Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

75 lượt xem

Mắm lóc đặc sản Thới Bình

    Giàu chất đạm, mang hương vị đậm đà, thơm ngon, với cách chế biến không khó, mắm lóc đã dần trở thành một món ăn đặc trưng thu hút nhiều du khách phương xa khi đến với Thới Bình.
Có nhiều địa phương ở Cà Mau làm các món mắm, song nhắc tới mắm lóc thì không đâu ngon bằng mắm lóc ở Thới Bình. Để làm mắm lóc thơm ngon phải qua nhiều công đoạn công phu. Những con cá lóc đồng đã làm sạch khi còn sống, ướp với muối hột, để một thời gian. Khi muối đã ngấm vào cá, người ta sẽ “chao” mắm với nước đường và tẩm thính (làm từ gạo rang xay mịn). Qua quá trình này, con mắm sẽ có được mùi thơm đặc trưng, thịt đỏ hơn, tạo sự cân bằng giữa vị ngọt của đường với vị mặn của muối, sau đó đem ủ trong khạp hoặc hũ nhỏ khoảng 6 tháng hoặc để lâu hơn là có thể dùng được.


Cá lóc sau khi muối một thời gian sẽ được “chao” với nước  đường  và thính.


Sau khi “thính” mắm, người ta sẽ đem ủ khoảng 6 tháng.

    Chị Lê Mỹ Ngọc, Khóm 1, thị trấn Thới Bình, đã gắn bó với nghề làm mắm lóc hơn 15 năm, cho biết: Mắm ăn ngon nhất là vào khoảng từ 5 – 6 tháng. Hiện nay, một ký mắm lóc có giá từ 160 – 180 ngàn đồng (loại 3 – 4 con/kg). Mắm lóc có thể chế biến thành nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn: Mắm chiên ăn kèm thịt luộc, mắm sống trộn đu đủ, mắm chưng, mắm kho, lẩu mắm…


Món mắm lóc thu hút được nhiều du khách khi đến Thới Bình.


Hấp dẫn món mắm lóc chiên ăn kèm với thịt ba chỉ luộc.

    Mắm lóc không đơn giản chỉ là món ăn ngon miệng mà còn ẩn chứa hương vị của quê hương. Do vậy, món ăn đặc sản này thường được dùng làm quà biếu cho người phương xa đến với Thới Bình và cho những người con xa xứ.

VĂN ĐUM

Cập nhật bởi: Tin Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm