Quang Liêm vô địch Giải cờ vua Aeroflot mở rộng 2011: Cần đẩy mạnh xuất khẩu cờ vua

    Lê Quang Liêm đã trở thành kỳ thủ đầu tiên trong lịch sử giải bảo vệ thành công ngôi vô địch giải Aeroflot mở rộng 2011 tại Moscow vừa qua. Điều đó không chỉ mở ra cơ hội cho chính bản thân Quang Liêm, mà còn giúp cờ vua VN có cơ hội xuất khẩu trí tuệ…
 

Quang Liêm giao lưu sau khi trở thành vô địch 2011

    Vinh quang cho Quang Liêm lẫn cờ vua VN khi các kỳ thủ nổi tiếng thế giới đã vỗ tay chúc mừng anh khi BTC giải nhấn mạnh: “Quang Liêm đã trở thành kỳ thủ đầu tiên của giải hai lần vô địch liên tiếp”. Không chỉ vậy, BTC giải còn mời anh giao lưu và chia sẻ việc học cờ của mình để có được sức cờ ghê gớm như hiện nay. Chức vô địch lần thứ hai liên tiếp này cũng khiến giới kỳ thủ thế giới nhìn Quang Liêm bằng cặp mắt khác. Họ không còn nghĩ rằng Liêm đã ăn may ở giải năm ngoái, mà nhìn nhận anh như là một kỳ thủ chuyên nghiệp tầm cỡ thế giới.
 


Quang Liêm thi đấu tại giải
 
    Ngôi vô địch giải Aeroflot 2011 không chỉ đem lại giải thưởng hơn 16.000 Euro, mà còn trao cho Quang Liêm tấm vé tới Dortmund dự giải các siêu đại kiện tướng thế giới 2011 vốn chỉ mời đích danh những kỳ thủ nổi tiếng thế giới. Năm ngoái cũng tại giải này, Quang Liêm đã khiến giới chuyên môn choáng váng với ngôi á quân sau khi đánh bại hoặc cầm hòa các kỳ thủ hàng đầu thế giới. Đó cũng là lý do để anh được các CLB thế giới mời khoác áo tham dự nhiều giải đấu quan trọng. Tuy nhiên, do không sắp xếp được thời gian, Liêm đã phải từ chối cơ hội này.
 
    Nhưng đó là chuyện của năm cũ. Còn năm 2011 này, Quang Liêm đã chính thức nhận lời thi đấu cho các giải cờ vua chuyên nghiệp của Đức, Pháp và Trung Quốc. Tại giải vô địch các CLB cờ vua Đức (Schach Bundesliga), Quang Liêm sẽ thi đấu cho CLB Werder Bremen trong tháng 3. Hiện tại, Werder Bremen đã đăng ký tên của Lê Quang Liêm vào danh sách bổ sung cùng với ĐKTQT Pavel Eljanov (Thụy Điển). Sau 9 vòng đấu, Werder Bremen đang đứng ở vị trí thứ nhì Schach Bundesliga.
 
    Tháng 4 Quang Liêm sẽ bay sang Pháp khoác áo CLB Evry Grand Roque thi đấu ở giải vô địch quốc gia Pháp (French League), sân chơi có 16 đội tham gia. Evry Grand Roque là CLB giàu thành tích của Pháp và từng giành ngôi vô địch mùa giải 2009 với sự hiện diện của Hikaru Nakamura (Mỹ). Tiếp đó sang tháng 6, Quang Liêm sẽ đến CLB  Qingdao Yucai để tham dự giải hạng nhất Trung Quốc (Division A).
 
    Việc được tham dự ba giải vô địch quốc gia hấp dẫn hàng đầu thế giới như trên không chỉ giúp anh học hỏi kinh nghiệm, mà rõ ràng còn giúp cờ vua VN xuất khẩu trí tuệ. 2011 quả đáng là một năm đáng nhớ với Quang Liêm lẫn cờ vua VN.
 
BẢO NGUYÊN

Cập nhật bởi: AlphaCMS

3

No Responses

Write a response