Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

4 lượt xem

Tàu ngầm hạt nhân Nga nổi lên giữa biển để cứu người

 

 
 
Chiếc tàu ngầm hạt nhân bất ngờ nổi lên giữa đại dương để giúp những người mắc kẹt trên một tàu nhỏ ở Biển Trắng vào…

 

Thuyền máy Barents-1100 hết nhiên liệu khi thủy thủ đoàn cố gắng tránh một cơn bão ở Biển Trắng, RT đưa tin. Tình thế khẩn cấp buộc những người trên thuyền phải gửi tín hiệu cấp cứu tới cảng Arkhangelsk, nơi họ rời bến.

Tàu ngầm hạt nhân Nga nổi lên giữa biển để cứu người - Ảnh 1

Thủy thủ đoàn cho tàu ngầm hạt nhân nổi giữa biển để cứu người. Ảnh: RT

Lực lượng cứu hộ địa phương cử hai tàu và một máy bay vận tải Mi-8 tới hiện trường để giúp đỡ những người gặp nạn nhưng K-119 Voronezh, tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình thuộc lớp Oscar của Hạm đội Phương Bắc đang diễn tập gần đó cũng bắt tín hiệu cấp cứu.

Khoảng 40 phút sau khi thủy thủ đoàn trong tàu ngầm nhận tín hiệu S.O.S, thời tiết trên biển trở nên xấu hơn. Thuyền trưởng tàu K-119 Voronezh cho tàu nổi lên để giúp người gặp nạn. Quyết định ấy cứu mạng 4 thành viên thủy thủ đoàn và một hành khách trên Barents-1100 bởi bão ập đến ngay sau đó.

Đọc thêm bài viết:  Gia đình Mỹ Tâm phát gạo cho người nghèo ăn Tết

Tàu ngầm hạt nhân Nga nổi lên giữa biển để cứu người - Ảnh 2

Những người gặp nạn lên tàu ngầm vài giờ trước khi bão ập đến. Ảnh: RT

Hiện tại, một tàu chiến đang hộ tống K-119 Voronezh tới căn cứ Severodvinsk gần Arkhangelsk. Thủy thủ đoàn tàu ngầm sẽ đưa những hành khách bất đắc dĩ lên tàu mặt nước ngay khi điều kiện thời tiết cho phép.

Tàu ngầm hạt nhân Nga nổi lên giữa biển để cứu người - Ảnh 3

K-119 Voronezh không phải tàu ngầm đầu tiên của Nga nổi lên giữa biển để cứu người.

Trường hợp tàu hải quân giải cứu tàu dân sự xảy ra khá thường xuyên nhưng người ta không buộc các tàu ngầm phải nổi lên mặt nước để cứu người. Tuy nhiên, thủy thủ đoàn trên tàu ngầm tấn công B-534 Nizhny Novgorod, thuộc lớp Sierra II, cũng từng cứu sống 3 ngư dân mắc kẹt trong vùng biển Barrents hồi tháng 1 vừa qua.

Trong năm 2012, thủy thủ đoàn trong tàu ngầm tấn công K-414 Daniil Moskovsky thuộc lớp Victor III đã sơ tán những người gặp nạn trên một tàu cá vài phút trước khi nó chìm xuống đáy biển. Cả ba chiếc tàu ngầm này đều thuộc biên chế Hạm đội Phương Bắc của Nga.

Theo Zing

Cập nhật bởi: Tin Việt