trong-mot-doi-bong-co-bao-nhieu-nguoi-thi-dau-tren-san

Trong một đội bóng đá có bao nhiêu người thi đấu trên sân?

Bóng đá là môn thể thao thu hút đông đảo người hâm mộ quan tâm. Với sự nổ lực thi đấu trong 90 phút chính thức để ghi điểm cho đội nhà bằng cách đưa bóng vào khung gỗ của đối phương. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa biết rõ trong một đội bóng đá có bao nhiêu người thi đấu trên sân? Vai trò của các vị trí cầu thủ thi đấu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Fun88 Vin.

Một đội bóng đá có bao nhiêu người thi đấu trên sân?

mot-doi-bong-co-bao-nhieu-nguoi-thi-dau-tren-san

Một đội bóng đá có bao nhiêu người thi đấu trên sân?

Theo luật bóng đá của Liên đoàn bóng đá thế giới – FIFA một trận đấu sẽ có hai đội thi đấu và mỗi đội có 11 người. Tổng cộng trên sân cỏ sẽ có hơn 22 người. Trong đó, mỗi đội sẽ có 1 thủ môn giữ nhiệm vụ bắt chính và 10 cầu thủ còn lại sẽ được phân chia rõ ràng ở các vị trí khác nhau như hậu vệ, tiền đạo, tiền đạo trung vệ.

Với các vị trí thi đấu khác nhau như vậy, 10 cầu thủ sẽ giữ cho mình một vai trò nhất định trong trận đấu và hỗ trợ nhau để có thể tạo thành một thế trận mà đối phương khó tiếp cận. Vì vậy mỗi cầu thủ trong đội bóng đều quan trọng và không thể nào thiếu được để có một trận đấu trọn vẹn.

Tiền vệ thường thi đấu ở khu vực trung lộ và hoạt động chủ yếu ở trung tâm của đội bóng. Cầu thủ này giữ nhiệm vụ đó là kiểm soát thế trận và nhịp độ của trận đấu, tổ chức tấn công. Tiền vệ sẽ được chia ra thành nhiều vị trí như: tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh.

Hậu vệ sẽ là cầu thủ thi đấu thấp nhất trong đội bóng. Với nhiệm vụ bảo vệ cầu môn và ngăn cản các cầu thủ đối phương ghi bàn. Vị trí của hậu vệ được chia làm: trung vệ, hậu vệ trung tâm, hậu vệ cánh,…

Tiền đạo thi đấu ở vị trí cao nhất của đội hình và có thể chia ra làm các vị trí như tiền đạo hộ công, tiền đạo cắm, tiền đạo cánh.

Bên cạnh số cầu thủ thi đấu chính thức thì mỗi đội bóng còn có các cầu thủ dự bị khác để có thể thay thế. Đối với một trận bóng thi đấu chính thức, thì mỗi đội sẽ có quyền thay cầu thủ tối đa đó là 3 người ở bất kỳ vị trí nào. Cầu thủ khi được thay ra khỏi sân đấu thì sẽ không thể nào quay trở lại sân cỏ một lần nữa.

Huấn luyện viên chính là người chỉ đạo chiến thuật cho đội bóng. Tuy nhiên chỉ được phép đứng ở ngoài sân. Trong luật bóng đá, vị trí này không phải là quy định mà là bắt buộc.

Ngoài ra, trên sân cỏ còn có tổ trọng tài gồm 1 trọng tài chính và 2 trọng tài biên. Theo các quy định trong bộ Luật bóng đá thì những người này có toàn quyền kiểm soát trận đấu trong suốt thời gian thi đấu.

Ngoài 3 vị trọng tài này thì còn có một vị trọng tài thứ tư hay còn được gọi là trọng tài bàn. Vị trọng tài này có nhiệm vụ quản lý việc thay người cũng như theo dõi thời gian bù giờ của trận bóng. Thay thế trọng tài trên sân cỏ ở những trường hợp cần thiết.

Đối với sân bóng thi đấu 7 người thì hai đội sẽ có tổng số cầu thủ là 14. Mỗi đội bóng sẽ có 7 người trong đó có 1 thủ môn.

Đối với sân bóng thi đấu 5 người thì hai đội bóng sẽ có tổng số cầu thủ là 10. Mỗi đội bóng sẽ có 5 người trong đó có 1 thủ môn.

Chính vì vậy, tùy thuộc vào sân đâu 5, 7 và 11 người mà một đội bóng đá có bao nhiêu người trên sân đấu? Vì vậy, các bạn cần phải biết mình đang chơi bóng ở sân đấu như thế nào.

Một đội bóng có bao nhiêu cầu thủ dự bị?

mot-doi-bong-co-bao-nhieu-cau-thu-du-bi

Một đội bóng có bao nhiêu cầu thủ dự bị?

Ngoài các cầu thủ thi đấu chính thức trên sân cỏ thì đội bóng còn các cầu thủ dự bị ở bên ngoài sân. Sẵn sàng chờ lệnh của vị huấn luyện viên trưởng lâm trận cùng các đồng đội của mình.

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, trong các trận bóng chính thức thì mỗi đội sẽ có quyền được đăng ký tối đa 7 cầu thủ dự bị cho mình. Tuy nhiên, chỉ được phép thay thế vào sân đấu số lượng 3 cầu thủ.

Đối với các trận bóng giao hữu thì được phép thay tối đa khoảng 7 cầu thủ. Hoặc cũng có thể không hạn chế về số lượng cầu thủ thay đổi. Vấn đề này thường được hai đội bóng thỏa thuận từ trước khi lâm trận.

Một số giải đấu lớn như World Cup thì quy định mỗi đội phải đăng ký hơn 23 cầu thủ. Nhưng khi bước vào sân bóng thì chỉ được phép tối đa là 18 cầu thủ. Còn 5 cầu thủ còn lại sẽ không có tên của mình trong danh sách thi đấu sẽ phải ngồi ngay chỗ khán đài tại khu vực riêng của đội bóng hoặc có thể điểm đóng quân.

Như vậy, fun88 mobile đã giải đáp cho các bạn thắc mắc một đội bóng đá có bao nhiêu người thi đấu trên sân? Hy vọng với những chia sẻ này, các bạn đã biết thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích. Đừng quên truy cập vào website fun88.vin để theo dõi nhiều bài viết mới nhất nữa nhé.

1

No Responses

Write a response