Chuyện lạ có thật: Nuôi cáo tuyết Bắc Cực làm thú cưng ở Việt Nam

Chuyện lạ có thật: Nuôi cáo tuyết Bắc Cực làm thú cưng ở Việt Nam

Cáo bắc cực (còn gọi là cáo tuyết) chỉ có thể sống trong khí hậu băng giá, nhưng thật lạ khi thấy rằng loài này đang được một số người nuôi để bán cho nhu cầu của giới trẻ nuôi thú cưng ở Việt Nam.

Anh Phan Minh – chủ trại kinh doanh các loài thú cưng ở Bình Dương cho biết, hiện trang trại của anh đang nuôi cả chục loài khác nhau gồm các loài chim gà quý hiếm, trong đó có mặt hàng rất đặc biệt là cáo Bắc Cực (có tên khoa học là Vulpes lagopus).

Cận cảnh một chú cáo tuyết trưởng thành đang được nuôi tại trang trại của anh Minh.

“Hiện tôi đang nuôi hàng chục cá thể cáo Bắc Cực, đây chủ yếu là các cá thể được nhân giống thành công từ cáo bố mẹ được nhập về từ một công ty đầu mối trung gian ở Hà Lan” – anh Minh tiết lộ.

Loài cáo tuyết tại trang trại anh Minh rất thân thiện, hiền lành.

Anh Minh cho biết, các chú cáo Bắc Cực trên do được nuôi thuần hóa và được lai tạo qua nhiều thế hệ nên có thể sống được ở các môi trường đa dạng. Loài cáo này có thể sống được cả ở môi trường băng giá như Bắc Cực cũng như nơi có khí hậu nhiệt đới là Việt Nam.

Loài cáo đặc biệt này đang được trang trại anh Minh nuôi, nhân giống thành công với số lượng hạn chế.

Anh Minh cho biết thêm, ở ngoài đời thực tại Bắc Cực, loài cáo này vốn là thú ăn thịt và xác thối nhưng khi lai tạo về Việt Nam cáo lại được làm quen với các thức ăn công nghiệp dạng viên khô mà mọi người hay dùng cho chó, mèo ăn.

Cáo rất thân thiện, gần gũi với con người.

“Loài cáo này rất thuần, ngoan hiền nên người chơi có thể yên tâm mua nuôi chơi như các loài thú cưng như chó, mèo khác mà không lo sợ bị nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe” – anh Minh khẳng định.

Cận cảnh cáo Bắc Cực giống trên dưới 1 tháng tuổi.

Hiện, trang trại của anh Minh đang bán độc quyền loài cáo Bắc Cực này tại Việt Nam với giá khá cao. Với những con cáo mới đẻ nuôi được vài tuần tuổi đến vài tháng tuổi được khoảng 3 – 4kg có giá từ 15 đến 20 triệu đồng/con. Còn đối với những con cáo trưởng thành (khoảng 1 – 2 tuổi tương đương với trên dưới 15kg) được anh Minh bán với giá trên 25 triệu đồng/con.

Cáo đang được nhân nuôi tại trại của anh Minh có bộ lông, mặt, hình dáng rất dễ thương.

“Tôi mới kinh doanh được 2 năm nay, hàng cáo này rất hiếm, dù giá cao nhưng cũng có khá nhiều người mua nuôi. Đa phần ai có nhu cầu phải đặt trước từ vài tuần đến vài tháng mới có hàng” – anh Minh chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt qua điện thoại, ông Trần Quang Phương – Cán bộ quản lý chương trình bảo tồn thú ăn thịt và tê tê thuộc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã (một tổ chức phi lợi nhuận ở Việt Nam có trụ sở tại rừng quốc gia Cúc Phương, Ninh Bình) tỏ ra khá bất ngờ về thông tin này.

Ông Phương cho biết: Loài cáo này đã được liệt kê trong sách đỏ của IUCN (danh sách về tình trạng bảo tồn và đa dạng của các loài động vật và thực vật trên thế giới) nhưng loài này không ghi nhận trong danh mục thuộc CITES quản lý (Công ước CITES hay còn gọi là công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (hiện cơ quan quản lý CITES đặt tại Tổng cục Lâm nghiệp thuộc Bộ NNPTNT).

Cáo đang được nhân nuôi tại trại của anh Minh có bộ lông, mặt, hình dáng rất dễ thương.

Hiện tại, trang trại của anh Minh đang nuôi trên 10 cặp cáo bố mẹ nhằm mục đích nhân giống bán cho khách hàng là giới trẻ tại các tỉnh, thành trong cả nước.

Theo anh Minh, loài cáo hồ ly này có xuất xứ từ Hà Lan được đơn vị của anh nhập về nhân nuôi mấy năm gần đây. “Loài cáo trắng đặc biệt này đã thu hút được rất nhiều bạn trẻ đến ngắm và mua hàng nên tôi đã quyết định nuôi cáo bố, mẹ để sinh sản cung cấp loài thú cưng mới này cho người chơi”, anh Minh chia sẻ.

Cận cảnh một con cáo hồ ly đang được nuôi tại trang trại của anh Minh.

Anh Minh cho biết, loài cáo Bắc Cực do được nuôi thuần hóa và lai tạo qua nhiều thế hệ nên có thể sống được ở các môi trường. “Cáo có thể sống được cả ở môi trường băng giá như Bắc Cực cũng như nơi có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam nên người nuôi hoàn toàn yên tâm chăm sóc”, anh Minh khẳng định.

Cáo hồ ly rất dễ nuôi, thức ăn của chúng có thể là cơm, thức ăn công nghiệp giống như chó, mèo nuôi ở Việt Nam.

Anh Minh cho biết thêm, ở Bắc Cực, thực tế loài cáo này là thú ăn thịt và xác thối, nhưng khi lai tạo về Việt Nam, cáo lại được làm quen với các thức ăn công nghiệp dạng viên khô mà mọi người hay dùng cho chó, mèo ăn. “Loài cáo này rất thuần, ngoan hiền nên người chơi có thể yên tâm mua nuôi chơi như các loài thú cưng chó, mèo khác mà không lo sợ bị nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe” – anh Minh khẳng định.

Cáo hồ ly đang được nhiều giới trẻ ở Việt Nam mua nuôi làm thú cưng.

Hiện, trang trại của anh Minh đang bán độc quyền loài cáo Bắc Cực này tại Việt Nam với giá khá cao. Với những con cáo mới đẻ nuôi được vài tuần tuổi đến vài tháng tuổi được khoảng 3 – 4kg có giá từ 15 đến 20 triệu đồng/con. Đối với những con cáo trưởng thành (khoảng 1 – 2 tuổi tương đương với trên dưới 15kg) được anh Minh bán với giá trên 25 triệu đồng/con.

Trung bình mỗi con cáo hồ ly giống được anh Minh bán cho khách hàng khoảng 15 triệu đồng.

“Hiện tôi đang có hơn 10 cặp cáo bố mẹ, nên nhiều khách hàng muốn đặt mua chơi phải đặt từ vài tháng trở lên mới có hàng” – anh Minh thông tin thêm.

Lý giải về việc cáo Bắc Cực có thể nuôi được ở Việt Nam, ông Phương cho rằng: Có những loài thú được tạo ra từ loài thuần chủng nên có thể nuôi được giống như vật nuôi cảnh bằng cách lai tạo với giống vật nuôi thông thường. Phương pháp ghép lai có thường là giữ lại 75% nguồn gen gốc còn 25% là một giống vật nuôi khác. Điều này giúp động vật có thể thích nghi với nhiều điều kiện sống khác nhau mà vẫn giữ được hình dáng hoang dã. Chính vì thế mà cáo Bắc Cực không chỉ nuôi được ở khí hậu Việt Nam mà còn ở nhiều vùng khí hậu khác cũng nuôi được.

Trả lời câu hỏi về việc người nuôi chơi loài này có ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng không, ông Phương khuyến cáo: “Vấn đề này phải quan tâm hơn vì đây là loài hoang dã hoặc dù là loài thuần chủng cũng không nên lơ là. Bởi mình cũng có rất nhiều bài học từ việc nuôi chó Phú Quốc, loài tấn công người rất nguy hiểm”.

Lông cáo vào mùa đông - Nguồn: Rigelus

Lông cáo vào mùa đông – Nguồn: Rigelus

Lông cáo vào mùa đông - Nguồn: Rigelus

Lông cáo vào mùa đông – Nguồn: Rigelus

Cáo Bắc Cực (Vulpes lagopus), còn có tên cáo trắng hay cáo tuyết, là một loài cáo nhỏ có nguồn gốc từ vùng Bắc Cực ở Bắc bán cầu và thường sống tại quần xã ở đài nguyên Bắc Cực. Loài cáo này thích nghi tốt với môi trường lạnh. Chúng sở hữu bộ lông dày có màu nâu vào mùa hạ và chuyển sang màu trắng vào mùa đông. Chiều dài cơ thể vào khoảng 46 đến 68 cm (18 đến 27 in) cùng với thân hình cong tròn giúp chúng giảm thiểu được sự truyền nhiệt từ cơ thể ra ngoài không khí.

Cáo Bắc Cực ăn thịt mọi sinh vật nhỏ mà chúng tìm thấy, bao gồm chuột Lemming, chuột đồng, hải cẩu đeo vòng non, các loài cá, thủy cầm và cả chim biển. Chúng còn ăn các xác thối, quả mọng, rong biển, côn trùng và những loài động vật không xương sống nhỏ khác. Cáo Bắc Cực hình thành những đôi đơn giao phối trong mùa sinh sản và chúng sẽ ở cùng nhau để nuôi dưỡng con non trong các hang dưới lòng đất. Đôi khi, những thành viên khác trong gia đình sẽ giúp chúng thực hiện công việc này.

Nguồn: Dân Việt, Wikipedia

Cập nhật bởi: TinViệt

1K