Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

86 lượt xem

Diễm Hoàng – Kiếp tằm vương tơ

Dáng người thanh, đôi mắt sáng ẩn chứa nỗi niềm, mái tóc dài suông mượt từ thời con gái đến giờ vẫn giữ nguyên một kiểu, cô gái vùng cao 20 trước chấp nhận xa nhà, rông ruỗi theo đoàn hát bộ nay đã thành danh – nghệ sĩ Diễm Hoàng.

 

NS Diễm Hoàng trong vai Phàn Lê Huê

Tằm đã vương tơ

Gặp gỡ nghệ sĩ Diễm Hoàng trong những ngày cận tết, lịch diễn dày đặc, thời gian nghỉ ngơi không đủ bù sức nhưng nụ cười vẫn tươi trên gương mặt rạng rỡ. Diễm Hoàng đã dành cho Tuần Tạp chí Điện Ảnh Việt Nam những chia sẻ chân tình:

Năng khiếu ca diễn của chị được bộc lộ từ khi nào?

Từ nhỏ, Diễm Hoàng đã biết hát và mê hát, các cô chú, anh chị công tác ở Ủy Ban phường phát hiện và gọi Hoàng tham gia các phong trào văn nghệ quần chúng. Còn nhớ bài hát đầu tiên Diễm Hoàng hát đó là bài Đôi dép Bác Hồ.

Chị bắt đầu thủ vai đào chánh năm bao nhiêu tuổi? Nhìn lại chặng đường đã qua của đời nghệ sĩ chị có cảm nghĩ gì?

17 tuổi, Diễm Hoàng bắt đầu đảm đương nhiệm vụ đào chánh. Hơn 20 năm đi hát, rong ruổi với nghề, gian khổ, hạnh phúc đều đã trải qua. Mỗi khi nhìn lại, Diễm Hoàng thấy mình may mắn khi được sống với chính cái nghề mình yêu thích. Diễm Hoàng nghĩ, nghề hát như một kiếp tằm, tằm đã vương tơ suốt đời phải nhã tơ.

Kí ức không quên

NS Diễm Hoàng hát tân cổ

Cha quê ở Huế, mẹ  ở sông Cầu, cưới nhau và dắt díu lên vùng cao nguyên Gia Lai sinh sống. Nhớ Huế, mẹ lập quán bán đủ các loại bánh đặc trưng của miền quê sông Hương. Gia cảnh khó khăn, cô bé Diễm Hoàng từ nhỏ đã làm quen với nghề phụ quán. Vừa tiếp mẹ bán buôn vừa nghêu nghao hát hò… Trên đất quê nhà, có đoàn hát bộ Hương Hoa. Mê nghề hát nên khi có người của đoàn hát đến nhà ngỏ ý cho Diễm Hoàng đi hát, cô bé bằng lòng ngay dù biết phải xa nhà, xa cha mẹ và sống đời nghệ sĩ rày đây, mai đó. Vào đoàn khi còn là cô bé, dáng người nhỏ xíu, nhanh nhẹn, hoạt bát, cô bé Diễm Hoàng sẵn sàng bỏ giấc ngủ ngon, loay hoay dậy từ 4h sáng, theo thầy luyện thanh, học vũ đạo, nấu nước pha trà, chạy việc linh tinh trong đoàn. Trong vùng kí ức tươi xanh kỉ niệm, Diễm Hoàng mãi không quên là tâm trang hớn hở ngày vào vai đầu tiên sau thời gian dài chạy cờ là vai anh lính được hát vài câu trong vở tuồng cổ Trần Bình Trọng.

Nỗ lực trong thầm lặng

Make up trước giờ biểu diễn

Kỉ niệm cùng NS Hải Linh và anh em đi từ thiện

Diễm Hoàng cùng khán giả vùng nông thôn giao lưu

Tình yêu nghề hát, khát vọng trưởng thành trong nghề luôn rừng rực trong trái tim thời thanh xuân. Những năm tuổi trẻ, cô gái trẻ Diễm Hoàng say nghề như say tình. Hát với ai? Ở đâu? Tuồng gì? Học được gì là Diễm Hoàng học ngay. Cần mẫn, chăm chỉ và thầm lặng. Hành trình đi hát xa nhà, nhớ cha mẹ anh chị em, nước mắt nuốt sâu vào lòng mặn đắng. Trời thương, tổ đãi, cô đào Diễm Hoàng rất bén vai. Từ vở cải lương Dòng sông Như Nguyệt vai Hà Cẩm Chi một vai đào nhì lại là đào võ, giọng ca lãnh lót, ngân vang, các thế võ uyển chuyển, đẹp và bộc lộ được hình tượng nhân vật đã giúp Diễm Hoàng sớm chiếm được cảm tình khán giả khắp nơi. Trong những vở tuồng cổ, Diễm Hoàng đĩnh đạt, chững chạc với từng động tác diễn, từng lời ca ngân vang, thanh trong thấu đến tim người. Diễm Hoàng tâm sự: Được hát, được diễn là ước mơ suốt đời của Diễm Hoàng. Nghiệp tổ đã ưu ái cho Diễm Hoàng sống được với nghề nên bản thân Hoàng luôn tâm niệm sẽ vẫn hát đến khi nào có thể và đến khi nào khán giả còn chấp nhận.

Cô đào đa năng

Diễm Hoàng hát tân nhạc

Hát phục vụ đồng bào vùng sâu

Là cô đào cải lương đa năng có thể hóa thân qua nhiều vai diễn từ đào thương, đào võ, đào lẵng hay đến cả đào hề… Diễm Hoàng thích nhất loại vai nào?

Theo Diễm Hoàng, mỗi loại vai đều có nét độc đáo và sức hút riêng, Hoàng không kén chọn nhưng vẫn thích nhất được diễn đào thương và đào võ vì có nhiều đất diễn đòi hỏi nhiều kỹ thuật nhưng hay và cuốn hút.

Hiện nay, hoạt động nghệ thuật của Diễm Hoàng như thế nào?

Nhờ nghiệp tổ thương, Diễm Hoàng luôn có show diễn đều đều khắp vùng Tây nam bộ và hát ở đâu đều nhận được sự quan tâm yêu mến của bà con, khán giả.

Được biết Diễm Hoàng còn thực hiện nhiệm vụ của một bầu show?

Nói cho đúng hơn Diễm Hoàng là người tập hợp kết nối anh em nghệ sĩ để cùng hát cùng diễn. Có khi thực hiện trọn vẹn cả vở tuồng nhưng phổ biến hơn vẫn là chương trình tổng hợp nhiều loại hình ca đơn ca song và trích đoạn. Diễm Hoàng rất trân trọng và yêu quý anh em nghệ sĩ, những đồng nghiệp đã cùng kề vai sát cánh với mình trong thời gian qua.

 

Hát phục vụ chương trình từ thiện Vì Miền Trung yêu thương

Khán giả ái mộ bày tỏ tình cảm với Diễm Hoàng

Cùng ca sĩ Nguyễn Phi Hùng trong buổi diễn từ thiện vì đồng bào miền Trung

Hành trình nghiệp diễn của một đời nghệ sỹ cải lương từ lúc chạy cờ, lên đào nhì và thủ luôn đào chính với nhiều vai diễn ấn tượng: Hà Cẩm Chi, Lưu Kim Đính, Phàn Lê Huê… và những bài tân cổ được thể hiện với giọng ca làm say đắm lòng người: Cô bán sầu riêng, Tiếng chày trên Sóc Bom Bo… Diễm Hoàng ngày một trưởng thành, chính chắn hơn trong nghề.

Trong đôi mắt với ánh nhìn sâu thắm của người nghệ sĩ cải lương này luôn lấp lánh niềm tin vững bền với nghề hát cải lương mà cô đã tâm nguyện – đã trót mang kiếp tằm thời phải vương tơ!

Kim Bình

Ảnh: Đặng Minh Tùng và Dương Minh Tuấn

Cập nhật bởi: VietnamMovies

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm