Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

1 lượt xem

Jack Ma: ’30 năm nữa, thế giới sẽ chứng kiến khổ đau nhiều hơn hạnh phúc’

Chủ tịch Alibaba Jack Ma cho rằng xã hội nên chuẩn bị cho hàng thập kỷ đau khổ khi Internet thay đổi nền kinh tế.

Trong bài phát biểu tại hội thảo doanh nhân tại Trịnh Châu (Trung Quốc), ông Ma nói thế giới phải thay đổi hệ thống giáo dục và thiết lập phương pháp làm việc cùng robot để làm giảm nhẹ áp lực mà nền kinh tế Internet và tự động hóa gây ra.

“30 năm nữa, thế giới sẽ chứng kiến nhiều khổ đau hơn hạnh phúc. Xung đột xã hội trong 3 thập kỷ tới sẽ gây ảnh hưởng đến tất cả mọi ngành công nghiệp và cuộc sống”, Chủ tịch Alibaba phát biểu.

Jack Ma: '30 năm nữa, thế giới sẽ chứng kiến khổ đau nhiều hơn hạnh phúc' - 1

Bình luận của ông Ma được đưa ra sau khi Alibaba, sàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, chi hàng tỷ USD để khai thác các mảng kinh doanh mới từ sản xuất phim, stream video đến điện toán đám mây. Công ty đang tìm cách mở rộng ra thị trường nước ngoài sau khi mua lại Lazada Group SA nhằm thiết lập địa bàn tại Đông Nam Á.

Ông Ma cũng nhằm vào ngành ngân hàng truyền thống khi nói việc cho vay phải áp dụng cho nhiều thành viên trong cộng đồng hơn.

Đọc thêm bài viết:  Mức lương chênh lệch của các lãnh đạo trên thế giới

Cổ phiếu Alibaba năm nay tốt hơn dự đoán nhờ kỳ vọng của các nhà đầu tư rằng họ có thể chống lại những nỗ lực từ đối thủ như Tencent. Công ty đang chuyển hướng sang thị trường hẻo lánh, chưa được tiếp cận và đầu tư vào các nguồn thu nhập mới như truyền thông trực tuyến và điện toán đám mây, một trong các mảng tăng trưởng nhanh nhất của họ năm 2016.

Ông còn kêu gọi các ngành công nghiệp truyền thống ngừng phàn nàn về hiệu ứng Internet lên nền kinh tế. Những người chỉ trích quên rằng Taobao của Alibaba đã tạo ra hàng triệu việc làm.

Ông cảnh báo: “Máy móc chỉ nên làm những gì loài người không thể làm. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có cơ hội để giữ máy móc làm đối tác của con người thay vì thay thế con người”.

Theo Du Lam (ICT News)

Cập nhật bởi: Tin Việt