Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

3 lượt xem

10 kỷ lục khó quên của giải thưởng điện ảnh Oscar

Ai là diễn viên cao tuổi nhất từng giành giải Oscar? Bộ phim nào sở hữu nhiều tượng vàng trong một năm nhất? Đâu là phim có đến 11 đề cử nhưng rốt cuộc ra về trắng tay?
 
Christopher Plummer: Nam diễn viên đến từ Canada trở thành người lớn tuổi nhất từng thắng một giải thưởng về diễn xuất của Oscar. Chiến thắng ngọt ngào của Christopher Plummer đến ở hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc vào năm 2012 với bộ phim Beginners. Khi ấy, Plummer đã 82 tuổi và ông chỉ vừa mới nhận đề cử Oscar đầu tiên trong sự nghiệp qua bộ phim The Last Station hai năm trước đó.
 
 
Meryl Streep: Với đề cử tại hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhờ bộ phim ca vũ nhạc Into the Woods năm nay, Meryl Streep hiện là nữ diễn viên có nhiều đề cử Oscar nhất trong lịch sử với 19 lần nhận được vinh dự này. Đối với các diễn viên nam, Jack Nicholson nắm giữ kỷ lục tương đương với 12 lần được đề cử.
 
 
Hattie McDaniel: Hattie McDaniel là người Mỹ gốc Phi đầu tiên từng giành một giải thưởng Oscar. Năm 1940, bà lên ngôi ở hạng mục Nữ diễn phụ xuất sắc nhờ vai diễn Mammy trong bộ phim kinh điển Cuốn theo chiều gió. Phải mãi đến 24 năm sau, Sidney Poitier mới trở thành nam diễn viên người Mỹ gốc Phi đầu tiên có vinh dự tương tự khi ông được xướng tên ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhờ bộ phim Lilies of the Field.
 
 
Peter Finch: Chiến thắng tại hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc của Oscar năm 1977 nhờ bộ phim Network, Peter Finch trở thành nam diễn viên đầu tiên nhận được tượng vàng sau khi đã qua đời. Vợ của ông – bà Eletha Finch, và nhà biên kịch Paddy Chayefsky của Network thay mặt ông lên nhận giải trên sân khấu.
 
 
Edith Head: Nhà thiết kế phục trang Edith Head là người phụ nữ thành công nhất trong lịch sử giải thưởng Oscar với 35 đề cử, trong đó có 8 lần giành chiến thắng. Năm 2004, bộ phim hoạt hình The Incredibles của hãng Pixar trình làng nhân vật nhà tạo mẫu Edna Mode chính là dựa trên hình mẫu ngoài đời thực của bà.
 
 
Walt Disney: Huyền thoại Walt Disney hiện là cá nhân nhận nhiều đề cử Oscar nhất trong lịch sử với 59 lần có được vinh dự này. Trong đó, ông được xướng tên chiến thắng 22 lần lúc còn sống.
 
 
Kathryn Bigelow: Bà là nhà làm phim nữ đầu tiên trong lịch sử Oscar giành giải Đạo diễn xuất sắc. Đầu năm 2010, bằng tác phẩm lấy đề tài chiến tranh Iraq mang tên The Hurt Locker, Kathyrn Bigelow đã xuất sắc đánh bại người chồng cũ James Cameron cùng siêu bom tấn Avatar.
 
 
Steve McQueen: Đầu năm 2013, với bộ phim 12 Years a Slave, Steve McQueen làm nên lịch sử khi trở thành nhà làm phim da màu đầu tiên chiến thắng giải Đạo diễn xuất sắc của Oscar. 12 Years a Slave sau đó cũng lên ngôi tại hạng mục quan trọng nhất là Phim truyện xuất sắc.
 
 
The Turning Point và The Color Purple: Trong các năm 1978 và 1986, hai bộ phim The Turning Point và The Color Purple cùng xác lập nên một kỷ lục buồn. Giành đến 11 đề cử Oscar trước thềm lễ trao giải, nhưng rốt cuộc cả hai phim đều ra về tay trắng.
 
 
Titanic: Câu chuyện tình bi kịch giữa chàng Jack và nàng Rose trên con tàu định mệnh Titanic là tác phẩm thành công nhất trong lịch sử Oscar. Đầu năm 1998, phim nhận tới 14 đề cử Oscar, một kỷ lục tới nay vẫn chưa bị phá vỡ. Sau đó, Titanic được nâng tượng vàng ở tổng cộng 11 hạng mục; và chia sẻ kỷ lục chiến thắng này còn có hai tác phẩm khác là Ben-Hur và The Lord of the Rings: The Return of the King.
 
Theo Tuấn Lương/Zing

Cập nhật bởi: Tin Việt