Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

4 lượt xem

Bom tấn Hollywood giết dần điện ảnh?

Điện ảnh Hollywood khép lại năm 2013 mà không có những bộ phim bom tấn trở thành bước ngoặt như Star Wars năm 1997 hay đột phá công nghệ như Avatar hồi năm 2009. Thay vì thế, công thức phim bom tấn truyền thống đã bắt đầu bộc lộ ra nhiều vấn đề, có thể đe dọa tới chất lượng các bộ phim.

Trong năm 2013, tổng cộng có 26 bộ phim trị giá hơn 100 triệu USD đã được phát hành bởi các hãng phim lớn ở Hollywood.

Chỉ riêng những bộ phim bom tấn này đã đem về khoản lợi nhuận khoảng 10 tỷ USD từ các phòng vé trên khắp thế giới. Con số trên gần bằng 1/3 lợi nhuận mà cả ngành điện ảnh thế giới đem về trong năm 2012 (35 tỷ USD).

Có những bộ phim được sản xuất với chi phí khổng lồ nhưng lại thất bại thảm hại như The Lone Ranger. Phim có sự tham gia của ngôi sao Johnny Depp, chỉ thu về gần đủ khoản chi phí sản xuất khoảng 250 triệu USD.

Nhưng bên cạnh đó, cũng có những bộ phim đã đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2013 như Iron Man 3. Với 1,2 tỷ USD, Iron Man 3 đứng đầu tất cả các bảng xếp hạng và đứng thứ 5 trong danh sách các phim có doanh thu lớn nhất mọi thời đại.

Đạo diễn Steven Spielberg người khởi đầu sản xuất phim bom tấn

Nguy cơ khủng hoảng

Đọc thêm bài viết:  Tèo em! Sẽ cười... vỡ bụng!

Tuy nhiên, dù phim bom tấn vẫn thành công, chi phí để sản xuất chúng đã tăng cao tới mức nguy hiểm. “Hollywood sẽ đứng trước sự sụp đổ hoặc khủng hoảng lớn trong tương lai gần” – đạo diễn nổi tiếng Steven Spielberg đưa ra nhận định trên trong một bài phát biểu hồi đầu năm – “3 đến 4 hay thậm chí là một nửa số bộ phim với ngân sách khổng lồ sẽ khiến các nhà sản xuất phim phá sản. Mô hình kinh doanh của ngành điện ảnh một lần nữa sẽ lại thay đổi”.

Điều này đã từng xảy ra trong quá khứ. Năm 1980, bộ phim Heaven’s Gate tiêu tốn khoảng 44 triệu USD chi phí sản xuất, trong khi chỉ thu về vỏn vẹn 3 triệu USD đã khiến hãng phim Partisan Productions phải tuyên bố phá sản. Studio này sau đó được MGM mua lại.

Trớ trêu rằng chính đạo diễn Spielberg gần như là người đã khai sinh ra thể loại phim bom tấn. Kể từ bộ phim Jaws ra mắt năm 1975, Spielberg đã khiến các nhà làm phim ở Hollywood nhận ra rằng sản xuất một bộ phim với chi phí khổng lồ sẽ có thể thu về lợi nhuận lớn hơn nhiều lần các phim tầm trung hoặc thấp. Kể từ đó ngân sách làm phim đã tăng lên và giá trị nghệ thuật đã được xếp vào hàng thứ yếu. 

Hollywood khai thác triệt để lợi nhuận từ phim bom tấn

Phim bom tấn = nội dung tồi?

Đọc thêm bài viết:  Nỗi buồn giải thưởng truyền hình TVB

Trong số 10 bộ phim bom tấn có doanh thu cao nhất trong năm nay, chỉ có 2 phim được sản xuất với những ý tưởng hoàn toàn mới là phim hoạt hình 3D The Croods và phim Gravity. Năm 2012 hay 2011, thậm chí còn không có bộ phim với kịch bản mới nào nằm trong Top 10 phim doanh thu cao nhất.

Sau thành công đến từ The Amazing Spider-Man vào năm ngoái, Sony đã lên kế hoạch cho ra mắt đến 3 phần của tiếp theo của bộ phim, trải dài tới tận năm 2018.

Rõ ràng Hollywood đang đối mặt với khó khăn. Doanh số bán đĩa đang ngày một suy giảm do sự phát triển của các dịch vụ xem phim trực tuyến. Ngành điện ảnh dần dần không còn đem lại lợi nhuận so với sức hút đến từ các bộ phim truyền hình mới.

Nhưng vấn đề gây quan ngại nhất, theo cảnh báo của nhà phân tích Charles Acland, là nguy cơ “sụp đổ liên hoàn” trong tương lai. Mô hình phim bom tấn như hiện nay có thể mang tới những bộ phim với chất lượng tồi.

Việc Hollywood chỉ chăm chăm thỏa mãn nhu cầu của đại chúng mà không để ý tới việc làm phim nghiêm túc đã khiến ngày càng nhiều đạo diễn, người viết kịch bản tuyên bố từ bỏ điện ảnh, chạy qua truyền hình. Năm nay đạo diễn Steven Soderbergh đã lên tiếng dọa từ bỏ điện ảnh.

Tuy nhiên khi phim bom tấn vẫn mang về hàng tỷ đô la, trong tương lai gần, Hollywood sẽ khó thay đổi. “Xu hướng sản xuất các bộ phim bom tấn vẫn còn đang rất ổn định ở Hollywood. Thể loại này sẽ không sớm biến mất” – giáo sư Acland nhận định.

Đọc thêm bài viết:  Thúy Diễm "tấn công" Hoài Linh

Top 10 bộ phim bội thu năm 2013

1. Iron Man 3 (Walt Disney) – 1.2 tỷ USD 

2. Despicable Me 2 (Universal) – 919 triệu USD 

3. Fast & Furious 6 (Universal) – 789 triệu USD 

4. Monsters University (Walt Disney) – 744 triệu USD 

5. The Hunger Games: Catching Fire (Lionsgate) – 730 triệu USD 

6. Man of Steel (Warner Brothers) – 663 triệu USD 

7. Gravity (Warner Brothers) – 642 triệu USD

8. Thor: The Dark World (Walt Disney) – 620 triệu USD 

9. The Croods (20th Century Fox) – 587 triệu USD 

10. World War Z (Paramount) – 540 triệu USD

 

Hồng Đăng (Theo BBC)

Cập nhật bởi: VietnamMovies