Hậu trường thú vị của phim Minuscule

Trong một khu rừng nhỏ bé yên bình, những thức ăn còn sót lại sau một buổi cắm trại vội vàng của con người đã gây nên một cuộc xung đột tóe lửa giữa hai chủng loài kiến. Vô tình lạc vào giữa cuộc chiến đó, chàng bọ rùa trẻ tuổi đã kết bạn với Mandible, một chú kiến đen, và giúp cậu ta cứu lấy tổ kiến khỏi trận tập kích của những chiến binh kiến đỏ tàn bạo, được chỉ huy bởi gã Butor đáng sợ.
 

Với kinh phí gần 18 triệu USD, Minuscule – Valley of the Lost Ants (Thung lũng kiến) là bộ phim đầu tiên trên thế giới kết hợp giữa những bối cảnh thiên nhiên thật sự và các nhân vật hoạt hình, toàn bộ được quay dưới lăng kính 3D và không sử dụng thoại.

Minuscule là thương hiệu hoạt hình truyền hình Pháp vô cùng thành công được tạo ra bởi hai đạo diễn Thomas Szabo và Hélène Giraud, cũng là đạo diễn của phiên bản điện ảnh này. Kể từ lần phát sóng đầu tiên đến nay, loạt phim đã bán được hơn 450 ngàn bản DVD (mùa thứ nhất) chỉ tính riêng tại nước Pháp, hơn 100 triệu lượt người xem trên Youtube (cả hai mùa) và đã có được một cộng đồng lớn mạnh. Ngoài ra, thương hiệu còn xâm nhập vào lĩnh vực phát hành sách, video game, đồ dùng văn phòng…Minuscule là một trong những bộ phim hoạt hình hiếm hoi được sản xuất ở Pháp nói riêng và châu Âu nói chung, vận dụng từ bí quyết, sự khéo léo và kinh nghiệm được cả thế giới biết đến với tên gọi “French touch”. Tư liệu thật được quay ở rừng quốc gia ở miền Nam nước Pháp như một món quà dành tặng vẻ đẹp của vùng High Provence và vùng nông thôn Riviera và khán giả quốc tế.

 

Từ một phim ngắn

 Lúc đầu, Minuscule chỉ là một phim ngắn, sau được hãng Futurikon phát triển thành phim điện ảnh và truyền hình. Kịch bản của phiên bản phim điện ảnh và phim nhiều tập được viết song song với nhau. Được phát sóng trên Đài truyền hình Pháp và hơn 100 quốc gia, với hơn 650 ngàn bản DVD bán ra chỉ tính riêng tại nước Pháp, một loạt những tập phim ngắn Minuscule đã trở thành bộ phim hoạt hình được yêu thích của tất cả mọi lứa tuổi và mọi nền văn hóa. Sau một quá trình sáng tạo dai dẳng, Thomas Szabo và Hélène Giraud đã đạo diễn một tập phim điện ảnh dài 89 phút, một bộ phim phiêu lưu đầy bất ngờ cùng nội dung lắc léo thú vị… gần giống như bộ phim Chúa Nhẫn của thế giới côn trùng! Bộ phim hiện tại đã được phát hành đến hơn 40 quốc gia.

Nhân vật

Mục tiêu đề ra là đạt được sự cân bằng giữa thông tin thực tế, dựa trên các tài liệu, và một thiết kế đã được đơn giản hóa. Quyết định không sử dụng lời thoại để tạo ra một tác phẩm giống với phim tài liệu hơn là phim hoạt hình cổ điển.

Côn trùng thật ra sao thì chúng cư xử hệt như vậy (chúng không nói, không cười, nhíu mày, nheo mắt…). Chúng đôi lúc vẫn mở to mắt với con ngươi được hoạt hình hóa, nhưng không bao giờ có thái độ như con người.

Bối cảnh thiên nhiên

Một trong những mục tiêu nghệ thuật của bộ phim là cho thấy sự kỳ diệu của thiên nhiên: ánh sáng, cây cỏ và khoáng sản. Việc lựa chọn bối cảnh thật và một “sân khấu 3 chiều” (quay bằng máy 3D), là một thành phần chủ yếu của bộ phim, cũng như làm việc trong một quy mô vô cùng nhỏ bé, quy mô của thế giới côn trùng. Để đạt được mục tiêu này, các nhà biên kịch đã chọn rừng quốc gia Mercantour và Les Ecrins(Pháp). Những khu vực này vẫn được bảo tồn rất tốt và mang đến những khung cảnh đa dạng chất lượng cao và hiếm có. Đây là nhà của rất nhiều loài thực vật và cung cấp một bảng phối màu và hình dạng vô tận… Đây là cảnh nền hoàn hảo cho vẻ đẹp của thiên nhiên mà các nhà biên kịch muốn chia sẻ với khán giả.

Câu chuyện trong phim sẽ đưa khán giả đắm chìm vào một bối cảnh thiên nhiên phong phú với những đồng cỏ, thác nước và các tảng đá lớn… Vì khu rừng rậm rạp đôi khi còn tràn ra cả thung lũng, quay lại bối cảnh thiên nhiên thực tế là cần thiết nhằm đạt được kết quả mong muốn với mỗi frame hình, cho nên thiên nhiên được miêu tả một cách uy nghi và thực tế hết mức có thể. Thomas và Hélène đã lựa chọn một bộ bối cảnh và không gian rất đặc biệt có vẻ đẹp và nét thẩm mỹ được sử dụng làm yếu tố cơ bản trong quá trình sáng tạo của họ. Với họ, đây cũng như là một quá trình tuyển diễn viên thật sự!

Âm nhạc

Phần âm nhạc gốc sử dụng trong phim được soạn bởi Hervé Lavandier và thu âm tại phòng thu nổi tiếng Air Studios ở London, bởi một dàn nhạc gồm 60 nhạc công do Sir Alistair King chỉ huy. Ông đã chỉ huy dàn nhạc cho rất nhiều bộ phim như Shrek, Chicken Run và Harry Potter. Phần âm nhạc tuyệt vời này là một tác phẩm sáng tạo tinh tế được tạo thành từ những nhạc cụ như clarinet, sáo và kèn oboe. Mục đích là tạo ra phần âm thanh thật phong phú. Phần âm nhạc cũng rất sống động, diễn tả được rất nhiều cảm xúc bên trong một khung hình ngắn ngủi.

Thách thức về kỹ thuật: Hoạt hình + 3D + bối cảnh thật

 Qua cách tiếp cận độc đáo của các nhà biên kịch (bối cảnh thật, hoạt hình và 3D), Minuscule – Thung Lũng Kiến đã khám phá ra một lĩnh vực hoàn toàn mới, trong phạm vi sản xuất, kỹ thuật và thể loại phim. Phải mất 5 năm để vượt qua được thách thức này và tập hợp đủ các mảnh ghép của câu đố mà chưa có ai được thấy trước đây. Bắt đầu bằng việc tập hợp các chuyên gia phù hợp với thiết kế kỹ thuật, những người có thể biến bộ phim thành hiện thực. Những giai đoạn này là một thách thức thật sự, chỉ một số ít người ở Pháp được huấn luyện đầy đủ cho yêu cầu của loại dự án này vào năm 2008. Một quá trình đặc biệt được bắt đầu, bao gồm giai đoạn vẽ storyboard, các chuyên gia công nghệ 3D, VFX và hoạt hình và sau đó quay tư liệu thật ở bối cảnh thiên thiên và ở phim trường, trước khi kết thúc bằng việc kết nối tất cả những cảnh quay trong phim.

 Phim hoạt hình đầu tiên thân thiện với môi trường

 Vì một trong những chủ đề của bộ phim là khám phá thế giới mà chúng ta đang sống, đội sản xuất đã chọn cách thực hiện các cảnh quay một cách thân thiện với môi trường. Công việc quan trọng được làm ngược lại để kiểm soát sự tác động của dự án đến môi trường, sử dụng các dụng cụ tính toán hoạt hình cũng như giảm thiểu khoảng cách giữa các địa điểm quay và sử dụng ánh sáng tự nhiên gần như mọi thời điểm. Một loạt các điểm quan trọng được mang ra thảo luận khi chuẩn bị cho cảnh quay đã giúp giảm thiểu tối đa tác động của nó.

 Minuscule do BHD phát hành tại VN từ 10/01/2013

Minh Tuyền

Cập nhật bởi: VietnamMovies

4

No Responses

Write a response