọc vải nhung riêng biệt, kích cỡ đúng tiêu chuẩn người nằm, bạn không cần phải chuyển đổi giường nằm bằng ghế ngồi của mình. Riêng tấm nệm may bằng vải nhung Givenchy của Pháp, gối nằm đều mềm mại, đến nỗi khách chỉ dùng tay sờ nhẹ vào là muốn nằm ngủ trên đó.

   Ngoài ra, trong phòng cao cấp có loại ghế ghép 2 thành 1 dành riêng cho những đôi vợ chồng hoặc tình nhân, đặc biệt là chiếc giường được đặt ở ngay giữa, để khi kéo tấm vách ngăn ra là có thể ghép 2 giường dành cho 1 người thành chiếc giường to 2 người. Lo ngại sức “cám dỗ” của chiếc giường quá lớn nên chuyến bay mới có quy định rõ ràng là, trong suốt các chuyến bay, hành khách trong khoang hạng nhất cấm quan hệ tình dục. Có thể nói, đây là một sáng kiến mới mang tính đột phá của ngành hàng không.


Giường ngủ bên cửa sổ khoang hạng nhất

   Ngoài chiếc giường ngủ gây ấn tượng, trong phòng cao cấp còn có ti vi màn hình rộng 23 inch, thậm chí còn phục vụ túi đồ dùng cá nhân gồm những thứ hành khách có nhu cầu sử dụng vào ban đêm của hiệu Ferragamo, như loại nước hoa danh tiếng mới nhất F by Salvatore, son dưỡng môi, sữa dưỡng da tay và bình xịt giữ ẩm da mặt…

 


 

   Yên tĩnh và vững vàng

   Ghế ngồi của khoang doanh nhân trên A380 cũng thuộc loại rộng lớn, thoải mái nhất trên thế giới, tuy không thể ghép 2 ghế đơn thành ghế đôi, nhưng với kích cỡ rộng 85cm có thể ngã dài thành giường ngủ khá rộng rãi, khi ngủ có thể trở mình thoải mái. Trong khoang doanh nhân còn bố trí khu nghỉ ngơi cho hành khách (Passenger Corner), ngoài thời gian dùng bữa, hành khách có thể tự do dùng thêm điểm tâm, cà phê và trò chuyện với hành khách khác tại đây.

Suất ăn của hành khách ngồi hạng thường, được chính tay đầu bếp nổi tiếng Singapore- Lương Triệu Cơ chế biến

   Tuy khoang ghế hạng thường không có những bố trí và thiết bị xa xỉ như khoang hạng nhất và hạng doanh nhân, nhưng không gian ghế ngồi rộng rãi, hành khách không cần phải cong người lại để ngủ, vì ghế ngồi được thiết kế phù hợp với cơ thể con người, đặc biệt là lưng ghế chống đỡ phần lưng của hành khách, dù ngồi lâu vẫn không có cảm giác khó chịu. Ngoài ra, hạng ghế thường của A380 còn lắp đặt đèn đọc sách ngay dưới màn hình của lưng ghế trước, ngăn để đồ đạc cá nhân và nguồn cắm điện..v.v… mà trước đây chỉ có ở khoang hạng doanh nhân mà thôi.

Ghế ngồi rộng, khách có thể chơi trò chơi điện tử thoải mái

   Lý do hành khách đi trên những chuyến bay đường dài khó chợp mắt trên máy báy vì ngoài việc ghế ngồi quá chật chội, còn vì tiếng ồn phát ra từ động cơ máy bay. Thế nên, A380 với công nghệ mới, thiết kế mới, cấu tạo máy và động cơ tuyệt vời đã mang đến sự yên tĩnh cho hành khách cần không gian nghỉ ngơi, qua đó còn chứng minh một điều là máy bay càng lớn không có nghĩa là tiếng ồn cũng lớn. So với các máy bay cỡ lớn khác, tiếng ồn phát ra từ động cơ A380 thậm chí còn ít hơn một nửa so với Boeing 747. Độ vững vàng càng không phải nói, theo kinh nghiệm của nhiều hành khách thường xuyên đi lại bằng máy bay, nếu không nhìn ra ngoài cửa sổ, độ vững vàng của A380 gần như khiến ta không hề có cảm giác đang lơ lửng trên không, và cũng không có cảm nhận rõ rệt khi gặp luồng không khí không ổn định, vả lại lúc này những hành khách trên chuyến bay đầu tiên đang chung vui với nhau, nếu chỉ là lắc lư nhẹ, họ cũng cho là do mình uống sâm banh hơi nhiều mà thôi!

Tấm thẻ chứng nhận những hành khách đầu tiên của A380

   Bên lề chuyến bay
đầu tiên:

   1. Hành khách trẻ nhất là một bé trai Singapore chỉ mới 10 tháng tuổi.
   2. Hành khách lớn tuổi nhất cũng là người Singapore, một cụ cao niên 91 tuổi, con trai của cụ mua được vé phòng cao cấp từ mạng eBay.
   3. Hành khách của chuyến bay đến từ 35 nước khác nhau, trong đó chiếm tỷ lệ cao nhất là Úc ( 28%), Singarore (14%), Anh (11%) và Mỹ (8%). Hành khách đến từ nơi xa xôi nhất là 4 người Na Uy.

   Chuyến bay với giá vé phải chăng:

   Sau khi hoàn thành chuyến bay đầu tiên, nhiều hành khách vẫn xem việc được đáp chuyến bay A380 là điều mơ ước. Sau này, cứ 3 chuyến bay từ Singapore đến Sidney sẽ có 1 chuyến do A380 phụ trách. Mùa xuân năm sau, A380 sẽ tham gia vào 1 trong 3 chuyến bay mỗi ngày từ Singapore đến Luân Đôn, Anh.

 

   Điều mọi người quan tâm là tiền vé của khoang hạng nhất và khoang doanh nhân của A380 sẽ cao hơn khoảng 60%, còn lại tiền vé khoang hạng thường cũng giống như đi bằng những máy bay khác, điều này có nghĩa là, chỉ cần chọn đúng chuyến bay, bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm chuyến bay bằng A380 mà không phải tốn thêm đồng nào.

GIA NGỌC
(theo Thời Báo- ĐL)

Cập nhật bởi: AlphaCMS

1

No Responses

Write a response