Ca sĩ Cẩm Ly: Khóc như mưa trước giờ vượt cạn

Ca sĩ Cẩm Ly: Khóc như mưa trước giờ vượt cạn

Hai cô công chúa đều đã vào cấp 1 nhưng Cẩm Ly vẫn nhớ như in cảm giác lần đầu làm mẹ và hành trình nuôi nấng chăm sóc các con trưởng thành.

Cẩm Ly sinh nở không mấy dễ dàng, cả hai lần vượt cạn chị đều phải mổ. Lần thứ nhất, sau khi sinh chị  bị sốc thuốc gây tê nên nôn mửa liên tục trong phòng hồi sức. Lần thứ hai thì đau nhói ở bả vai đến mức quên cả cơn đau chỗ vết mổ chưa lành. Mãi đến nhiều tháng sau, cơn đau mới dịu dần rồi hết hẳn. Chị chia sẻ câu chuyện của mình:

Cẩm Ly sinh bé Thỏ năm 2005. Vì là lần đầu tiên nên cái gì cũng bỡ ngỡ. Gần đến ngày sinh, Ly cứ hồi hộp không ngủ được. Hôm ấy nhờ thức khuya mà đến 12h đêm, Ly bỗng dưng vỡ ối và nhận ra ngay “tình hình đang rất tình hình”. Ly vội vàng gọi cho mẹ ruột, mẹ chồng, rồi tất tả khăn gói đi taxi từ nhà mình sang đón mẹ chồng, trên đường ghé qua đón mẹ ruột, rồi mới đến điểm đáp cuối cùng là bệnh viện. Thật ra thì Ly vẫn có thể tự đi một mình được, nhưng hai mẹ vẫn muốn đi theo cổ vũ tinh thần. Lực lượng cổ vũ này khá hùng hậu nên mình chẳng còn lo lắng sợ hãi gì nữa.

Ca sĩ Cẩm Ly: Khóc như mưa trước giờ vượt cạn 1
Ca sĩ Cẩm Ly: Khóc như mưa trước giờ vượt cạn 2
Ca sĩ Cẩm Ly bên hai con gái: bé Thỏ và bé La.

Sau khi khám, bác sĩ quyết định cho Ly sinh mổ vì siêu âm thấy em bé khá nặng, khoảng 4kg. Khi bị gây tê tủy sống, Ly cứ bấu chặt tay bác sĩ rồi lơ mơ chẳng biết gì cả cho đến khi nghe tiếng khóc oe oe của con. Đó là giây phút hạnh phúc nhất trong cuộc đời mình. Ly cứ ngắm nhìn gương mặt đáng yêu ấy mãi không rời. Nhưng chỉ được một lúc, y tá đã mang con đi và mẹ phải nằm ở phòng hồi sức cho đến tận sáng hôm sau thì mẹ con mới được đoàn tụ. Bắt đầu từ thời điểm đó, Ly đã biết cuộc đời mình sẽ bắt đầu gắn với sinh linh bé nhỏ này, và mình phải có trách nhiệm chăm sóc nó từng ngày từng giờ.

Ca sĩ Cẩm Ly: Khóc như mưa trước giờ vượt cạn 3
Ca sĩ Cẩm Ly: Khóc như mưa trước giờ vượt cạn 4
Gia đình hạnh phúc của ca sĩ Cẩm Ly.

Chính vì suy nghĩ này mà đến khi có bầu bé La khoảng một năm rưỡi sau đó, Ly vẫn khư khư ôm Thỏ và tự tay chăm sóc cho con dù trong nhà không thiếu người giúp việc. Lúc đó Thỏ còn chưa được 2 tuổi, đêm hay quấy khóc vì gắt ngủ, một tay Ly bế con kẹp trước ngực, đợi con ngủ say rồi mới đặt xuống. Bụng của Ly cũng đã to lắm rồi, nhưng vì thương Thỏ sắp phải bị chia sẻ tình thương với em, cảm giác có lỗi với con cứ bắt mỉnh phải bù đắp cho nó. Thậm chí đến lúc gần sinh, Ly vẫn tự tay tắm cho Thỏ mỗi ngày. Mọi người cứ hình dung một bà bầu lặc lè ngồi chàng hảng trên bồn tắm để kì cọ cho một đứa bé khoảng 2 tuổi thì sẽ thấy mình “kiên cường” thế nào.

Ca sĩ Cẩm Ly: Khóc như mưa trước giờ vượt cạn 5

Khi bước sang tháng thứ 8, Ly bắt đầu gửi Thỏ vào nhà trẻ vì sợ khi sinh em La sẽ không còn thời gian dành cho Thỏ nữa. Ngày nào Ly cũng đứng xa xa cửa lớp con mà nhìn vào. Cứ thấy cô đút con một muỗng, con lại khóc đòi mẹ, cô dỗ mãi, con vẫn cứ “Mẹ, mẹ!” là tim mình thắt lại. Thế là không ngày nào đành lòng đi về.

Nhưng chính những điều này đã khiến tình trạng thai kì của Ly bị báo động. Bác sĩ nói em La có khả năng sinh non nên không cho Cẩm Ly đi lại nữa. Ly phải nằm một chỗ, gác hai chân lên cao và hạn chế vận động. Không được đưa đón con mỗi ngày, Ly ức chế cứ đứng ngồi không yên, ruột gan như có lửa. Chiều chiều Ly lại ra cửa ngóng con đến trào nước mắt.

Ca sĩ Cẩm Ly: Khóc như mưa trước giờ vượt cạn 6
Ca sĩ Cẩm Ly: Khóc như mưa trước giờ vượt cạn 7
Ca sĩ Cẩm Ly: Khóc như mưa trước giờ vượt cạn 8
Hai cô con gái rất hay được mẹ cho lên sân khấu diễn cùng.

Ngày sinh em La, do tâm lý vẫn chưa chuẩn bị cho việc sẽ có thêm một thành viên mới, nên khi ngồi trên xe lăn để y tá đẩy vào phòng mổ, bỗng dưng Ly bật khóc như mưa. Cả nhà cuống cuồng hỏi vì sao? Mẹ Ly tưởng con sợ vì sắp phải đối diện với chuyện vượt cạn. Nhưng không phải. Ly mếu máo nói trong nước mắt: “Tội nghiệp Thỏ quá à!”. Trong đầu Ly lúc đó, chỉ tràn ngập hình ảnh Thỏ thui thủi một mình không có mẹ bên cạnh. Cứ nghĩ đến con giờ này đang làm gì, đã ngủ chưa… là Ly như đứt đi từng đoạn ruột.

Không biết có phải do tâm trạng của lần sinh thứ 2 không được tốt hay không, mà lần này tuy vẫn mổ, vẫn gây tê tủy sống, nhưng Cẩm Ly lại cảm nhận được rất rõ ràng sự đau đớn. Đã có một khoảnh khắc Ly bị ngạt và không thể nào thở được nữa. Lúc đó thậm chí Ly cứ tưởng là mình đang chết đi rồi. Ơn Trời cuối cùng thì Ly cũng vượt qua được để đón bé La nặng 3,2kg trên tay.

Những cô con gái lớn lên khỏe mạnh là phần thưởng dành cho Ly mỗi ngày. Dù bận bịu thế nào thì mỗi tối Ly vẫn dành thời gian kiểm tra bài vở và cùng học với con. Chỉ mong con khỏe, con ngoan là những người làm mẹ như mình cảm thấy mọi vất vả, đau đớn của 9 tháng 10 ngày cưu mang đã được bù đắp.

Ca sĩ Cẩm Ly: Khóc như mưa trước giờ vượt cạn 9
Ca sĩ Cẩm Ly: Khóc như mưa trước giờ vượt cạn 10
Ca sĩ Cẩm Ly: Khóc như mưa trước giờ vượt cạn 11

 

Cập nhật bởi: Tin Việt

16

No Responses

Write a response