Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

68 lượt xem

Cận cảnh quá trình tháo dỡ giàn khoan trên biển

 

 
 
Các công ty chủ quản thường phải tháo dỡ các giàn khoan sau quá trình khai thác dầu mỏ hoặc khí thiên nhiên trên biển.

 

Cận cảnh quá trình tháo dỡ giàn khoan trên biển - Ảnh 1

Cần cẩu Versabar VB 10.000 ra đời nhằm mục đích thu hồi những vật thể lớn lật sau cơn bão ở Vịnh Mexico. Đây là tàu cần cẩu lớn nhất từng được đóng ở Mỹ. Nó ra khơi lần đầu tiên trong năm 2010. Versabar VB 10.000 là thiết bị khá hữu dụng trong nhiệm vụ lắp đặt hoặc tháo dỡ giàn khoan trên biển.

Cận cảnh quá trình tháo dỡ giàn khoan trên biển - Ảnh 2

Các tàu kéo đưa Versabar VB 10.000 tới gần giàn khoan cần tháo dỡ. Thiết kế mái vòm giúp nó dễ dàng bao trọn diện tích những giàn khoan bằng sắt khổng lồ.

Cận cảnh quá trình tháo dỡ giàn khoan trên biển - Ảnh 3

Người ta sẽ đưa 4 móc lớn của cần cẩu vào các cạnh giàn khoan. Những móc này đảm bảo cho giàn khoan thăng bằng khi nó được nhấc lên không trung. Theo các nhà sản xuất, lực nâng của Versabar VB 10.000 đạt 7.500 tấn. Chúng có thể nâng các vật thể lên cao hàng chục mét.

Cận cảnh quá trình tháo dỡ giàn khoan trên biển - Ảnh 4

Người ta hàn cố định giàn khoan với các chân. Nó giúp khối kim loại khổng lồ đứng vững trước sóng to gió lớn. Tuy nhiên, các công nhân phải cắt rời những mối nối để cần cẩu nhấc phần trên của giàn khoan khỏi vị trí cũ.

Cận cảnh quá trình tháo dỡ giàn khoan trên biển - Ảnh 5

Do cần cẩu nổi trên mặt nước nên chúng có thể hoạt động ở tất cả các vùng biển. Bốn động cơ 1.000 mã lực/chiếc cùng hệ thống định vị tự động DP3 giúp giàn khoan cố định mà không cần mỏ neo.

Cận cảnh quá trình tháo dỡ giàn khoan trên biển - Ảnh 6

Bốn động cơ riêng biệt tạo lực nâng thông qua hệ thống dây cáp. Bốn hệ thống tời 300 tấn/chiếc cùng hơn 8.000 mét dây cáp giúp nâng những vật nặng tới 7.500 tấn. Hệ thống dây cáp dài giúp cần cẩu có thể vớt những vật khổng lồ nằm dưới đáy biển.

Cận cảnh quá trình tháo dỡ giàn khoan trên biển - Ảnh 7

Versabar VB 10.000 nâng giàn khoan khỏi các chân.

Cận cảnh quá trình tháo dỡ giàn khoan trên biển - Ảnh 8

Các tàu kéo sẽ đưa sà lan chuyên dụng tới đón giàn khoan. Những sà lan khổng lồ dễ dàng chui lọt khoảng cách giữa hai chân tàu cẩu. Sau đó, Versabar VB 10.000 sẽ nhẹ nhàng đặt phần giàn khoan vừa cắt xuống dưới.

Cận cảnh quá trình tháo dỡ giàn khoan trên biển - Ảnh 9

Các thợ hàn cố định giàn khoan với chân đỡ.

Cận cảnh quá trình tháo dỡ giàn khoan trên biển - Ảnh 10

Tàu kéo đưa sà lan cùng giàn khoan vừa tháo dỡ về nơi xử lý.

Theo z.

Cập nhật bởi: Tin Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm