Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

96 lượt xem

Tản mạn quanh chiếc Mũ bảo hiểm

   Từ ngày 15.12, qui định phải đội mũ (nón) bảo hiểm trên toàn quốc và không phân biệt lứa tuổi đã được triển khai, nhìn chung, gần 100% người dân đi xe máy trên đường đều nghiêm túc chấp hành. Nhưng cũng còn nhiều chuyện để bàn xung quanh chiếc mũ bảo hiểm.

 
Hoa hậu Trái đất Hil Hermandez

   Hãy tạo ra một thói quen như mang khẩu trang

   Chiều ngày 7.10, Hoa hậu Trái đất năm 2006 người Chile Hil Hermandez và 2 người đẹp Philippines, Singapore trong trang phục áo thun khỏe khoắn, đội mũ bảo hiểm đã cưỡi xe gắn máy khuấy động nhiều con đường ở TP. HCM, khi họ dẫn đầu đoàn xe kêu gọi người dân đội mũ bảo hiểm. Hoa hậu Nicole Chen của Singapore nhận xét: “Đường TP.HCM quá đông xe máy, nhưng số người có mũ bảo hiểm lại ít. Như thế rất nguy hiểm cho người chạy xe. Đội mũ bảo hiểm là chính sách có ích cho cuộc sống mỗi chúng ta”.

 

   Nhiều nước trên thế giới không có đường dành riêng cho xe gắn máy, xe mô tô chạy chung với xe hơi trên những tuyến đườngå cao tốc, nên chiếc nón bảo hiểm càng quan trọng. Chuyện nộp phạt liên quan đến mũ bảo hiểm cũng mỗi nước mỗi khác, nhưng không cách biệt lắm so với mức phạt và hình thức phạt của Việt Nam. Nghĩa là mức phạt ngang bằng hay vượt quá giá trị chiếc nón.

 

   Thống kê cho thấy, đội mũ bảo hiểm giúp kéo giảm đến 80% ca chấn thương sọ não khi người tham gia lưu thông bị tai nạn, đặc biệt là khi té đập đầu xuống đường. Dĩ nhiên là trừ trường hợp xe cán trực tiếp lên những phần quan trọng của cơ thể. Chiếc mũ bảo hiểm cũng không hề làm xấu người đội khi đi trên đường, mà đôi khi nó còn được xem như vật trang sức. Những hình ảnh quảng cáo xe gắn máy ở nước ngoài đều có kèm theo chiếc mũ bảo hiểm.

 

   Đội mũ đúng cách

   Dĩ nhiên, mũ bảo hiểm không giống loại mũ thông thường, và cách đội mũ bảo hiểm cũng khác. Hãy kiểm tra xem bạn đội mũ đã đúng cách chưa. Nếu bạn đội mũ bảo hiểm không đúng cách như không chịu cài khóa, chỉ đội mũ hờ để đối phó với cảnh sát giao thông, hay bên trong mũ bảo hiểm còn đội cả loại mũ khác, thì khi tai nạn xảy ra, mũ bảo hiểm hầu như không còn tác dụng, thậm chí có thể hại hơn là không đội.

 

   Vì vậy, trước hết, bạn phải kiểm tra xem mũ có vừa vặn với đầu mình không. Đội mũ quá to thì dễ bị “rớt”, mũ nhỏ sẽ có cảm giác khó chịu, cả hai đều khiến mũ trở thành “gánh nặng”. Đội mũ bảo hiểm phải theo 3 bước như sau:

   – Dây quai mũ mở sang hai bên cho thẳng và đội mũ lên đầu sao cho vành dưới mũ song song với chân mày.

   – Chỉnh khóa bên của dây quai sao cho dây nằm sát phía dưới tai.

   – Cài khóa dưới cằm và chỉnh quai mũ sao cho có thể nhét vừa hai ngón tay dưới cằm là được.

 

   Tại cuộc họp báo trước hội nghị Nhóm Tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) ngày 29.11, ông Ajay Chibber, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, nói ví von: Việt Nam giống như người đang đi xe máy với tốc độ 200 km/giờ nhưng không đội mũ bảo hiểm” – ông Rama cảnh báo.

 

   Một vấn đề khác là tại sao có người khi đội mũ bảo hiểm thường hay bị ngứa đầu? Lý do thứ nhất là mũ bảo hiểm kín quá làm đầu bạn chảy nhiều mồ hôi và cũng có thể gây ra gầu nữa. Thứ hai là do mũ nặng, áp sát da đầu ngăn lưu thông máu, làm chậm trao đổi chất, gây ngứa (khi bị băng bó cũng xảy ra tình trạng tương tự). Thứ ba do mũ kín nên độ ẩm cao, nhiệt cao ở khu vực da đầu làm lỗ chân lông nở ra, các loại nấm, vi khuẩn hoạt động mạnh gây ngứa. Muốn không bị ngứa đầu thì trước tiên đầu bạn phải sạch và nên giặt mũ bảo hiểm định kỳ. Bên trong mũ có một miếng mouse có thể tháo ra để giặt được, bạn nên thường xuyên giặt nó và đừng đội mũ chật quá.

MỘNG HIỀN

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm