Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

83 lượt xem

Ô nhiễm tiếng ồn

    Không có âm thanh như tiếng nói, tiếng cười, âm nhạc, tiếng chim hót… cuộc sống con người sẽ buồn tẻ biết chừng nào! Nhưng nều lạm dụng hay bội thực âm thanh, hậu quả còn nghiêm trọng hơn. Ô nhiễm tiếng ồn tỷ lệ thuận với sự phát triển của đô thị. Các đô thị càng phát triển, mức ô nhiễm tiếng ồn càng cao. Nguyên nhân gây ồn rất đa dạng, từ nhà máy đến sinh hoạt của người dân. Ô nhiễm tiếng ồn được xem là một trong những mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe của con người, không thua gì các loại ô nhiễm khác. Noise (ồn) trong tiếng Anh có nguồn gốc Latinh là NOXIA, nghĩa là tổn thương hoặc đau đớn.

Tiếng ồn và sức khỏe con người
    Còn nhớ cách đây không lâu, tờ New Scientist có đưa tin về cụ Frank Parduski, 82 tuổi với tựa đề “Người đầu tiên bỏ mình trên thế giới vì dám chống lại tiếng ồn”. Ngày 5.6.2009, cụ qua đời tại thành phố Landcaster, bang Pennsylvania, Mỹ trong khi đứng cản đường một thanh niên đi xe gắn máy rồ ga lượn lòng vòng trong khu vực. Kẻ chơi khăm này không những không giảm tốc mà lao thẳng vào ông cụ, hất văng gần 10 mét. Kết quả là ông cụ bỏ mạng và thủ phạm bị bắt giữ.

    Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong vòng 3 thập niên trở lại đây, nạn ô nhiễm tiếng ồn ngày càng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của con người, nhất là tại các nước đang phát triển. Ngoài tiếng ồn công nghiệp, tiếng ồn âm nhạc như: nhạc rock, nhạc disco, cũng tiềm ẩn nguy cơ mà thường thấy nhất là chứng ù tai. Đã có người còn rất trẻ nhưng bị điếc do nghe nhạc bằng tai nghe mở lớn lâu ngày. Tiếng ồn phát sinh từ đưòng xá hoặc ngay trong cộng đồng. Trừ những âm thanh ồn nghe thấy rõ như của máy phát điện, hay máy đóng cọc công trường, trong khu dân cư cũng có những âm thanh nội tại, nhất là vào giờ cao điểm đi làm về, dù chúng không gây điếc nhưng cũng ảnh hưởng tới sức khỏe ở những mức độ khác nhau.

Tạo sự căng thẳng
    Căng thẳng sẽ phát sinh khi con người cảm thấy bất lực trước một tiếng ồn liên tục mà mình không thể can thiệp được, như tiếng máy móc của một cơ xưởng hàn ở kế bên nhà. Căng thẳng kéo dài dễ dẫn đến những chứng bệnh thần kinh như trầm cảm hay lo lắng vô cớ, tăng thêm nguy cơ dễ mắc các bệnh ở tim, hệ tuần hoàn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người phải sống thường xuyên trong môi trường ồn như gần sân bay sẽ có sức khỏe kém hơn người khác. Một số bằng chứng cũng cho thấy tiếng ồn ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường của trẻ em.

Làm thay đổi thói quen ngủ
    Sống trong nôi trường ô nhiễm tiếng ồn, giấc ngủ sẽ không còn sâu và dài như trước, mà bị ngắt quãng mỗi khi có tiếng động lớn. Lâu dần, “mẫu ngủ” bình thường sẽ mất. Những giấc ngủ sâu và dài chỉ còn là quá khứ. Do thiếu ngủ, khi thức độ tập trung sẽ giảm, con người dễ bị kích động và mất dần khả năng tự kiềm chế (điều này dễ nhìn thấy ở người dân sống trong những đô thị đông đúc). Sức đề kháng của cơ thể yếu dần mà thể hiện rõ nhất là khả năng miễn dịch kém. Ở người già, mất ngủ vì tiếng ồn là thủ phạm làm tăng các loại hormone gây stress như adreralin và noradrenalin, giữ nhiệm vụ điều phối các chức năng chuyển hóa trong cơ thể. Độ ồn càng lớn thì chức năng này càng giảm, mà hệ quả dễ nhận biết là lượng mỡ máu và đường huyết tăng cao. Tiếng ồn còn gây khó khăn cho công việc trao đổi tại nhà xưởng, giảm tập trung vào công việc và giảm năng suất, tăng tai nạn lao động.

Tiếng ồn dẫn đến giảm hoặc mất thính lực
    Tại Mỹ, hiện có khoảng 22 triệu người bị điếc vì tiếng ồn và toàn thế giới có khoảng 120 triệu nạn nhân bị điếc hoặc nghe kém.

    Thống kê mới nhất của WHO cảnh báo là số nạn nhân của tiếng ồn trên thế giới tiếp tục tăng, đặc biệt là những người sống tại các khu công nghiệp hoặc mặt tiền những đường phố đông đúc mà trong nhà không có hệ thống giảm ồn. Tiếng ồn đô thị được xem là tên sát nhân giấu mặt, vì ít ai để ý đến tác hại của nó. Chỉ có những người tiếp cận trực tiếp với nó trên căn bản thường xuyên mới thấy được nguy cơ. Tại châu Âu, ước tính có 3% nạn nhân bị nhồi máu cơ tim là do tiếng ồn.

Về tiếng ồn tự nhiên, tại các trường học ở tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam, mùa
ve kêu được xem là mùa khổ nhất cho lỗ tai của cả thầy và trò khi tiếng
ve kêu liên tục trong một dàn đồng ca gây nhức đầu nhiều hơn là gợi nhớ
những kỷ niệm mùa hè. Dân chúng sống tại Hương Khê, Hà Tĩnh, nơi dân số
ve đông đến mức những cây bàng và phượng không đủ để dung chứa chúng.
Nhiều người dân mệt mỏi và mất ngủ vì tiếng ve.

Biến tấu của âm thanh và biện pháp đối phó
    Âm thanh có thể nhẹ nhàng, thanh thoát như tiếng nói êm dịu rót vào tai nhưng cũng có thể ồn ào, chát chúa gây khó chịu như tiếng máy đóng cọc, tiếng búa đập vào kim loại. Đơn vị đo cường độ âm thanh là decibel (dB). Hoàn toàn tĩnh lặng là 0dB, hơi thở 10dB, tiếng lá thu rơi xào xạc 20dB, nói chuyện thân mật 50dB, máy rửa bát đĩa 65dB, tiếng ồn đường phố khoảng 70dB, hút bụi 75dB, biểu diễn nhạc rock 110dB, và khi đạt tới mức 130dB sẽ gây đau đớn, khó chịu cho tai. Phản lực cơ cất cánh, tiếng còi xe cứu hỏa có cường độ hơn 140dB. Khi cường độ âm thanh lên tới 160-170 dB ta sẽ điếc hoàn toàn, dù tai chỉ nghe có một lần! Theo quy định của WHO, mức ồn trong các bệnh viện không được vượt quá 30 dBA (ban ngày) và 40 dBA (ban đêm). Nhưng trong thực tế một số bệnh viện không đáp ứng được giới hạn này. Tại châu Âu, 40% dân số (khoảng 200 triệu người) đang phải sống trong các môi trường ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Một cuộc thăm dò tại Mỹ cho thấy 55% số người sống gần sân bay, đường sắt phàn nàn là cuộc sống và sức khỏe của họ xuống cấp rất nhiều. Mức tăng huyết áp rất cao. Nghiên cứu của Tiến sĩ Ying Ming Zhao tại Đại học Bắc Kinh, TQ về hậu quả của tiếng ồn đối với hơn 1.000 công nhân dệt vải cho thấy sau 5 năm sống chung với tiếng ồn, huyết áp của họ tăng cao đáng kể. Nghiên cứu của tiến sĩ Wolfgang Babisch, ở Đức cũng cho thấy những người phải chịu đựng tiếng ồn xe cộ liên tục ở mức 70dB có nguy cơ cao mắc bệnh nhồi máu cơ tim.

    Tần số âm thanh đo bằng đơn vị Hertz, tức số lần sóng âm thanh đi qua một điểm/giây. Nếu trẻ sơ sinh có thể nghe được trong phạm vi từ 16.000 – 30.000 hertz thì đến tuổi 12, thính lực giảm xuống còn 20,000 hertz và bước sang tuổi 50, thính lực giảm mạnh chỉ còn trên dưới 400 hertz. Đó là sự thoái hóa tự nhiên của thính giác. Ngoài cường độ và tần số âm thanh, thời gian nghe lâu hay mau một âm thanh cũng rất quan trọng đối với tâm trạng. Tiếng nhạc có lúc tạo nên hưng phấn, nhưng cũng có lúc trở thành ác mộng, nếu đến không đúng lúc hoặc không phù hợp với tâm trạng. Khả năng chịu đựng tiếng ồn của mỗi người, mỗi lứa tuổi mỗi khác. Tuổi trẻ có thể chịu được tiếng nhạc rock mở lớn, thậm chí nó còn kích thích óc sáng tạo, gây hưng phấn để làm việc; nhưng tuổi già thí nó là cơn ác mộng.

    Để đối phó với ô nhiễm tiếng ồn, LHQ và một số nước đã cố tìm ra các giải pháp khả thi. Nhưng xem chừng đối phó với những ô nhiễm hữu hình như hóa chất, khói nhà máy, rác thải y tế dễ hơn là đối phó với ô nhiễm vô hình. Nhằm hạn chế mức độ ô nhiễm tiếng ồn, nhiều nước trên thế giới hiện đang áp dụng nhiều phương pháp mới. Muốn giảm tiếng ồn trong khu dân cư, những người sống trong cùng một cộng đồng phải có tinh thần trách nhiệm và tự giác, cùng nhau kéo giảm ô nhiễm tiếng ồn có hại cho mình và cho người khác. Tránh bóp còi xe khi không cần thiết hoặc để xe nổ máy quá lớn khi đi vào khu dân cư.

    Tại châu Âu, các chính phủ đã ban hành nhiều đạo luật mang tính bắt buộc đối với các cơ sở sản xuất, các phương tiện giao thông. Ví dụ như không được phép dùng các thiết bị gây tiếng ồn và phạt nặng những phương tiện không có bộ phận giảm thanh. Các hộ gia đình không được mở âm thanh lớn; nghiêm cấm các cơ sở khiêu vũ, vũ trường, karaoke, hoạt động quá giờ quy định với âm thanh chói tai. Năm 2008, Ủy ban Giải quyết tranh chấp Môi trường quốc gia Hàn Quốc đã đưa ra những tiêu chuẩn chi tiết về việc bồi thường thiệt hại do tiếng ồn gây ra. Theo qui định mới, nạn nhân tiếng ồn hơn 70 dB sẽ được bồi thường từ 50.000 đến 510.000 won, tùy vào thời gian chịu ồn. Còn nếu trên 100 dB, có thể được bồi thường đến 1,34 triệu won.


LÊ TÂY SƠN

(Theo Noise Pollution in CitiesNew Scientist 24.10)

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm