Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

  • Trang chủ
  • Quốc Tế
  • ‘Trò chơi gọi hồn’: Đừng ‘dại’ đánh thức những linh hồn đã khuất!
6 lượt xem

‘Trò chơi gọi hồn’: Đừng ‘dại’ đánh thức những linh hồn đã khuất!

Đừng bao giờ chơi cầu cơ một mình, đừng bao giờ tò mò quá mức và đừng dại dột đánh thức những hồn ma là điều cần ghi nhớ sau khi xem “Trò chơi gọi hồn”.

Tôi vẫn nhớ, năm tôi học cấp hai, “Cầu cơ” là trò chơi thịnh hành và trở thành trào lưu trong suốt thời gian dài, thậm chí, từng có bài báo trên một tờ báo rất có tầm ảnh hưởng tới giói trẻ cảnh báo về trò chơi này. “Cầu cơ” kiểu Việt Nam có tên gọi “dân dã” khác là “bói chén”, người chơi tụ tập, di chuyển chiếc chén trên trang A4 viết sẵn bảng chữ cái và số, cùng những cụm Có/Không…

Trong ký ức vụn vặt của đứa trẻ 12-13 tuổi, tôi nhớ chiếc chén di chuyển khi chúng tôi chạm và hỏi. Tuy nhiên, đó là do tâm lý hay tâm linh thì không biết. Bởi vậy, lúc bộ phim “Oujia – Trò chơi gọi hồn” ra mắt, tôi tò mò và quyết đi xem cho biết, “cầu cơ” Tây khác gì “cầu cơ” ta?

Trò cầu cơ quen thuộc

“Trò chơi gọi hồn” dù chưa đủ độ “ám ảnh” nhưng cũng đủ khiến tôi giật mình và bất ngờ từ đầu tới cuối, ăn đứt những phim kinh dị gần đây tôi xem như “The Conjuring” hay “Annabelle”…

Đọc thêm bài viết:  Đạo diễn Transformers trở lại với phim về khủng bố

Phim mở đầu quen thuộc như bao tác phẩm kinh dị khác: Hồi nhỏ, đôi bạn thân Debbi và Laine từng rủ nhau chơi cầu cơ, với nguyên tắc “Không bao giờ được phép chơi một mình”. Nhưng lớn lên, chính Debbi là người phá vỡ quy tắc đó. Mọi việc quá muộn khi cô cố gắng đốt cháy tấm bảng cầu cơ và miếng gỗ nhỏ đi kèm, nhưng đều thất bại. Sau đó, Debbi bị hồn ma ám và tự sát… Điều này khiến Laine vô cùng thương tâm. Một sự sắp đặt ngẫu nhiên, Laine tìm thấy tấm bảng cầu cơ trong nhà Debbi và quyết định dùng nó để liên kết với người bạn đã khuất, nói lời tạm biệt. Nhưng chính điều đó đã mở ra một cánh cổng kết nối với một linh hồn mang đầy thù hận, khiến nhóm bạn của cô phải trả giá đắt bằng những nỗi ảm ảnh và cái chết đầy thương tâm.

Sự tò mò chỉ mang đến điều bất hạnh cho con người!

Phim mở đầu bằng cái chết của Debbi

Dù là phim kinh dị, nhưng cách chọn đề tài khai thác của nhà sản xuất khá thú vị. Trong khi xưa nay phim Mỹ thiên về những cảnh máu me, hù dọa người ta sợ hãi, thì “Trò chơi gọi hồn” – đúng như tên gọi của nó, tập trung khai thác những yếu tố tâm linh, đặc biệt là trò cầu cơ quen thuộc nhưng chưa bao giờ xuất hiện trên màn ảnh. Chính điều đó đã giúp khán giả xem phim bị kích thích và luôn phải “căng mắt” và “chuẩn bị sẵn tâm lý” khi xuất hiện những cảnh quay mang thông điệp sẽ có gì đó nhảy-ra-hù-dọa. Người ta hay nói, những thứ có thật thường không đáng sợ bằng những thứ vô hình, ta không biết rõ. Vì thế, “Trò chơi gọi hồn” đã thành công khiến tôi cùng những người xem khác bị giật mình và rợn người từ đầu đến cuối phim.

Đọc thêm bài viết:  Mỹ nhân đối đầu Tom Cruise trong Nhiệm vụ bất khả thi 5

Laine tò mò gây ra bao vụ việc kinh hoàng

Cách xây dựng diễn biến phim theo kiểu gấp khúc thông minh của nhà sản xuất cũng gây bất ngờ khi người xem cứ nghĩ mọi chuyện đã giải quyết êm xuôi thì đột ngột xảy ra sự kiện mới. Do đó, “Trò chơi gọi hồn” dù mang motip quen thuộc nhưng vẫn đủ để hấp dẫn khán giả.

Ngoài ra, dàn diễn viên  cũng là một điểm sáng cho bộ phim. “Trò chơi gọi hồn” quy tụ dàn diễn viên trẻ, xinh đẹp, giống như ánh sáng trong màn đêm kinh dị tối tăm, cuốn hút khán giả. Tuy diễn xuất vẫn chưa thật sự chín muồi, nhiều khi cảm giác họ vẫn hơi gượng ép, nhưng việc được ngắm những cô nàng, anh chàng tuổi teen, đặc biệt là hai diễn viên đóng Debbi và Laine cũng giúp khán giả “bớt” sợ hãi phần nào.

Không chỉ tập trung khai thác yếu tố kinh dị, “Trò chơi đoạt hồn” còn mang nhiều ý nghĩa hơn thế. Lựa chọn nhóm bạn đang trong độ tuổi đi học làm trung tâm, với những tình cảm trong sáng tuổi học trò, hay sự tò mò và không chịu thua của tuổi trẻ, cũng như sự nổi loạn về tâm lý của em gái Laine… rất gần gũi, quen thuộc giúp khán giả cảm thấy bộ phim thật hơn.

Dù hay nhưng “Trò chơi gọi hồn” vẫn chưa đủ hoàn hảo để trở thành một phim kinh dị xuất sắc. Nếu lúc đầu, người ta khó lòng đoán biết được nội dung phim ra sao, hay tình huống tiếp theo xảy ra thế nào, thì càng về sau, tác phẩm càng thể hiện rõ dấu ấn “Phim ma kiểu mỹ”: luôn-có-người-đứng-ra-giải-thích-mọi-việc-kỳ -dị như bao bộ phim khác, cũng như chỉ điểm giúp nhóm bạn Laine giải quyết và thu phục linh hồn ma đang ám ảnh họ, thì người xem, đặc biệt là tín đồ phim kinh dị không thấy bất ngờ nữa, thay vào đó có thể tưởng tượng ra cảnh tiếp theo. Sự dễ đoán khiến nỗi ám ảnh vơi dần, không còn đủ sức thuyết phục người xem.

Đọc thêm bài viết:  'X-Men: Apocalypse' tung poster điểm mặt tứ kỵ sĩ

Không chỉ như vậy, một số chi tiết thừa thãi, cho vào như thể chỉ để tạo ra yếu tố ma quái cho phim cũng là một điểm trừ của “Trò chơi gọi hồn”, đơn cử là hình ảnh con búp bê xuất hiện một cách không cần thiết.

Nhưng bất luận thế nào, “Trò chơi gọi hồn” cũng là một tác phẩm kinh dị đáng xem của năm, khiến những ai yếu tim phải hoảng hốt và sợ hãi.

theo Gió (Depplus)

Cập nhật bởi: Tin Việt