Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

3 lượt xem

4G khởi đầu cuộc cách mạng CNTT và truyền thông

Với 36.000 trạm thu phát sóng, phủ 95% dân số, Viettel tuyên bố là nhà mạng đầu tiên trên thế giới có vùng phủ 4G toàn quốc ngay khi bắt đầu cung cấp dịch vụ.

Ngày 18/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chúc mừng lễ khai trương mạng thông tin di động 4G của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Do điều kiện công tác, Phó Thủ tướng xuất hiện và phát biểu từ xa thông qua kết nối mạng 4G.

Với 36.000 trạm thu phát sóng, phủ 95% dân số, Viettel tuyên bố là nhà mạng đầu tiên trên thế giới có vùng phủ 4G toàn quốc ngay khi bắt đầu cung cấp dịch vụ.

Trên thực tế, tốc độ download trung bình của 4G Viettel sẽ dao động ở mức 30-50 Mbps, nhanh hơn mạng 3G đang triển khai 7-10 lần. Viettel sẽ cung cấp các gói cước 4G đa dạng theo từng đối tượng khách hàng với mức giá dự kiến rẻ hơn 3G từ 40-60%, đồng thời bảo đảm tiêu chí “dùng càng nhiều, giá càng rẻ”.

4G khởi đầu cuộc cách mạng CNTT và truyền thông - 1

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chúc mừng lễ khai trương mạng thông tin di động 4G của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel).

Đọc thêm bài viết:  Trong 1 năm qua, tốc độ Internet tại VN tăng hay giảm?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chúc mừng và ghi nhận những nỗ lực của ngành CNTT và truyền thông, đặc biệt là tinh thần quyết tâm, sáng tạo của Viettel trong triển khai mạng băng rộng 4G có quy mô, công nghệ, tầm vóc quốc tế chỉ trong vòng 6 tháng kể từ khi được cấp phép.

Điều đó thể hiện những nỗ lực vượt bậc của ngành CNTT và truyền thông nước nhà nhằm phát huy, tận dụng được thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Viettel là một trong số ít nhà mạng trên thế giới phủ sóng toàn quốc ngay khi cung cấp dịch vụ mạng 4G.

Theo Phó Thủ tướng, cần phải nhìn thẳng thực tế có những thời điểm Việt Nam ở trong nhóm nước đi đầu thế giới về phổ biến công nghệ, thông tin di động số, công nghệ GSM nhưng tính tiên phong chậm dần, và tới giai đoạn mạng 4G thì gần như chúng ta lại thuộc nhóm phát triển chậm nhất.

Ngành CNTT và truyền thông của Việt Nam vẫn còn nhiều mặt mới ở mức trung bình, thậm chí có những mặt còn ở mức trung bình thấp so với mức độ phát triển chung trên toàn thế giới. Điều này đòi hỏi phải có những nỗ lực vượt bậc để đưa CNTT và truyền thông phát triển mạnh mẽ.

“Chúng ta cũng phải có bước phát triển mang tính cách mạng trong ngành CNTT và truyền thông. Do vậy, dù các DN quan ngại về hiệu quả kinh tế khi nhu cầu khai thác mạng 3G, thậm chí ở một số nơi là mạng 2G, ở Việt Nam vẫn còn nhưng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông, các DN thông tin di động của Việt Nam phải triển khai rất nhanh mạng thông tin băng rộng 4G. Đây là một trong những yếu tố, hành động cụ thể để nắm bắt thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, Phó Thủ tướng cho biết.

Đọc thêm bài viết:  Apple là thương hiệu tốt nhất toàn cầu

Đánh giá cao sự thay đổi tích cực của các DN viễn thông Việt Nam từ cung cấp dịch vụ viễn thông sang CNTT, nội dung số, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn với mạng băng rộng 4G, Viettel và các nhà mạng làm nòng cốt tạo lập hệ sinh thái, môi trường thuận lợi cho tất cả DN CNTT, nội dung số, đặc biệt là những DN nhỏ, rất nhỏ và DN khởi nghiệp sáng tạo cùng chung tay phát triển thật nhiều sản phẩm CNTT, nội dung số đưa đến mọi người dân với chất lượng tốt nhất và chi phí tiết kiệm nhất, phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Phó Thủ tướng đặc biệt đánh giá cao nỗ lực của Viettel đã tham gia rất tích cực và tổ công tác để đang hình thành một đề án phát triển hệ tri thức số hóa của người Việt nhằm đưa tất cả tri thức khoa học, công nghệ đến với mọi người dân như một phong trào “Bình dân học vụ” mới.

Trước mắt, Phó Thủ tướng đề nghị Viettel cần bảo đảm chất lượng dịch vụ 4G tốt nhất vì lợi ích của người sử dụng, đồng thời có những chính sách để trước hết là những thông tin của các cơ quan Đảng, Nhà nước, nội dung một số tờ báo lớn được cung cấp miễn phí đến mọi người dân. Cùng với đó là đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển, sản xuất các thiết bị dành cho mạng 4G, kể cả về phần cứng, phần lõi, đáp ứng yêu cầu trang bị trong nước và hướng tới xuất khẩu, thực sự để có chỗ đứng trên bản đồ sản xuất thiết bị CNTT hiện đại trên thế giới.

Đọc thêm bài viết:  Tốc độ Internet tại Việt Nam xếp thứ 102 thế giới
Cao Nguyên/khám phá

Cập nhật bởi: Tin Việt