Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

83 lượt xem

Giáo dục giới tính ở Trung Quốc

    Trong phòng thu của chương trình ăn khách Tonight’s Whisperings (Thì thầm đêm nay) của đài phát thanh Capital Life Radio, phát thanh viên Sun Yan người đồng chủ trì chương trình nghiêng người gần microphone, nói: “Hôm nay chúng ta bàn về tình yêu và tình dục”. Sau đó, bằng một giọng trầm lắng hơn, cô đọc lá thư của một học sinh gửi đến. Tác giả lá thư thổ lộ, anh và người bạn gái đã có quan hệ tình dục vài tháng trước đó, nhưng cả hai ở trong tư thế vẫn… mặc đồ lót. Và câu hỏi của cậu ta là phải làm sao bây giờ, nếu cô bạn có bầu? “Cô ấy sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng nếu phải phá thai. Hãy cho em biết bệnh viện nào phá thai tốt nhất?”.

Vẽ đường cho hươu chạy
    Đồng chủ trì chương trình Tonight’s Whisperings, nhà văn kiêm chuyên viên giải đáp tâm lý Wu Ruomei, nắm hai bàn tay lại và kiên nhẫn giải thích cho anh bạn trẻ  đừng lo, vì không ai có thể có thai khi được “bảo vệ” bằng đồ lót. Tuy nhiên bà cũng phát đi lời cảnh báo là nên tránh cách tiếp cận kiểu này, vì nó có thể đi xa hơn “và lúc đó, chắc chắn em không thể thoát khỏi nguy cơ phải đến một bác sĩ phá thai”. Cuộc trao đổi và tranh luận trực tuyến với nhiều bạn trẻ tham gia, kéo dài hơn một giờ đã trở thành bài giáo dục giới tính cấp tốc tại một đất nước vẫn còn có nhiều cấm kỵ liên quan đến lĩnh vực nhạy cảm này. Tuy nhiên, giới trẻ T.Q ngày càng có thể tìm hiểu về những gì họ chưa biết về quan hệ nam nữ qua tạp chí, video và cả trên internet. Điều đáng ngại là còn một khoảng cách rất lớn giữa “sự tò mò, tìm hiểu” và “sự nhận chân chính xác” về vấn đề.Một lớp học về tình dục an toàn

    Cho đến nay, những người lớn trưởng thành vào thời kỳ Cách mạng Văn hóa ở T.Q vẫn khá bảo thủ khi nói đến tình dục. Hệ quả là giữa thế hệ già và thế hệ trẻ có những xung đột không thể tránh khỏi khi thảo luận về vấn đề tế nhị này. Chương trình Tonight’s Whisperings nhắm chủ yếu vào sinh viên đại học, nhưng cả học sinh lẫn các thành phần trẻ khác cũng tìm thấy ở đây những giải đáp bài bản cho “Những thắc mắc không biết hỏi ai” của họ. “Có không ít bậc cha mẹ sợ rằng, viêc phổ biến những thông tin về quan hệ giới tính sẽ lợi bất cập hại với con cái họ – He Guanghu, giáo sư Đại học Renmin nhận xét và cho biết thế hệ ông thời Cách mạng Văn hóa rất kín kẽ với tình dục. Ai xé rào sẽ bị phê phán là “đầu óc bệnh hoạn, tiểu tư sản”. Ông và bạn bè cùng lứa gần như không có cơ hội bàn luận công khai tình dục và tình yêu đôi lứa. Tâm lý “bài sex” vẫn còn tồn tại đến hôm nay và những chương trình như Tonight’s Whisperings rất dễ bị hủy bỏ nếu đi quá xa. “Chương trình tồn tại đến 8 năm là cả một kỳ tích” – Wu nói. Đa số chủ nhân những câu hỏi gửi qua e-mail hay bưu điện là các bạn trẻ không muốn hay ngại thảo luận công khai vấn đề này với cha mẹ và bạn bè cùng lớp. Tuần cuối tháng 9 có các câu hỏi quen thuộc như thủ dâm, quấy rối tình dục, kinh nguyệt tuổi dậy thì và cả tình cảm đồng giới tính. Một cô gái đi bơi với bạn trai nêu thắc mắc là không biết tinh trùng trong hồ bơi có thể bơi vào cơ thể cô và làm cô mang bầu không? Một nữ sinh sống lén lút như vợ chồng với bạn chung lớp đã 2 năm, được khuyên là không nên tiếp tục cuộc sống bất định này và hãy nhanh chóng chia tay cậu ta.


Hãy trả lại cho giáo dục giới tính những gì nó đáng được hưởng

    “Theo tôi, giáo dục giới tính ở TQ vẫn tồn tại, nhưng lại không đạt kết quả bao nhiêu, vì thiếu bài bản và thường chịu sự phủ nhận, lãng tránh” – Zhang Yinmo, tác giả một cuốn sách bán chạy nói về tình hình quan hệ giới tình ở giới học sinh trung học và sự khao khát làm người lớn, khao khát khẳng định mình trong một xã hội tăng trưởng nhanh, nói. Hình thức giáo dục giới tính phổ biến nhất trước đây tại TQ là một bài học dài 45 phút, xen kẽ vào môn vệ sinh thường thức trong năm thứ 2 của cấp 2. Nhiều thầy giáo không biết giảng bài học này thế nào cho tốt nhất, mà không bị phê là “vẽ đường cho hưu chạy”. Bản thân một số giáo viên cũng dị ứng với đề tài nhạy cảm này.

    Su Ran, một học sinh 17 tuổi từng hôn một bạn trai năm 13 tuổi thú nhận là tình yêu của cô giống như một “trận đánh du kích”, với tất cả mọi hành động tỏ tình đều được tiến hành bí mật, từ nói chuyện riêng tư đến nắm tay. “Giáo viên giống như bóng ma, có thể xuất hiện bất cứ lúc nào để “lên lớp”, nếu bạn không khéo léo” – cô nói. Liu Xiaoqing, cô gái vừa tốt nghiệp một trường trung học nổi tiếng ở Bắc Kinh cho biết, cô và bạn bè rất bối rối khi nói về quan hệ tình dục. “Nếu bạn chỉ được giáo dục thông qua những bộ phim diễn tả cảnh trứng gặp tinh trùng và loài vật giao phối, thì bạn chỉ hiểu rất phiến diện vấn đề. Tình dục không chỉ có thế, mà nó còn cả sự an toàn và cao thượng” – cô nói.

    Thái độ đối với tình dục tại TQ đã thay đổi nhiều so với cách đây 20 năm. “Bạn không còn bị phê phán khi quá quan tâm đến một đối tượng khác giới nào đó, qua ánh nhìn và sự chăm sóc – Liu, 18 tuổi nói – Chúng tôi có thể hôn nhau và tâm tình nơi công cộng, dĩ nhiên là không được đi quá trớn”. “Tại trường học, giáo dục giới tính cũng được dạy nhiều giờ một năm, dù vẫn còn mang tính thăm dò” – Xu Zhenlei, Phó Thư ký của Hội Tình dục học TQ (CSA), gồm các chuyên viên làm cố vấn cho chính phủ về lĩnh vực này nhận xét. Theo ông, đa số bậc cha mẹ vẫn còn dị ứng việc đưa giáo dục giới tính vào trường học, vì họ sợ con cái sẽ xao nhãng học hành. Nhưng số phản đối ngày càng ít dần theo các cuộc thăm dò dư luận.

    Hiện nay, Wu được mời nói chuyện có thù lao về giáo dục giới tính tại khoảng 50 trường mỗi năm. Điều này thật khác xa với năm 1992, khi bà tình nguyện nói chuyện không công vẫn không có trường nào dám nhận. Cuốn sách thứ 2 của  Zhang, Roses Hidden in a Book Bag xuất bản năm 2004 kể lại nhiều câu chuyện về quan hệ bừa bãi của học sinh và sức kháng cự của các bậc cha mẹ về vấn đề này. Hiện Zhang chuẩn bị cho ra cuốc sách thứ 3 cũng liễn quan đến học sinh cấp 2.


LẬP XUÂN

(Theo In China, Delicately Testing the Taboo on Talking About Sex của Maureen Fan, đăng trên The Washington Post 1.10)

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm