Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

70 lượt xem

Triệu Tử Long – Nỗ lực thầm lặng

 

NS Triệu Tử Long hát trong chương trình từ thiện tại Hóc Môn

 

Trên các trang truyền thông mạng, trên sóng truyền hình, khán giả yêu cải lương nói chung và miền Tây nói riêng đã rất quen thuộc với giọng ca của nghệ sĩ cải lương Triệu Tử Long. Các album tân cổ giao duyên của anh: Nụ hồng, Mừng tuổi, Một cánh bèo trôi, Nghèo… dù hát đơn hay hát song cùng các nghệ sĩ Lê Hồng Thắm, Đào Vũ Thanh, Vân Anh, Giang Bích Phượng… giọng ca Triệu Tử Long chinh phục người nghe với làn hơi cao, thanh trong và nặng mang nhiều tâm sự. Trong bài hát Một cánh bèo trôi, nghe anh hát lên tâm trạng đau khổ của người chồng tật nguyền đau khổ đầy đủ sắc thái biểu cảm, cung bậc chuyển biến tâm lý như diễn một vở tuồng bi kịch.

 

 

Sinh trưởng trên vùng đất mà bộ môn đàn ca tài tử nam bộ và cải lương đã ăn sâu vào máu thịt của người dân, tuổi ấu thơ Triệu Tử Long đã thấm từng câu lý, bài bản và giấc mơ nghề hát ngày một lớn dần. Sau tú tài, anh khăn gói lên Sài Gòn thi vào trường Sân khấu Điện Ảnh khoa Cải lương. Thầy Hoài Thanh và cô Đỗ Quyên đã tận tình dắt dìu đồ đệ Triệu Tử Long bước từng bước chân vào khung trời nghệ thuật sân khấu. Ngày thi tốt nghiệp, anh là sinh viên khá đặc biệt vì thủ cả hai vai vua Lê Long Việt và thầy Chà trong vở tuồng Tiếng trống sang canh. Kí ức đó đến bây giờ vẫn còn vẹn nguyên.

Như cánh chim tìm về tổ cũ, nhớ quê, nặng nghĩa tình Cà Mau, sau tốt nghiệp anh về đầu quân cho đoàn Cải Lương Hương Tràm. Trong tình yêu thương của anh em nghệ sĩ quê nhà và nhất là sự quan tâm tận tình của Trưởng đoàn NSƯT Minh Đương, Triệu Tử Long nhận liên tục các vai “đinh”: Thằng Ngố trong Thằng Ngố đi đòi nợ Phật là kép chánh chia vai với Hoàng Nhất, Dòng đời cạm bẫy vai Thắng, Đứa con bất hiếu vai ông Thảo, Thân gái giang hồ vai Bác ba Phi… Từ kép thương, kép võ, kép lẵng, kép hài, vai tuổi trẻ đến vai ông già – Triệu Long Vũ đều nỗ lực hoàn thành vai diễn và chứng tỏ được năng lực đa diện của người nghệ sĩ đã kinh qua trường lớp đào tạo bài bản và thực tiễn cọ xát diễn xuất trên sân khấu.

 

 

Năm 2000, do nhu cầu học tập, làm việc và trách nhiệm với gia đình, Triệu Tử Long phải rời Hương Tràm trong nỗi niềm yêu thương, luyến tiếc… Anh về đầu quân cho đoàn Ca múa tổng hợp Tiền Giang và lao ngay vòa tập vở diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc Trăng soi dòng Bảo Định với vai Quốc kép chính của vở. 2 năm cùng đoàn, hành trình theo những chuyến lưu diễn khắp miền đất nước, không ca tân thì ca nhạc, kể cả tấu hài… tiếp tục thử sức mình. Đến năm 2003, anh chuyển về đoàn Nghệ thuật quân khu 7 TP. Hồ Chí Minh gia nhập đội quân nghệ sĩ xung kích đi hát phục vụ các sự kiện chính trị, văn hóa xã hội ở nhiều nơi.

 

 

Hiện tại, Triệu Tử Long là nghệ sĩ tự do, show anh hát liên tiếp ở khắp sài Gòn và các tỉnh lân cận. Ở anh không có vẻ hào nhoáng của những tài danh ngôi sao nhưng chất nghệ sĩ, tài hoa và ngọn lửa đam mê luôn ẩn sâu bên trong. Kiên trì, thầm lặng, nhiệt thành và hết mình, Triệu Tử Long luôn giữ vững quan điểm sống và làm nghề trong nỗ lực và thầm lặng!

Kim Minh

Ảnh Triệu Triệu

 

Cập nhật bởi: VietnamMovies

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm