Đàm Quang Vinh – Khám phá để trải nghiệm

Đàm Quang Vinh – Khám phá để trải nghiệm

Gương mặt lạnh, hiếm khi thấy nụ cười, cá tính “gai góc” bộc lộ ngay từ ngoại hình và phong thái, Đàm Quang Vinh góp mặt với phim ảnh như một hành trình khám phá để trải nghiệm.

Lần đầu tiên xuất hiện trong phim Vực thẳm vô hình của Lê Minh trong vai kẻ giang hồ, tiếp tục với loại vai “nặng vong” trong  Đường hoang lạc bước của Nhâm Minh Hiền, Đàm Quang Vinh lại khoác áo tên đầu gấu. Bước sang phim Mùa Nắng lạ của Lê Quang Hưng và Lối Thoát của Xuân Cường, Đàm Quang Vinh “cải thiện” hình ảnh của mình qua vai ông chủ trang trại và một vị  Giám đốc, là diễn viên tay ngang, đứng trước ống kính ghi hình để diễn xuất cho ra hình tượng nhân vật thuộc dạng xù xì, gai góc đâu phải chuyện đùa nhưng Đàm Quang Vinh đã từng bước vượt qua bằng sự chiêm nghiệm, thẩm thấu, học hỏi và nỗ lực để tròn vai. Anh bộc bạch:

Ngày đầu đứng trước ống kính, tôi cảm thấy mình không tự nhiên lắm vì quá nhiều bỡ ngỡ. Hai anh chị diễn viên gạo cội anh Phạm Hồng và chị Hải Lý đã tận tình hướng dẫn cho tôi cách bộc lộ cảm xúc, cách di chuyển, phối hợp diễn với máy quay và các kĩ năng khác trên hiện trường… nên mọi thứ dần tan nhanh… Đặc biệt với tôi, ngay từ khoảnh khắc đầu tiên chạm ngỏ điện ảnh truyền hình, tôi cảm nhận được sức cuốn hút mãnh liệt của nó.

Không cưỡng lại được sức hút “ma lực” của phim trường, Đàm Quang Vinh hiện là Giám đốc Công ty Đồng Tâm Window đã chính thức có thêm nghề tay trái mà anh chưa từng mơ đến – nghề diễn viên. Cho dù, anh không che giấu sự thật:

Tuy cát sê không đủ đổ xăng nhưng đến với nghiệp diễn viên, tôi cảm nhận mình được sống trong thế giới mới, nhiều màu sắc, bản thân được mở rộng mối quan hệ với giới nghệ sĩ, hiểu biết thêm trên nhiều khía cạnh của Nghệ thuật thứ 7. Đây là cũng là môi trường để tôi có thể trải nghiệm, rút tỉa được  nhiều kinh nghiệm nhất là học tập  kĩ năng sống như tinh thần lao động miệt mài, cật lực, thăng hoa, sáng tạo của anh chị em nghệ sĩ.

Kí ức thuổi thơ

Quê mẹ xã Long Bình, huyện Gò Công Tây, Tiền Giang, Đàm Quang Vinh mang trách nhiệm anh trai trưởng của gia đình 5 anh em  3 trai, 2 gái. Sinh ra trên đất Sài Gòn là quê cha, 5 tuổi về lại quê mẹ, cả quãng đời tuổi thơ của anh gắn liền với ruộng lúa và vườn trái cây bạt ngàn trên vùng đất phù sa bên bờ sông Tiền. Năm học lớp 8, nhận thức được nỗi vất vả đè nặng đôi bờ vai của mẹ, 14 tuổi, Vinh vừa học vừa làm phụ giúp gia đình mưu sinh. Điệp khúc một ngày của anh bắt đầu từ 4h sáng, gồng mình đạp chiếc xe cà tàng chở theo 2 giỏ trứng to kềnh bỏ mối cho đại lý. Một tiếng rưỡi đạp xe mỗi ngày, đếm trứng giao hàng, ròng rã hai năm học trò với Vinh là những trang kí ức thấm đẫm tình mẹ và cảm nhận “vào đời” ở tuổi thiếu niên. Tốt nghiệp THPT, Vinh thi vào trường Đại Học SP TP Kỹ Thuật TP. HCM Khoa cơ khí ô tô, sau 4 năm, anh tốt nghiệp kĩ sư cơ khí, ra trường làm việc cho Công ty gạch Đồng Tâm, chuyên nghiên cứu dây chuyền công nghệ sản xuất gạch men phối hợp cùng các chuyên gia người Ý. Từ công việc kỹ thuật, từ trách nhiệm uy tín trong công việc đã đưa anh bước chân lên vị trí người quản lý công ty. Cơ hội làm việc, đi nước ngoài, tiếp xúc nhiều đối tượng đã cho Vinh gương mặt lạnh và trái tim biết chọn lọc xúc cảm. Sóng gió thương trường không đốt cháy tâm hồn lãng mạn mà ngược lại nó châm bồi thêm cho kĩ năng bộc lộc cá tính cho anh khi nhập vai vào phim.

Cơ duyên nghề diễn

Tình cờ xuất hiện trong một buổi họp mặt với anh bạn là diễn viên Phạm Hồng và chị Hải Lý cùng sự có mặt của đạo diễn Châu Huế, Lê Cường… họ nhận ra ở anh chàng Đàm Quang Vinh vẻ ci nê qua gương mặt góc cạnh, lạnh và có chiều sâu, lập tức anh đã xuất hiện với vai Thân trong Tối qua mơ gì – một vai khá ấn tượng khi bộc lộ bản chất đa nhân cách của một người thân cận của ông chủ nhưng xảy ra chuyện ngoại tình và dẫn đến cục đẫm máu, bi kịch. Trải qua chặng đường trên 6 phim và hiện đang dự quay Khi người đàn ông trở lại của Nhâm Minh Hiền vai ông chủ phòng trà – ca sĩ Lam Hùng, Đàm Quang Vinh đã có thể tự tin với công việc mới mà mình đã chọn. Cuộc trao đổi thú vị sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về một Đàm Quang Vinh.

Đàm Quang Vinh vào vai “giang hồ” rất tốt, anh có thể chia sẻ điều này?

Vinh nghĩ do độ từng trải và lăn lộn trong cuộc sống đời thường suốt quãng đời đã qua đã cho Vinh những nét bộc lộ từ ngoại hình đến phong cách cá tính phù hợp với dạng vai này.

Ấn tượng sâu đậm nhất của anh trong quá trình tham gia phim?

Phim nào tham gia cũng để lại cho Vinh những kỉ niệm đẹp, những ấn tượng khó quên. Nhưng Vinh cảm thấy bản thân mình có ấn tượng với phim Đường hoang lạc bước chính vì nỗi gian nan phim trường, những quay đêm từ 7h đến 5h sáng, ê kip làm việc chuyên nghiệp, đạo diễn nhiệt tình hướng dẫn chu đáo về chuyên môn, anh em đồng nghiệp cùng trải qua gian khổ, cùng động viên tinh thần  để hăng hái hơn trong công việc.

Hiện là một giám đốc, anh chi phối thời gian như thế nào cho công việc quản lý, kinh doanh và diễn xuất?

Vinh nghĩ mọi thứ trong cuộc sống chủ yếu đều do chính mình điều khiển nó. Chấp nhận làm diễn viên, khi triển khai công việc, Vinh luôn sắp xếp kế hoạch làm việc, ưu tiên dự án phim những việc còn lại có thể điều hành và xử lý theo nhiều phương pháp khác…

Đàm Quang Vinh định đeo đuổi nghiệp diễn đến bao giờ?

Đến khi nào có thể…!

Châp nhận khám phá để trải nghiệm, đến nay Đàm Quang Vinh đã có thể nhìn lại chặng đường đi qua, nhớ những ngày gắn bó với ống kính với trường quay để cảm nhận mình là người hạnh phúc.

Không mơ giấc mơ ngôi sao, với Đàm Quang Vinh, cuộc sống làm việc và diễn xuất trên phim trường là hai con đường sóng đôi trên quãng dài hướng đến tương lai phía trước!

Hình ảnh diễn viên Đàm Quang Vinh:

 

Kim Bình

Ảnh: Minh Tuấn

Cập nhật bởi: VietnamMovies

4

No Responses

Write a response