Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

57 lượt xem

Vệ sinh an toàn thực phẩm – Vấn đề không của riêng ai

    Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có tới 400 các bệnh lây truyền qua thực phẩm không an toàn, chủ yếu là dịch tả, lỵ trực trùng, lỵ amip, tiêu chảy, thương hàn, cúm… Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã được đặt lên hàng đầu nghị trình tại nhiều hội nghị y tế và sức khỏe cộng đồng toàn cầu, nhưng tình hình gần như không được cải thiện bao nhiêu, nhất là khi thế giới liên tiếp xảy ra thiên tai và nguồn nước sạch ngày càng hiếm. Khi người dân không có đủ cái để ăn thì việc kiểm tra chất lượng những gì họ đưa vào miệng đã trở thành điều xa xí.


Không phải là vấn đề riêng của Trung Quốc
    Cách nay không lâu, WHO đã khuyến cáo các phương tiện truyền thông quốc tế không nên quá tập trung vào VSATTP của Trung Quốc, mà quên đi vấn đề riêng của nước mình. “WHO đã và sẽ tiếp tục làm việc với tất cả các quốc gia trên thế giới để tăng cường pháp chế về an toàn thực phẩm” – một quan chức của WHO nói. Trước mối quan ngại ngày càng tăng về thực phẩm và dược phẩm xuất đi từ Trung Quốc, WHO cảnh báo là không nên xem như một trường hợp “đặc biệt” về VSATTP, mà tất cả các nước, dù giàu hay nghèo, cũng phải đề ra những chính sách và qui định thích đáng trong lĩnh vực rất quan trọng đối với sức khỏe con người này.

   Tiến sĩ Margaret Chan, Tổng Giám đốc WHO, cho biết mỗi tháng LHQ nhận được khoảng 200 báo cáo từ 193 quốc gia thành viên về các trường hợp thực phẩm bị nhiễm độc. Nhưng có nhiều trường hợp bệnh phát sinh từ thực phẩm không được báo cáo đầy đủ, kể cả các bệnh phổ biến như vi khuẩn salmonella hoặc E.coli. Bà nhấn mạnh: “Một lần nữa, tôi xin khẳng định, VSATTP là vấn đề chung của cả nhân loại chứ không riêng một nước nào. Trên tinh thần này, WHO đang làm việc với tất cả các nước để tăng cường pháp chế về an toàn thực phẩm”.

   Cũng vì khá lỏng lẻo trong các qui định về an toàn thực phẩm và dược phẩm trong nhiều năm nay, nên Trung Quốc đã để xảy ra những xì căng đan gây chấn động dư luận thế giới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất và xuất khẩu thực phẩm và dược phẩm. Nhiều bệnh nhân ở Panama chết vì thuốc ho có chứa thành phần hóa chất độc hại nhập từ Trung Quốc; vật nuôi ở Mỹ chết do ăn thức ăn nhiễm độc nhập từ Trung Quốc; kem đánh răng nhập vào Trung Mỹ và một số khu vực khác trên thế giới cũng chứa chất nguy hiểm. Hiểu được sự nghiêm trọng của vấn đề, tháng 7 qua, chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh cho các công ty thực phẩm và dược phẩm phải đặt vấn đề vệ sinh và an toàn lên hàng đầu trong sản xuất và phân phối. Bên cạnh đó là những bước đi cần thiết để phục hồi lại uy tín của thực phẩm Trung Quốc xuất ra nước ngoài. Trung Quốc cũng kêu gọi các phương tiện truyền thông thế giới nên đánh giá đúng hơn về các bước tiến của Trung Quốc trong lĩnh vực này để không gây ra hiểu lầm. Tiến sĩ Jorgen Schlundt, Giám đốc bộ phận An toàn thực phẩm của WHO, xác nhận là từ năm 2001 Trung Quốc đã có những bước đi để khắc phục những yếu kém của mình về VSATTP. Phát biểu với hãng tin Reuters, ông nói: “Đã có một cam kết chính trị ở cấp cao để thực hiện một số đề nghị của WHO. Trung Quốc đã nhận thức được sự cần thiết phải cải thiện hệ thống an toàn thực phẩm, nhưng để hoàn thành công việc này không chỉ Trung Quốc mà nước nào cũng phải cần thêm một khoảng thời gian đáng kể”. Ví dụ, sau cuộc khủng hoảng bệnh bò điên năm 1896, nước Anh phải mất nhiều năm mới khắc phục triệt để được hậu quả.

Mỗi nước cần có một hệ thống theo dõi và báo cáo những vấn đề về VSATTP
    Từ năm 1963, Ủy ban hỗn hợp Codex Alimentarius với sự tham gia của Tổ chức Lương Nông Thế giới (FAO) và WHO đã được thành lập, với nhiệm vụ chính là xây dựng các tiêu chuẩn chung quốc tế về VSATTP và bản quy tắc thực hiện để bảo vệ sức khỏe con người. Trong khuôn khổ ủy ban, mỗi năm WHO ban hành từ 10-20 “thông báo khẩn cấp” cảnh báo về những vấn đề y tế quốc tế tiềm tàng có liên quan đến thực phẩm. Nhưng đa số thông báo dựa vào báo cáo của các nước công nghiệp phát triển có hệ thống theo dõi dịch bệnh tốt hơn. Còn nhiều nước đang phát triển không quan tâm đến VSATTP hoặc không có hệ thống báo cáo. Tại vùng hạ Sahara ở châu Phi và một số khu vực ở châu Á và Mỹ Latinh, khi dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng mới có đoàn quốc tế đến điều tra và làm báo cáo.

   Tháng 9 năm ngoái, khi WHO đã cảnh báo tất cả các nước thành viên về sự bùng phát của bệnh dịch tả do vi khuẩn E.coli 0157 có trong rau bina ở Mỹ làm chết 3 người, thì người dân nhiều nước có mạng lưới thông tin kém không hề biết có cảnh báo này.Tại Việt Nam, ngày 4.11, trong cuộc họp chiều 4.11 giữa Sở NN&PTNT TP với các thương nhân kinh doanh thịt heo tại TP.HCM, Chi cục Thú y TP.HCM cho biết có hơn 10% số mẫu thịt heo trong 500 mẫu lấy từ đầu năm đến nay dương tính với clenbuterol (một loại thuốc kích thích tăng trưởng) cho heo nhưng có hại cho sức khỏe con người. Yêu cầu đưa ra cho người nuôi heo sau phát hiện này là không dùng chất kích thích tăng trưởng.

    Những bất cập trong việc quản lý về VSATTP đã ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người dân. Chất lượng VSATTP hiện nay trên thế giới rất đáng quan ngại, đặc biệt là tại những nơi vừa xảy ra thiên tai như lụt lội, mất mùa. Thực phẩm trôi nổi bán ngoài thị trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho người tiêu dùng. Mầm bệnh có thể nhiễm vào thực phẩm từ khâu sản xuất đến vận chuyển và bảo quản. Hệ quả là tại nhiều nước đang phát triển có đến 3/4 dân chúng bị nhiễm giun sán mà nguyên nhân là ăn phải thực phẩm kém vệ sinh. Thực phẩm không an toàn có hóa chất độc hại là nguyên nhân của 35% ca ung thư tại các nước nghèo. Điều đáng nói là không chỉ các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ mới vi phạm các chuẩn mực VSATTP, mà ngay cả các công ty đa quốc lớn cũng có lúc vi phạm nghiêm trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực nước đóng chai và thực phẩm chế biến sẵn, có sử dụng chất phụ gia. Nhiều thực phẩm không đạt chất lượng khi đến bàn ăn của người dân.

    Để đối phó với vấn nạn này, nhiều nước đã luật pháp hóa vấn đề VSATTP. Một hành lang pháp lý được hình thành để kiểm soát VSATTP từ trang trại đến bàn ăn, với những khoản tiền phạt và chế tài nặng. Luật về VSATTP sẽ đưa ra mức hình phạt cụ thể, và cả truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm không an toàn, có nhiều hóa chất độc hại cho sức khỏe con người. Vấn đề còn lại là phải có một cơ quan chuyên trách, giữ vai trò “nhạc trưởng” để tránh xảy ra tình trạng đùn đẩy trách nhiệm. Tại Mỹ có Cơ quan Kiểm soát Thực phẩm và Dược phẩm (CDC), Trung Quốc cũng có cơ quan tương tự. Còn tại Việt Nam, hiện có  tới 5 bộ quản lý về VSATTP gồm: Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học- Công nghệ, Bộ Tài nguyên – Môi trường và UBND các cấp, dẫn đến một thực trạng không có cơ quan nào chịu trách nhiệm chính khi có vấn đề về VSATTP.

Người tiêu dùng phải biết tự bảo vệ mình
    Ngành sản xuất nông nghiệp tại nhiều nước châu Á còn phân tán, trình độ sản xuất lạc hậu. Có đến 70% cơ sở chế biến thực phẩm là thủ công, hộ gia đình và cá thể, không đủ điều kiện bảo đảm vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm. Ví dụ, Việt Nam sản xuất khoảng 11,5 triệu tấn rau các loại. 43 tỉnh, thành phố đã quy hoạch diện tích trồng rau an toàn (RAT) nhưng mới chỉ đạt 8,5% tổng diện tích rau cả nước. Diện tích trồng cây ăn quả an toàn đạt khoảng 20%. Tại các nước như Bangladesh, việc vận chuyển thịt gia súc, gia cầm tươi sống không tuân thủ điều kiện vệ sinh thú y. Công tác kiểm dịch động vật, kiểm tra vệ sinh thú y rất sơ sài. Kết quả thanh tra 6.891 cơ sở chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm tại Việt Nam cho thấy, số cơ sở đạt yêu cầu chỉ khoảng 51,8% (2007-2008). Nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm chế biến có qui mô vừa và nhỏ dùng nguyên liệu chất lượng kém như thịt, cá hư để làm nguyên liệu. Có cơ sở dùng axit HCl và xút công nghiệp để chế biến nước tương. Thậm chí, nhiều cơ sở sản xuất bánh mì, bánh ngọt dùng cả hóa chất tạo xốp, tạo nở trong chế biến cao su. Đây chính là nguồn gốc của ngộ độc thực phẩm mãn tính. Tại các quốc gia Nam Á và châu Phi nghèo, có không ít cơ sở sản xuất rượu, bia, nước giải khát, nước uống đóng chai quy mô nhỏ, thủ công, chưa thực hiện đầy đủ các quy định về VSATTP. Sản xuất rượu thủ công vẫn chiếm tỷ lệ khá lớn, và khi hàm lượng methanol, aldehyt quá cao sẽ dẫn đến tử vong do ngộ độc rượu. Nhiều loại sữa nhập khẩu vào các nước nghèo là hàng giả, hàng kém chất lượng, có hàm lượng protein thấp so với tiêu chuẩn qui định của WHO. Và tệ hai hơn là sữa nhiễm melamine. VSATTP tại các bếp ăn tập thể cũng đáng báo động khi thỉnh thoảng tại nước này nước khác ở châu Á lại có tin về ngộ độc thực ăn gây chết người.

    Người tiêu dùng cũng phải biết cách tự bảo vệ mình khi chọn mua và sử dụng thực phẩm. Những kiến thức phân biệt thực phẩm còn tươi và đã ôi hư; phân biệt thực phẩm dùng màu tự nhiên và màu hóa học; phân biệt thực phẩm nguyên chất và đã qua xử lý gia cố lại, cũng cần được phổ biến và học hỏi; rồi cả những thực phẩm mà trong quá trình sản xuất, nuôi thả có sử dụng những chất cấm. Ngộ độc thực phẩm không từ một nhà hàng nào, dù bình dân hay cao cấp. Đã có nhiều thực khách nhà hàng cao cấp bị ngộ độc. Vấn đề là người ta làm gì trong nhà bếp và mức độ tuân thủ các chuẩn vệ sinh của người quản lý nhà hàng đến đâu. Tuyệt đối không ăn uống tại các điểm mất vệ sinh. Thận trọng với những món mắm chế biến và các món ăn sống.

    Theo ước tính, những hậu quả để lại do sử dụng thực phẩm mất vệ sinh và không an toàn là rất lớn. Ngoài những giờ công lao động mất đi do ngộ độc còn những vấn đề khác phát sinh. Một số thực phẩm bị tẩy chay đại trà sau khi xảy ra ngộ độc có liên quan đến nó, dẫn đến thiệt hại rất lớn cho người sản xuất. Niềm tin của người tiêu dùng cũng mất đi đối với một loại nước uống thông dụng nếu có ai đó phát hiện ra có tạp chất trong nước. Tuy nhiên, vẫn có nhiều loại thực phẩm và phụ gia được cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng là không nên dùng, vì thiếu vệ sinh an toàn, nhưng không đến tai được nhiều người ở khu vực nông thôn, nên chúng vẫn được chuyển về tiêu thụ ở đây. Những hoạt động xuất nhập khẩu lén lút qua  biên giới cũng giúp tuần hoàn các thực phẩm bị tẩy chay hay nghiêm cấm từ nước này sang nước khác.

LÊ TÂY SƠN
(Theo FAOWHO)

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm