Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

8 lượt xem

Vấn nạn hôn nhân tại Nhật Bản

Seiko, 35 tuổi, một nhà báo tại Tokyo được xếp vào loại phụ nữ không còn triển vọng lấy chồng. Thật ra triển vọng này đã chấm dứt từ năm 31 tuổi. Thậm chí có người xem thời điểm hẹn hò và lấy chồng tốt nhất là từ 25 trở xuống. Tuy nhiên, suy nghĩ này không còn đúng khi cả nam giới lẫn nữ giới Nhật Bản đều ngại lấy chồng sớm hoặc không thể lấy chồng sớm. Số người chưa bao giờ lập gia đình khá đông đảo. Từ 1970, tuổi bình quân làm đám cưới tại Nhật Bản đã tăng thêm 4,2 tuổi cho nam và 5,2 tuổi cho nữ (nam 31,1 tuổi và nữ 29,4 tuổi). 

Nhiêu khê tìm vợ (chồng)
Tỉ lệ người Nhật không bao giờ cưới ở độ tuổi 50 đã tăng 5% (1970) đến 16% vào năm 2010. Tình trạng này thường xảy ra tại những đất nước giàu có nhưng Nhật đi đầu châu Á về xu hướng này. Ở Hàn Quốc chỉ có 4% đàn ông chưa có vợ khi bước sang tuổi 50. Trong khi tại phương Tây, suy giảm hôn nhân được theo sau bởi sự gia tăng của những cặp vợ chồng sống chung không cưới thì chỉ có khoảng 1,6% cặp đôi Nhật Bản chọn cách sống này do rào cản của truyền thống văn hoá. Vì vậy, tại Nhật, ít làm đám cưới tức là ít trẻ sinh ra. Số trẻ bổ sung từ những cặp sống chung không cưới rất ít. Hệ quả là dân số giảm và người già nhiều do tuổi thọ tăng. Chỉ có 2% trẻ em Nhật Bản sinh ra ngoài hôn nhân so với 40% tại Anh và Mỹ. Nhật Bản và các nước giầu khác có chung một số nguyên nhân dẫn đến cưới muộn và ngại lập gia đình. Ví dụ phụ nữ được học hành tốt hơn, thích ra làm việc ngoài xã hội, độc lập về tài chính và không thấy gia đình truyền thống là điều cần thiết để có một cuộc sống hoàn thiện. Tuy nhiên, tại Nhật còn có vài nguyên nhân khác. Cô dâu Nhật thường bị áp lực phải có con ngay sau khi cưới, vì vậy chậm lấy chồng là cách hoãn binh! Dù có xu hướng lấy chồng (vợ) muộn nhưng đa số người Nhật muốn có một mái ấm gia đình. Thống kê mới nhất của Viện nghiên cứu dân số và an sinh xã hội (National Institute of Population and Social Security Research) thuộc chính phủ thì 86% đàn ông Nhật và 89% phụ nữ Nhật muốn có một mái ấm gia đình. Kinh tế khó khăn là một phần của vấn đề. Phụ nữ Nhật thích tìm kiếm người đàn ông bảo đảm cho họ về mặt tài chính. Và đàn ông cũng muốn chứng tỏ bản lĩnh của mình. Thống kê cho thấy những người làm việc bán thời gian không quan tâm đến việc lập gia đình như người làm việc toàn thời gian, đặc biệt là phụ nữ. Trách nhiệm của người vợ truyền thống là lực cản đối với nữ giới vì họ thấy không thể vừa chu toàn việc nhà vừa làm tốt tại cơ quan. Xung đột giữa vai trò người nội trợ và người làm công ăn lương khiến họ rất ngại lấy chồng. Người chồng thường khuyên vợ nghỉ làm để lo cho con. Bạn trai Seiko muốn cô bỏ việc chỉ sau 3 tháng quen nhau! Chia sẻ công việc gia đình giữa chồng và vợ tại Nhật khá cách biệt so với các nước phương Tây. Nghiên cứu cho thấy đàn ông Nhật chỉ bỏ ra bình quân 1 giờ và 7 phút/ngày làm việc nhà và chăm sóc con cái so vớ 3 giờ ở Mỹ và 2,5 giờ ở Pháp. Trai gái gặp nhau để xác lập quan hệ ngày càng khó hơn. Sinh viên thì bận lo cho tương lai còn công nhân thì phải làm việc nhiều giờ khiến họ lười biếng trong việc tìm kiếm “nửa thứ 2” của mình. Mong đợi cao về người vợ tương lai cũng là rào cản khác. Những người tìm chồng vợ thích tìm người bạn đời mơ ước và hội đủ 3 món: thu nhập trung bình, nhan sắc ổn và giáo dục tương đối. Khi sinh suất của phụ nữ Nhật chỉ còn 1,42 so với 2,13 của năm 1970 thì dân số suy giảm là đương nhiên.

Đọc thêm bài viết:  Giảm giá xăng thêm 610 đồng/lít từ 15 giờ

Hẹn hò trên mạng

Vào thế giới ảo để chạy trốn hôn nhân
Đối với những môn đệ của “chủ nghĩa độc thân” tại Nhật Bản, tình yêu trong thế giới ảo đang chiến thắng thế giới thực. Kỹ nghệ “game yêu đương” có doanh thu nhiều triệu USD đang thu hút giới trẻ. Họ sẵn sàng hoá thân vào các nhân vật máy tính. Theo Giáo sư xã hội học Masahiro Yamada thuộc Đại học Chuo ở Tokyo thì tỉ lệ 70% đàn ông và 75% phụ nữ độc thân chưa bao giờ quan hệ tình dục khi đến tuổi 20 (đến tuổi 25, tỉ lệ này còn 50%) trùng khớp với sự gia tăng các mối quan hệ ảo và không còn hứng thứ với quan hệ thật. Một nghiên cứu mới nhất của chính phủ Nhật Bản cho thấy khoảng 30% phụ nữ độc thân tuổi từ 20-29 thú nhận đã từng yêu một nhân vật ảo trên mạng hoặc trong game, cao hơn 24% đàn ông và 11% phụ nữ yêu thầm một ngôi sao ca nhạc hay điện ảnh. “Sự phát triển của kỹ nghệ yêu đương ảo với doanh thu nhiều triệu USD phản ảnh tỉ lệ dân số trưởng thành không thể kiếm được bạn tình và không thích yêu người khác phái ngoài đời thực ngày càng đông đảo” – Yamada nói. Người Nhật có từ “moe” để gọi những người phải lòng một nhân vật trên máy tính hay điện thoại di động. Kiểu quan hệ này cho phép người độc thân giảm tải ức chế. Họ đã có một “bạn tình” để theo dõi hay tâm sự, dù là ảo vào những lúc cô đơn. Phụ nữ rơi vào trường hợp này nhiều hơn nam giới. Thậm chí trong 6 năm trở lại đây, thế giới ảo còn có cả những căn phòng khách sạn kín đáo để người chơi quan hệ lãng mạn với nhân vật ảo của mình! Nhật Bản có tỉ lệ trẻ em sinh ngoài hôn thú thấp nhất thế giới, chỉ 2,2% so với 47% của nước Anh. Lý do là thanh niên Nhật không thích sống chung phòng khi chưa cưới và chỉ thích có thai sau hôn nhân. Đây là truyền thống văn hoá lâu đời. Dân số giảm kéo theo sinh xuất giảm và tình trạng “ký sinh” (con cái vẫn sống tại nhà với cha mẹ lúc đã trưởng thành) phổ biến. Chống hôn nhân thật bằng những quan hệ ảo là phản ứng trước tình hình kinh tế khó khăn. Thay vì tách khỏi cha mẹ để tìm tình yêu, nhiều thành niên Nhật chấp nhận sống chung với cha mẹ. Họ loại bỏ hy vọng về một cuộc hôn nhân bền vững trong thế giới thực, chui vào thế giới máy tính với những mối tình ảo tự chọn lựa, nơi họ có thể kiểm soát được mối quan hệ của mình mà không bị lệ thuộc, không sợ có con.

Đọc thêm bài viết:  7/12/1941 - Nhật Bán "đánh úp" Trân Châu Cảng, Hoa Kỳ tuyên bố tham gia Thế chiến 2

TRUNG NGUYÊN
(Theo Japan Times và Korea times 12.2016)

Cập nhật bởi: Tin Việt