9 điều bạn nên nói với con mỗi ngày

Những lời dưới đây sẽ giúp con biết rằng mình được yêu thương và có thêm sức mạnh vượt qua những khó khăn của cuộc sống.

Mẹ yêu con
Các bậc cha mẹ bận rộn thường bị cuốn theo lịch trình của mình mà quên đi 3 từ kỳ diệu này. Hãy nhớ dành cho những từ này sự ưu tiên, dù cuộc sống của bạn có tất bật đến mức nào.

Mẹ rất vui khi thấy con
Đôi khi, những đứa trẻ có suy nghĩ rằng cha mẹ không mấy vui vẻ khi thấy chúng về nhà. Do đó, khi con từ trường về nhà, hãy cho con biết rằng bạn rất vui khi thấy chúng và để con thấy rằng đây là mái ấm chúng thuộc về. Tuy chỉ là một cử chỉ nhỏ nhưng nó sẽ đem lại sự khác biệt lớn lao, khiến con cảm thấy chúng được yêu thương và chào đón.

Con khiến bố mẹ tự hào
Giây phút mà con chạy về phía bạn để chia sẻ một điều nào đó, có thể là một bài kiểm tra được điểm cao, hoặc có thể là một hành động giúp đỡ bạn bè, đó chính là giây phút bạn nói: “Con khiến bố mẹ tự hào”. Lời khen của bạn sẽ giúp con thêm hạnh phúc và tự tin.

Mẹ muốn nghe thêm về điều đó
Không thể đếm được bao nhiêu lần con chạy đến hào hứng kể một điều gì đó với tôi, còn tôi thì bận rộn và nói với con rằng: “Không phải lúc này”. Đừng làm như vậy. Chỉ mất một vài phút để cho con thấy bạn quan tâm và muốn nghe câu chuyện của con đến mức nào. Khi con muốn nói điều gì đó, hãy để con nói và thực sự lắng nghe. Con sẽ cảm thấy mình được yêu thương.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mẹ tin con
Đôi khi, con cố gắng hết sức và cảm thấy thất vọng khi cho rằng chúng không đáp ứng được kỳ vọng của bạn. Hãy cho con biết rằng dù có xảy ra điều gì thì bạn vẫn tin tưởng ở chúng. Ngoài ra, hãy dạy con tin tưởng vào chính bản thân mình.
Kể cả khi con thường xuyên thách thức bạn bằng cách làm ngược lại những điều bạn muốn con làm, hãy nói với con rằng bạn tin chúng.

Con làm mẹ ấn tượng đấy!
Con sẽ cảm thấy tự hào khi nghe thấy điều đó.

Con thích làm gì?
Chúng ta luôn lựa chọn thay cho con và chẳng mấy khi cho con cơ hội lựa chọn những điều con thích làm.

Con thật dũng cảm!
Trẻ cũng có những vấn đề của riêng mình. Những lúc con cất tiếng nói bảo vệ bạn bè hoặc đứng lên chống lại nạn bắt nạt, hãy ở bên khuyến khích, động viên con bằng cách nói với con rằng: “Con thật dũng cảm!”

Con khiến mẹ hạnh phúc khi là chính mình!
Con bạn đáng được biết rằng sự hiện diện và tồn tại của chúng khiến bạn hạnh phúc. Cảm giác mình thuộc về một nơi nào đó sẽ khiến con thêm vững tâm.

Theo Yeutretho

Cập nhật bởi: Tin Việt

17

No Responses

Write a response