Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

72 lượt xem

Mắm Ba Khía Rạch Gốc

Lâu nay, ba khía Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển) đã trở thành sản vật nổi tiếng của vùng đất cực Nam Tổ quốc, bởi nó hội tụ đầy đủ tinh túy mà con nước và môi trường sống dưới những cánh rừng mắm, rừng đước bạt ngàn nơi đây mang lại.

      Ông Nguyễn Văn Thua (Ấp Kinh 5, thị trấn Rạch Gốc), chủ cơ sở sản xuất mắm ba khía từ năm 1993 đến nay cho biết, vào mùa ba khía, cứ 10 ngày, cơ sở của ông lại xuất đi 4,2 tấn ba khía (muối mặn và muối đá), khoảng 20.000 đồng/kg. Mùa ba khía bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 8 âm lịch hàng năm. Để làm mắm ba khía, sau khi bắt xong, ba khía rửa sạch, cho muối thấm khoảng 5 – 7 ngày là có thể ăn được. Mắm ba khía làm vừa đủ độ mặn, đúng quy cách sẽ giữ được cả năm không hư, ăn vẫn ngon. Ngoài việc dùng để làm mắm, ba khía còn được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác: Nướng, luộc, rang me… 


    Được biết, nghề làm mắm ba khía ở Rạch Gốc đã có lịch sử từ hơn 70 năm; hiện đang đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ cấp thương hiệu, nhằm tạo điều kiện quảng bá sản phẩm đặc trưng, thúc đẩy du lịch cho vùng Đất Mũi phát triển.

HỮU THÀNH

Cập nhật bởi: Tin Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm