Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

79 lượt xem

Giải U21 Quốc gia – Cúp Báo Thanh Niên: Đội bóng đá U21 Cà Mau thắng bằng nội lực

    Giải Bóng đá U21 Quốc gia – Cúp Báo Thanh Niên đến năm 2006 đã tổ chức lần thứ X. Đây là giải nằm trong hệ thống thi đấu Quốc gia hàng năm, nhằm mục đích tạo sân chơi cho những cầu thủ trẻ có dịp để cọ xát, nâng cao chuyên môn, rèn luyện đạo đức, văn hóa trong thể thao mà còn qua giải này phát hiện những tài năng trẻ có cơ hội khẳng định mình. Giải U21 Quốc gia – Cúp Báo Thanh Niên không phân biệt đẳng cấp cầu thủ mà chỉ căn cứ vào lứa tuổi U21 đều có thể thi đấu.


Đội U21 Cà Mau chiến đấu bằng “nội lực” đã vượt qua đội Gạch Đồng Tâm Long An một cách thuyết phục

    Với ý nghĩa, mục đích của một giải trẻ, nhưng từ cách tổ chức đến việc điều hành giải rất chuyên nghiệp, nên đã được ngành TDTT toàn quốc hưởng ứng rất tích cực. Cà Mau cũng không là ngoại lệ. Vậy, Cà Mau góp tiếng nói chung bằng cách làm riêng như thế nào?

    Từ khi sân vận động Cà Mau mới hình thành năm 1992, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, sân vận động chỉ nằm trong diện quy hoạch “treo”, đến năm 1994 hình thành sân vận động nhưng mặt sân chỉ phục vụ hoạt động mùa khô, mùa mưa lầy lội không đáp ứng được nhu cầu tập luyện và tổ chức thi đấu.

    Trong bối cảnh khó khăn như thế, Sở Thể dục – Thể thao chủ trương đào tạo cầu thủ trẻ từ lứa tuổi nhỏ U11, U13 lấy lực lượng từ các giải trong trường học, các giải huyện, thành phố, giải tỉnh đào tạo bán chuyên nghiệp để các em thi đấu giải khu vực, toàn quốc (Bóng đá mini).

    Từ năm 1996 đến nay, Cà Mau là đơn vị tham gia đầy đủ các giải U11, U13 vòng chung kết Toàn quốc. Đây thực sự là điều gây “ngỡ ngàng” cho các tỉnh bạn.

    Bên cạnh đó, đào tạo thêm các lứa tuổi U15, U16 (năm 2000 Cà Mau hạng III Toàn quốc U15 tổ chức tại Thanh Hóa) các lứa tuổi U11 đến U16 đáp ứng được với cơ sở vật chất sân bãi ở Cà Mau (sân 7 người và sân 5 người).

    Năm 2005, mặt sân vận động Cà Mau đã được nâng cấp đạt tiêu chuẩn, kèm theo khán đài B cũng được khánh thành với sức chứa 5.000 chỗ, phòng nghỉ 40 phòng, thời điểm này các em được đào tạo từ lớp 4 trước đó đã hình thành cơ bản về kỹ năng, chiến thuật được tập luyện trên mặt sân tốt, có điều kiện cọ xát nhiều (Sở TDTT tổ chức nhiều giải U18, U21 mở rộng…) từ đó các em nâng cao trình độ chuyên môn nhanh chóng. Hơn 2/3 đội hình đội U21 và đội tuyển Cà Mau xuất thân từ các lứa U11, U15 trước như: Văn Tài, Hoàng Khang, Quốc Toàn, Thái Dương, Trọng Nghĩa, Quốc Huân…

    2005 là năm được mùa của Bóng đá Cà Mau, đội tuyển Cà Mau (lực lượng nòng cốt U21) được thăng Hạng nhì Quốc gia sau hơn 10 năm thi đấu giải Hạng ba. Đội U21 Cà Mau thi đấu vòng loại bảng F thắng những “đại gia” như: Đồng Tháp (có nhiều tuyển thủ Quốc gia) Tôn Hoa Sen Cần Thơ, An Giang, Bến Tre. Đứng đầu khu vực tham gia vòng chung kết tại Bình Định một cách thuyết phục.

    Tại Vòng chung kết, trận khai mạc gặp đội chủ nhà Bình Định, hiệp 1 đội Cà Mau ghi bàn trước, phút 83 Bình Định mới gỡ hòa, trận II đấu với Thể Công, Cà Mau ghi bàn trước phút 15, phút 43 trọng tài xử “nhạy cảm” quả 11m và rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu cầu thủ Libero đội Cà Mau (lỗi “nhận định”) các cầu thủ phản ứng quá đáng do thiếu kinh nghiệm vì lần đầu tiên tham dự một giải lớn, nên cách phản ứng “tự sát” cũng là điều dễ hiểu! Phải tường thuật chi tiết như thế để thấy rằng đội U21 Cà Mau tham dự vòng chung kết là xứng đáng và đúng tầm góp phần không nhỏ về “chuẩn” chuyên môn của giải.


Tranh bóng quyết liệt giữa hai đội Cà Mau – Gạch Đồng Tâm Long An

    Năm 2006 đội U21 Cà Mau có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ giáo án, giáo trình huấn luyện cho đến cơ sở vật chất, lực lượng đồng đều (toàn bộ các em U21 năm 2005 còn tuổi thi đấu năm 2006). Vòng đấu bảng F (Cà Mau làm bảng trưởng) thi đấu 5 trận thắng cả 5 (Gạch Đồng Tâm Long An, An Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh và Quân khu 9) đứng đầu khu vực tham gia vòng chung kết tại Đà Nẵng khai mạc vào ngày 28.9.2006. Một lần nữa vị thế của đội U21 Cà Mau được khẳng định.

    Để chuẩn bị cho vòng chung kết sau khi kết thúc vòng loại, đội đã tập lại bình thường, lên kế hoạch đi tập huấn nhiều tỉnh, cọ xát nhiều đội mạnh như: Tiền Giang, Bình Dương, Thép miền Nam cảng Sài Gòn, KhaToco Khánh Hòa… để điều chỉnh đội hình chiến thuật thi đấu tham gia vòng chung kết.

    Lãnh đạo Sở, lãnh đạo Câu lạc bộ cũng động viên, khen thưởng kịp thời thành tích đạt được ở vòng loại, giáo dục về đạo đức phong cách thi đấu, để các em có đủ tự tin về tâm lý, khả năng chuyên môn sẵn sàng cho vòng chung kết sắp tới.

    … Tôi hy vọng và chắc rằng những người hâm mộ ở Cà Mau cũng sẽ không thất vọng. Vì cái được của đội U21 Cà Mau hình thành từ nền tảng, từ sự nỗ lực của những người có trách nhiệm với ngành TDTT tỉnh nhà. Và chuyện thắng thua của vòng chung kết sắp tới là chuyện cũng rất bình thường trong môn đối kháng. Nhưng cái được lớn nhất đó là đội U21 Cà Mau là đội bóng “Nội” hồn nhiên, chân chất thấm đẫm niềm đam mê.
Có người hỏi tôi, liệu đội nhà có được thành tích cao ở vòng chung kết hay không? Tôi không trả lời, mà tôi chỉ dõi mắt trông từng bước đi của đội. Vì chính từng bước đi ấy có cả mồ hôi và nước mắt của các em.

TẠ HOÀNG HIỆN

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm