Khoa Nam: Diễn hài, thủ ác và làm đạo diễn

  Tưởng số phận đã an bài ở việc diễn hài và “thủ ác”, nhưng cục diện đã thay đổi, Khoa Nam của hiện tại đã chững chạc với cương vị đạo diễn ở lĩnh vực phim truyền hình. Và câu chuyện về anh, về việc từ một diễn viên hài lấn sân sang phim ảnh, rồi làm đạo diễn được bắt đầu từ đó.

Người chuyên thủ ác

   Tốt nghiệp Khoa diễn viên của Trường Cao đẳng SKĐA TP. HCM khóa 1997 – 2000, sau đó Khoa Nam cùng những người bạn của mình lúc bấy giờ là Đức Thịnh và Thái Hòa thành lập nhóm hài mang tên Ba Chú Nhóc. Tung hoành khắp các sân khấu hài được hơn một năm thì anh lấn sân sang lĩnh vực phim ảnh với việc “làm phó” cho NSƯT, đạo diễn Lê Cung Bắc trong hai bộ phim Cô gái điên và Họ từng chung kẻ thù. Song song với vai trò mới này, anh còn là một diễn viên chuyên trị những vai diễn phụ. Nhờ vậy, mà khán giả quen mặt, biết tên anh qua những tác phẩm như: Duyên trần thoát tục, Dưới cờ đại nghĩa, Nguyệt quán, Ảo ảnh, Niềm đau chôn giấu, Mưa thủy tinh, Giấc mơ cổ tích… Nhưng trớ trêu thay, hầu hết những vai diễn mà anh thể hiện lại toàn là dạng nhân vật ác và xấu. Mà cũng bởi anh sở hữu một gương mặt rất… sở khanh. Vì vậy, khó có đạo diễn nào tin tưởng giao cho anh những vai hiền lành, chân chất. Để rồi từ đó, anh nổi lên như một hiện tượng và gắn với cái mác: người chuyên thủ ác.

Khoa Nam (thứ 4 từ trái qua) cùng các diễn viên đoàn phim “Người chồng điên”

Thuyền lớn thì sóng lớn

  Đóng vai ác, bị khán giả ghét nhưng Khoa Nam luôn tự an ủi mình: Trời cho sao nhận vậy. Vì thế, anh vẫn cứ cần mẫn góp nhặt cho mình hàng loạt những vai diễn sau này. Trong những vai diễn ấy, không phải phản diện thì cũng thuộc loại ngu ngơ, hài hước. Nhưng nếu có sự so sánh, thì chẳng vai nào giống với vai nào. Bởi anh luôn tìm tòi và đầu tư cho nhân vật của mình. Để mỗi lần đóng vai ác, mỗi lần vào nhân vật ngu ngơ, hài hước anh lại có thêm cơ hội khám phá bản thân bằng việc thay đổi mình.

Khoa Nam của những ngày xưa

  Năm 2004 anh theo học chuyên ngành đạo diễn, ra trường, sau những tiểu phẩm và phim ngắn làm cho Đài TH Vĩnh Long, cho đến bộ phim truyền hình đầu tay mang tên Vọng Kim Lang (đã được phát trên kênh SCTV14) Khoa Nam như cầm trên tay tấm hộ chiếu để độc lập đến với vai trò của một vị đạo diễn. Để cho đến hiện tại, những bộ phim do anh làm như: Dòng sông không trở lại, Yêu trong thù hận (đang phát trên HTV7 vào lúc 13g, từ thứ 5 đến thứ 7 hàng tuần) luôn nhận được sự quan tâm của người trong nghề và khán giả truyền hình. Bởi xem phim của anh, ngoài những “ngón nghề” đã được tích lũy khi làm diễn viên, làm phó đạo diễn người xem có thể nhận thấy từng khung hình, từng góc máy, từng cách biểu cảm của nhân vật đều được anh chăm chút một cách rất kỹ lưỡng và cầu toàn. Khi được hỏi về lý do tại sao muốn đổi vai trò, hay do làm diễn viên bị ức hiếp nên chuyển nghề đạo diễn để dễ bề “bắt bẻ”, Khoa Nam thẳng thắn: “Thuyền lớn thì sóng lớn chứ bon chen làm gì cho khổ. Ở vai trò của một người diễn viên, quay xong phân đoạn còn có thời gian giải lao, chứ đứng ở vai trò đạo diễn tôi chẳng có chỗ trống để thở. Vì lúc nào cũng nơm nớp, cũng lo sợ phim làm không tốt sẽ chẳng có nhà sản xuất nào… ngó ngàng đến mình!”.

    Chia sẻ về công việc ở hiện tại, Khoa Nam cho biết anh đang hoàn thành bộ phim mới nhất mang tên Phiêu bạt giữa cuộc đời. Đây là câu chuyện về những cơ cực của cuộc mưu sinh, để từ đó hệ lụy từ cuộc sống khiến người ta phải dở khóc dở cười. Ngay khi off máy đoàn phim này, anh cũng sẽ bắt tay vào việc lên đường tìm bối cảnh, tuyển chọn diễn viên cho bộ phim chuẩn bị bấm máy của Hãng M&T Pictures có tên Người chồng điên.

NGUYỄN
Ảnh do nhân vật cung cấp

Cập nhật bởi: Tin Việt

12

No Responses

Write a response