Thế giới di động, từ cái không thể thành có thể

Thế giới di động, từ cái không thể thành có thể

Càng ngày, các công cụ cơ động càng cho thấy chúng có thể thay đổi tương lai của loài người theo cách này hay cách khác. Thay đổi sẽ lớn hơn nếu bạn tiếp cận càng nhiều với chúng. Trong vòng chỉ vài năm mà các công cụ cơ động đã biến nhiều cái từ “không thể thành có thể”, và đặc biệt là với cùng đồng tiền như thế, chúng ta đã mua được thứ có giá trị hơn trước nhiều lần. Sau đây là 7 bản chất mới của điện thoại thông minh sẽ giúp định hình lại tương lai của loài người trong tương lai gần.

1.Không cần chìa khoá nữa nhờ Bluetooth 4.0
Bluetooth 4.1 còn gọi là Bluetooth Low Energy (LE) hay Bluetooth Smart đã cho phép ra đời nhiều phụ tùng có thể mang hay đeo trên người cho các mục đích khác nhau, từ vòng kiểm tra sức khoẻ đến đồng hồ thông minh. Nhưng Bluetooth 4.1 còn giúp bạn mở cửa nhà mình. Kevo Unikey là sản phẩm đầu tiên trong nhóm sản phẩm hứa hẹn sẽ khoá chặt cửa nhà bạn mà không cần chìa khoá. Goji Smart Lock sẽ được bán vào tháng tới và khoá cửa thông minh August sẽ tiếp nối vào mùa xuân. Điều cần thiết là bạn phải có một smartphone dùng Bluetooth 4.0 hay một “chìa khoá” Bluetooth 4.1 để mở khoá. Ngoài ngôi nhà tư nhân, các khách sạn cũng bắt đầu thử nghiệm phương thức vào phòng dùng Bluetooth 4.1 thay vì chìa khoá.

2.Không cần vé hay tiền mặt nữa nhờ NFC, iBeacon
Khi bạn vào xem một trận thi đấu mà không cần trình ra một tấm vé kiểu cũ tức là bạn đang tận dụng công nghệ NFC. Giải pháp dùng smartphone để thanh toán thông qua ví tiền thông minh như ISIS hay Google Wallet được đón nhận hơi chậm. Trong vài năm tới, khi mua quần áo, ngoài kích cỡ và màu sắc, người bán sẽ hỏi bạn muốn gắn loại thụ cảm nào vào chiếc áo pull bạn muốn mua. Công nghệ vi định vị iBeacon của Apple hứa hẹn sẽ phổ biến nhanh. iBeacon kết hợp giữa các dịch vụ dựa vào vị trí và dựa vào Bluetooth 4.0 như dịch vụ “transmitting coupon” hay “sales alert” khi sự hiện diện của bạn được dò ra tại một vị trí đặc biệt trong cửa hàng với những chọn lựa thanh toán khác nhau. Trong cuộc thử nghiệm lớn đầu tiên, các hệ thống iBeacon đã được lắp đặt bên trong 20 sân vận động bóng bầu dục của Liên đoàn Ngoại hạng Bóng chày Mỹ để chờ mùa thi đấu sắp đến.

3.Kiểm tra sức khoẻ và thể trạng thường xuyên nhờ bộ cảm biến sinh học lắp trong
Tương lai của việc kiểm tra sức khoẻ và thể trạng sẽ không còn phụ thuộc vào những gì mang trên cổ tay bạn, từ vòng đeo thông minh đến đồng hồ thông minh. Thay vào đó, các bộ cảm biến sinh học được tích hợp vào quần áo, giày và những phụ tùng khác như vớ thông minh, kính Google và dụng cụ tập luyện thông minh. Giống như vòng đeo tay hay đồng hồ, Bluetooth 4.0 sẽ truyền dữ liệu sinh học từ quần áo của bạn đến smartphone, và sau đó, nếu cần thiết, thông qua internet đến nơi theo dõi sức khoẻ cho bạn hay dịch vụ kiểm tra sức khoẻ. Trong vài năm tới, khi mua quần áo, bạn sẽ được hỏi thêm về loại cảm biến nào bạn muốn gắn vào chúng. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi ngược lại, “như vậy quần áo có giặt được không?” thì vẫn chưa có câu trả lời.

kính Google

4.Không còn Internet có dây nữa
4G LTE Advanced, còn gọi là LTE Wideband hay LTE-A, hứa hẹn truyền dữ liệu với dung lượng khủng 150-300 megabits/giây (mbps), tức 20 lần nhanh hơn các kết nối 4G LTE Cellular hiện nay và khoảng 6 lần nhanh hơn dịch vụ Internet cáp nhanh nhất. Nhiều nhà mạng điện thoại di động trên thế giới đã bắt đầu thử nghiệm qui mô nhỏ dịch vụ tốc độ nhanh mới này. Nhưng lợi ích của LTE Advanced không chỉ có download nhanh hơn trên điện thoại mà kết nối không dây tốc độ nhanh còn cho phép người tiêu dùng kết nối không dây tại nhà. Thật là tiện lợi.

5.Không còn Wi-Fi tự động
Vào lúc này, điện thoại di động của bạn kết nối với mạng di động địa phương nhưng bạn không được phép tác động bất cứ cái gì lên nó. Vì vậy, việc tìm ra các điểm phát Wi-Fi địa phương (hotspot) miễn phí còn khó hơn là tìm ra một chỗ đậu xe miễn phí tại trung tâm tài chính Manhattan (New York, Mỹ). Passpoint Wi-Fi sẽ tạo nên các kết nối Wi-Fi an toàn và tự động giống như kết nối di động thông thường cho smartphone của bạn. Đến năm 2016, bạn có thể rời ngôi nhà của mình, lên một chuyến bay quốc tế và vui hưởng một chuyến du lịch mà không sợ bị ngắt kết nối Wi-Fi tốc độ nhanh. Đó là nhờ Passpoint Wi-Fi bao giờ cũng ở bên cạnh bạn.

6.Không cần mật khẩu nữa
Dấu vân tay, bảo mật quang học hay bảo mật giọng nói sẽ sớm thay thế việc gõ mật khẩu phiền hà hay quyẹt cái gì đó trên màn hình. Hãng Motorola đã giới thiệu phương thức bảo mật dấu vân tay trên điện thoại thông minh Atrix của nó trong năm 2011 nhưng không được đón nhận vì khó dùng. Năm 2013, Apple làm sống lại bảo mật dấu vân tay bằng bộ cảm biến Touch ID trên iPhone 5S. HTC có một phiên bản tính năng thấp hơn trên phablet One Max. Cả Samsung và LG cũng đưa công nghệ nhận diện dấu vân tay vào các sản phẩm mới của nó như Galaxy S5 và G3. Một số điện thoại dùng hệ điều hành Android có thể bảo mật bằng nhận diện mắt nhờ ứng dụng Eyeprint App Lock do EyeVerify sản xuất. Nhiều công ty khác như Agnitio đang phát triển các hệ thống mở khoá bằng nhận biết giọng nói.

7.Không còn cable sạc pin nữa
Nhà của bạn bị làm xấu đi bởi nhiều loại dây nhợ lằng nhằng thò ra từ các ổ cắm để làm cho nhiều thứ hoạt động, trong đó có cả cáp sạc điện thoại. Những đế sạc không dây sẽ giúp bạn loại bỏ một số dây nhợ xấu xí này. Chúng dùng công nghệ sạc cảm ứng giống như công nghệ dùng sạc bàn chải đáng răng không sợi. Chỉ cần đặt điện thoại của bạn trên đế sạc là nó sẽ tự động sạc. Dĩ nhiên là đế sạc phải cắm trực tiếp vào ổ điện AC. Tuy nhiên, việc phổ biến ra toàn cầu linh kiện sạc không dây lắp trong sẽ tạo ra cuộc chiến tranh “format” không cần thiết giữa hai thương hiệu không dây chính là Qi, thương hiệu của Wireless Power Consortium, và Powermat của Duracell, công ty cầm đầu liên minh Power Matters Alliance. Nếu không có fornmat chung cho toàn cầu, các nhà chế tạo điện thoại sẽ không lắp linh kiện sạc không dây vào trong sản phẩm của họ, vì tính hạn chế của nó.

Sạc không dây

TRUNG NGUYÊN
(Theo Wired và The Economist 3.2014)
                   

Cập nhật bởi: Tin Việt

4

No Responses

Write a response