Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

89 lượt xem

Nghiên cứu khoa học và những công việc…khó xơi nhất

   Không tắm suốt tuần, sao cho đủ hôi để kiểm tra hiệu quả khử mùi của thuốc xịt nách. Kích thích (bằng tay) thú vật như bò, voi, thậm chí sư tử, để xem chúng xuất tinh ra sao, hoặc trở thành chuyên viên giết… ếch nhái. Trên đây chỉ là vài nghề “khó nhai” trong giới nghiên cứu khoa học. Dĩ nhiên là chúng sẽ đem lại số tiền kha khá, để bù cho công khó bỏ ra. Mới đây nhà vật lý học Wiliam Wid ở Mỹ đã dựa vào ý kiến của hơn 1.000 nhà khoa học trên khắp thế giới để lập ra danh sách những nghề “khó nuốt” nhất trong những nghề không giống ai.

   Chuyên viên nghiên cứu bệnh do muỗi

 

   Khi nghiên cứu và phát triển các phương pháp chống bệnh sốt rét trong điều kiện thực tế rừng mưa nhiệt đới, các nhà khoa học thường phải hy sinh bằng cách để cho muỗi truyền bệnh sốt rét đốt trên chính cơ thể mình. Họ cho cánh tay trần vào trong hộp kính chứa đầy muỗi và chúng tha hồ châm chích. Tiến sĩ Helge Ziler, một nhà nghiên cứu sốt rét nổi tiếng của Mỹ đã thí thân mình như vậy suốt 20 năm công tác tại vùng rừng núi nhiều muỗi mòng ở Brazil. “Trong điều kiện tự nhiên, cứ mỗi phút tôi lại bắt hay giết chết được 17 con muỗi” – bà nói. Về lý thuyết, con vật có thể thay người cho muỗi đốt là heo (lợn), nhưng các tổ chức bảo vệ động vật tại nhiều nước lại lên án hành động này là ngược đãi thú vật, vì vậy các nhà khoa học không còn cách nào khác, là phải dùng chính bản thân mình.

   Nhà nghiên cứu tâm sinh lý tội phạm

   Để những số liệu thu thập sát với thực tế hơn, một số nhà nghiên cứu tâm sinh lý tù nhân đang bị giam giữ muốn tạo niềm tin và sự thoải mái cho đối tượng bằng cách thuê những người có “máu lạnh” phỏng vấn tù nhân, mà không cần quản giáo đi bảo vệ. Thậm chí có người còn giả tù nhân để sống chung với tù nhân thật. Hậu quả là có không ít tai nạn xảy ra đối với những người làm nghề này, thậm chí cả bị hiếp dâm.

   Chuyên viên kiểm tra mùi thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm

 
Ngửi mùi

   Các công ty mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm rất cần những người có khả năng này. Có những phần việc đòi hỏi người thử mùi phải chịu dơ dáy để kiểm tra hiệu quả của sản phẩm. Ví dụ như các công ty sản xuất thuốc khử mùi hôi ở nách chẳng hạn. Muốn thử chính xác thì thuốc phải được thử nghiệm trên một cơ thể… hôi nhất, tức là đối tượng càng để cơ thể “lên men” càng nhiều trước khi xức thuốc càng tốt. Rùng rợn hơn là bộ sưu tập túi chứa những chất con người thải ra sau khi ăn của nhà khoa học Mỹ Michael Lewitt. Ông mời những người tình nguyện “xơi” những loại thức ăn chọn trước, dùng loại túi bám được vào hậu môn để thu chiến lợi phẩm, rồi dùng chính mũi của mình để phân tích, đánh giá. Lewitt tin rằng, trong tương lai, công khó của ông sẽ có lợi cho công cuộc chẩn đoán nhiều loại bệnh liên quan đến dạ dày và đường ruột.

   Chuyên viên làm sạch xương động vật

   Những mô hình rỗng bằng xương dùng trong các phòng thí nghiệm y khoa và động vật học là những bộ xương thật đã được làm sạch. Công việc này do những người có nghề đảm trách và cũng được xem là một nghề độc hại, vì mùi của xương thối là khủng khiếp nhất. Họ có thể luộc xương hoặc bỏ xương tại một nơi thuận tiện cho côn trùng “tẩy rửa”, nhưng không thể nào tránh được việc tiếp xúc với nó.

   Thực nghiệm viên tinh dịch động vật

   Dù được trang bị nhiều thiết bị điện tử chuyên dụng thì đối với những người chuyên nghiên cứu tinh dịch động vật (kể cả voi, bò và sư tử) trong các phòng thí nghiệm sinh học, động vật học và di truyền, thì cách tốt nhất và hiệu quả nhất vẫn là dùng tay kích thích xuất tinh. Lý do: trong một số ca thử nghiệm để bảo đảm tính chính xác, động vật không được gây mê hay ngủ say.

   Nghiên cứu vi sinh các vi khuẩn gây bệnh

   Vì có khả năng gây bệnh nguy hiểm chết người, nên các mẫu vi khuẩn nguy hiểm phải được giữ trong không gian cách ly đặc biệt mà người bình thường không được đến gần. Nhưng vì công việc nghiên cứu nên các nhà khoa học phải thường xuyên tiếp xúc với chúng. Dù được bảo vệ đặc biệt nhưng nguy cơ chưa hẳn đã hết, nhất là khi vi khuẩn thoát ra được nơi “giam giữ”, bay lơ lửng trong không gian.

   Tự giam mình trong tàu vũ trụ

 

   Tại cơ quan hàng không NASA (Mỹ) và những cơ quan hàng không không gian khác, sau khi một con tàu vũ trụ mới xây dựng xong, các chuyên gia được huấn luyện đặc biệt sẽ phải sống trong khoang tàu hàng tuần liền, như một phi hành gia thực thụ, để đích thân kiểm tra về độ kín của con tàu, độ an toàn và sự tiện lợi của nó đối với con người. Họ không được bước ra ngoài, nên phải chuẩn bị tinh thần trước để thích nghi với một không gian kín.

   Chuyên viên phân tích phân của các bệnh nhân bị kiết lỵ

   Từ giữa thập niên 80, các nhà nghiên cứu ở Đại học Kỹ thuật Virginia (Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu liên quan đến vi khuẩn gây ra bệnh kiết lỵ. 30 “chuyên viên” của hãng được trả tiền hậu hĩnh để làm có một công việc duy nhất là mở các hộp đựng phân, xem xét màu, mùi, độ chặt và tiến hành phân tích vi sinh. Bằng cách này, họ đã điều tra kỹ hàng chục nghìn mẫu bệnh phẩm đường ruột của người bệnh. Bước sang thập niên 90, với những kết quả đạt được, họ đã thành lập hẳn một phòng thí nghiệm chuyên sản xuất thiết bị xét nghiệm và phân tích chính xác phân người bị kiết lỵ.

   Chuyên viên săn tìm những loài động thực vật quý hiếm

   Trên thế giới, mỗi ngày lại có thêm một số loại động vật biến mất. Nhưng đối với các nhà khoa học yêu thiên nhiên thì chúng không hề biến mất, mà chỉ tạm lẩn đi ở đâu đó. Nhiệm vụ của họ là truy tìm và buộc chúng xuất đầu lộ diện. Hầu như tất cả những khu rừng nguyên sinh hay bảo tồn đều có các nhà khoa học “lì lợm” này. Như tại quần đảo Hawaii, từ nhiều năm nay có một đội đặc nhiệm chuyên tìm cách bắt những loại chim hiếm đã không còn xuất hiện trong hai chục năm qua. Thường thì sau vài tháng mệt nhoài họ ra về với hai bàn tay trắng, để rồi nghỉ ngơi một thời gian lại bắt đầu chuyến đi khác mà không biết chán.

   Sát thủ của loài ếch nhái

   Tại nhiều phòng thí nghiệm động vật học và trường y, những thí nghiệm trên ếch nhái là việc làm không thể thiếu. Ví dụ như nghiên cứu về phản xạ và hệ thần kinh. Tính bổ đồng, mỗi năm, các phòng thí nghiệm loại này đã hóa kiếp cho cả trăm, nghìn con ếch nhái và những người phụ trách phòng bị ám cả mùi này vào cơ thể.

HỒNG HẢI

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm