Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

4 lượt xem

Ông Macron thắng cử tổng thống Pháp

Ứng viên trung dung Emmanuel Macron được bầu làm tổng thống Pháp hôm 7-5 (giờ địa phương) sau khi đánh bại đối thủ cực hữu, bà Marine Le Pen.

Reuters cho biết các cuộc thăm dò chỉ ra rằng ông Macron giành được khoảng 65% tổng số phiếu bầu, trong khi bà Le Pen chỉ được 35%. Trước đó, các nhà phân tích dự đoán ông Macron sẽ dẫn trước bà Le Pen với 20% số phiếu bầu.

Phát biểu trên truyền hình sau khi giành chiến thắng, ông Macron nói: “Tôi biết sự chia rẽ trong đất nước mình đã khiến một số cử tri bỏ phiếu một cách cực đoan. Tôi tôn trọng họ. Tôi biết nhiều người lo lắng, tức giận và nghi ngờ. Tôi có trách nhiệm phải lắng nghe những điều đó. Tôi sẽ tái tạo mối liên kết giữa châu Âu và người dân (Pháp)”.

Ông Macron thắng cử tổng thống Pháp - Ảnh 1.

Ông Macron và vợ Brigitte Trogneux mừng chiến thắng tại Paris hôm 7-5. Ảnh: Reuters

Chiến thắng của ông Macron đã phá vỡ sự thống trị của các đảng phái chính thống ở Pháp từ trước đến nay, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho các đồng minh châu Âu. Các nước này lo ngại một cuộc “đảo chính dân sự” sẽ xảy ra tại Pháp sau vụ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ.

Đọc thêm bài viết:  Tin thế giới đọc nhanh - 10.10.2016

Theo Reuters, thách thức trước mắt đối với ông Macron là đảm bảo cho đảng En Marche! giành đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng tới. Đảng phái chính trị của ông Macron mới ra đời được 1 năm, còn khá non trẻ.

Đương kim Tổng thống Pháp Francois Hollande, người đầu tiên đưa ông Macron vào chính trường, nói với người kế nhiệm: “Tôi rất vui vì ý tưởng bảo vệ một châu Âu mạnh mẽ và tiến bộ, qua đó bảo vệ người dân Pháp, sẽ được ông thực hiện trong nhiệm kỳ tổng thống của mình”.

Ông Macron thắng cử tổng thống Pháp - Ảnh 2.

Ông Macron phát biểu trước hàng ngàn người ủng hộ bên ngoài bảo tàng Louvre sau khi giành chiến thắng hôm 7-5. Ảnh: AP

Ông Macron thắng cử tổng thống Pháp - Ảnh 3.

Tổ chức ăn mừng bên ngoài bảo tàng Louvre, Paris. Ảnh: EPA

Ông Macron thắng cử tổng thống Pháp - Ảnh 4.

Ngưởi ũng hộ ông Macron vỗ tay sau khi biết kết quả thăm dò. Ảnh: REUTERS

Ông Macron thắng cử tổng thống Pháp - Ảnh 5.

Ảnh: EPA

Ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen đã thừa nhận thất bại, đồng thời khẳng định đảng Mặt trận Quốc gia (FN) cần phải có nhiều cải cách sâu rộng để tạo ra một lực lượng chính trị mới. Bà Le Pen cũng tuyên bố sẽ dẫn dắt FN trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 6-2017.

Cựu chủ tịch đảng FN cũng chúc ông Macron thành công trong việc giải quyết những thách thức khổng lồ mà tân tổng thống Pháp phải đối mặt. 

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)/người lao động

Cập nhật bởi: Tin Việt