Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

72 lượt xem

Câu lạc bộ đua thuyền tỉnh Cà Mau: Những bước tiến cần phát huy

    Tuy được hình thành cách nay khá lâu, nhưng môn đua thuyền truyền thống vẫn không phát triển do thiếu sự đầu tư, cộng với tính chuyên môn kỹ thuật không cao vì đa số vận động viên đều là những nông dân. Hằng ngày, họ phải bươn trải kiếm sống, vì vậy ít được tập trung tập luyện, chỉ khi có lễ hội, những vận động viên này mới được thi thố tài năng ở bộ môn mà mình yêu thích. Chính yếu tố này đã đưa bộ môn đua thuyền kém phát triển ngay trên địa phương có đặc thù là vùng sông nước như tỉnh Cà Mau.

    Xuất phát từ tình hình đó, đầu năm 2004, Sở Thể dục – Thể thao (TDTT) Cà Mau đã lên kế hoạch thành lập đội đua thuyền truyền thống mang tên Câu lạc bộ Đua thuyền (CLB ĐT) tỉnh Cà Mau, nhằm khôi phục lại bộ môn mà nhiều người ưa thích. Với 40 vận động viên (chính thức và dự bị), CLB chia thành 2 đội, một đội gồm 12 vận động viên và một đội 24 vận động viên.

     Thành tích vượt bậc mà đội đạt được ngay lần thi đấu đầu tiên là 1 Huy chương Đồng và 1 Huy chương Bạc tại tỉnh Bình Thuận, chỉ sau 8 tháng thành lập và dồn sức luyện tập. Đội đua thuyền truyền thống đã thành công ngoài sự mong đợi của các nhà chuyên môn, cũng như những ai ưa thích bộ môn này. Không dừng lại ở đó, CLB ĐT tỉnh Cà Mau đã cùng với Sở TDTT, Ban huấn luyện tiếp tục phát huy thành tích đạt được, ra sức phấn đấu đưa CLB ĐT tỉnh nhà tiến xa hơn trong Đại hội TDTT toàn quốc vừa qua. Những tấm huy chương vàng, bạc, đồng mà họ mang về cùng với vinh dự được cử đi dự giải đua thuyền Đông Nam Á tại Malaysia và Nam Ninh Trung Quốc. Được xếp vào một trong 2 đội đua thuyền rồng mạnh nhất cả nước chỉ sau Cần Thơ đã chứng minh hướng đi đúng từ những bước tiến vững chắc của Câu lạc bộ đua thuyền Cà Mau.


Đội Sóc Sâu – Kiên Giang (áo xanh) hạng Nhất, đội Rạch Giồng (áo trắng) hạng Nhì

    Được biết, trong thời gian tới, Sở TDTT tiếp tục đào tạo đội ngũ kế thừa nhằm duy trì đội đua thuyền của tỉnh. Đồng thời, cố gắng phát triển ở mỗi địa phương sẽ có một đội đua thuyền (vì hiện nay CLB ĐT chỉ tập trung ở xã Tân Lộc và xã Hồ Thị Kỷ của huyện Thới Bình), để bộ môn đua thuyền rồng hay còn gọi là đua ghe ngo được tiến xa hơn. Ngoài ra, đây cũng là dịp để đồng bào các dân tộc Việt Nam giao lưu văn hóa, thắt chặt tình đoàn kết, vì vậy chúng ta cần phải phát huy và nhân rộng.


Các đội ghe ngo dự lễ khai mạc giải đua ghe ngo truyền thống của Hội Nông dân Việt Nam tại huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu

TUYẾT NHƯ
Ảnh: ĐẶNG QUANG SANH

 

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm