Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

  • Trang chủ
  • Món Ngon
  • về U Minh… nhớ vị canh chua trái giác nấu cá rô đồng
66 lượt xem

về U Minh… nhớ vị canh chua trái giác nấu cá rô đồng

  U Minh là vùng quê nổi tiếng dân dã ở Cà Mau, không chỉ vì nơi đây được khai phá muộn hơn những địa phương khác trong tỉnh, rồi nhiều sông, lắm rừng… mà chất dân dã còn hiện ở nếp sinh hoạt thôn quê bình dị, ở những sản vật, những món ăn đậm đà chất đất rừng U Minh, xa rồi nhớ mãi! Canh chua trái giác nấu cá rô đồng là một trong số những món ngon, được chế biến ngay từ những “sản vật” đặc trưng của vùng đất rừng U Minh và rất được người dân nơi đây ưa chuộng.

Một số loại rau như bông súng đồng, rau muống, cà chua được dùng để nấu canh chua trái giác cá rô đồng.

Cá rô đồng được làm sạch trước khi nấu.

Trái giác.

   Chế biến món ăn này không khó, rất dễ tìm nguồn nguyên liệu và gần gũi đúng như chất dân dã vốn dĩ của nó. Sau những chiều mưa, ở khu vực bìa rừng U Minh, dây giác leo quấn ngang dọc trên những cây tràm, cây chuối trở nên tươi tốt, lá cụp xuống một phần vì mưa, để lộ những trùm trái căng bóng, xanh ngắt rất ấn tượng. Người ta chỉ việc dùng tay hái từng chùm trái giác còn xanh ấy mang về.

  Theo nhiều người dân thì canh chua trái giác nấu với cá rô đồng là ngon nhất. Bởi vị chua dịu của trái giác hòa với chất thơm ngọt từ thịt cá tạo ra một hương vị rất đặc biệt, mà hễ ai ăn một lần là nhớ mãi! Cá rô đồng vùng đất rừng U Minh không khó bắt. Một đứa trẻ chỉ cần dùng cần câu câu chừng 30 phút có thể bắt được tầm nửa ký cá là chuyện bình thường. Ngoài câu cá, người dân còn có nhiều cách bắt như chài, lưới… ở các con kênh trong khu vực rừng, hay ở những ao, đìa, vũng nước rộng trong mảnh ruộng của mình.

   Để nấu một nồi canh chua trái giác cá rô đồng thơm ngon cho gia đình khoảng 4 – 5 người ăn, nguyên liệu cần là 300gr trái giác, 0,5kg cá rô đồng, một ít bông súng đồng, rau muống, ít cà chua, rau quế cùng các gia vị thông dụng. Công đoạn nấu không quá 30 phút bằng lò than là có thể thưởng thức được món ngon, bổ. Theo nhiều người dân U Minh,  trái giác có tính ấm, dùng tốt cho người suy nhược cơ thể, tăng sức đề kháng, tăng cường khả năng sinh lý…

PHẠM HOÀNG

Cập nhật bởi: Tin Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm