Những điều cần biết về đổi giấy phép lái xe mới nhất

Những điều cần biết về đổi giấy phép lái xe mới nhất

Theo Thông tư số 12 của Bộ Giao thông Vận tải, việc ấn định thời hạn buộc đổi bằng lái xe từ bìa giấy sang thẻ nhựa như thông tư trước đó đã bị bãi bỏ.

Trong đó, điều khoản quy định lộ trình đổi bằng lái xe không thời hạn A1, A2, A3 trước ngày 31/12/2020 như thông tư cũ quy định cũng không còn hiệu lực.

Như vậy, xe có thời hạn chỉ thực hiện việc đổi bằng lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng. Người có giấy phép lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng được đổi giấy phép lái xe.

Tuy nhiên, trong thông tư mới, Bộ Giao thông Vận tải cũng khuyến khích việc đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang bằng vật liệu PET trước ngày 31/12/2020.

Đổi giấy phép lái xe

Đổi giấy phép lái xe

Hướng dẫn thủ tục đổi Giấy phép lái xe mẫu mới nhất

Bài viết sau tổng hợp tất cả các thủ tục, quy định, hướng dẫn mới nhất có liên quan đến việc cấp, đổi, làm lại giấy phép lái xe các hạng.

Mẫu Giấy phép lái xe mới

 1. – Giấy phép lái xe mới bằng nhựa PET, hoa văn màu vàng rơm, có ký hiệu bảo mật, kích thước 85×53 mm, nội dung (họ và tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạn sử dụng, hạng lái xe…) ghi bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Ảnh của người lái xe được in trực tiếp trên giấy phép…
 2. – Giấy phép lái xe mẫu mới được làm bằng nguyên liệu tốt, đảm bảo độ bền, chịu nhiệt, chịu ẩm, có kích thước phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế (bằng các loại thẻ quốc tế như visa card), sử dụng song ngữ Việt
 3. – Anh, sử dụng công nghệ bảo mật tiên tiến, mã hóa thông tin ẩn trên ảnh của người lái xe; được in bằng công nghệ in hiện đại, không thể tẩy xóa, làm giả…
 4. – Điểm tiến bộ của Giấy phép lái xe mẫu mới, ngoài việc chống làm giả, độ bền cao, mang tính quốc tế… còn có cơ sở dữ liệu ẩn. Cơ sở dữ liệu này sẽ được thể hiện trên ngân hàng dữ liệu. Người lái xe, cơ quan chức năng, các đơn vị sử dụng lái xe có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu Giấy phép lái xe để tìm hiểu thông tin, nhằm quản lý đội ngũ lái xe.
 5. – Việc thực hiện cấp Giấy phép lái xe theo mẫu mới chỉ là triển khai việc in ấn mẫu và tải thông tin của người được cấp Giấy phép lái xe lên cơ sở dữ liệu, còn quy trình, cấp đổi Giấy phép lái xe vẫn thực hiện như trước đây.

Người được cấp GPLX mới, trường hợp được cấp GPLX mới

 1. – Giấy phép lái xe theo mẫu cũ bằng giấy bìa mà bị mất, hư hỏng hoặc hết thời hạn sẽ được cấp đổi sang mẫu mới bằng vật liệu PET.
 2. – Giấy phép lái xe bằng giấy bìa còn thời hạn sử dụng được tiếp tục sử dụng. Nếu giấy phép lái xe ô tô mẫu cũ (các hạng A4, B2, C, D, E, FE..) hết hạn hoặc bị mất, hư hỏng thì khi đổi lại sẽ được cấp lại giấy phép lái xe bằng vật liệu PET. Giấy phép lái xe không thời hạn (các hạng A1, A2, A3) được khuyến khích thực hiện đổi sang mẫu mới trước ngày 31/12/2020. Quy định mới không nêu rõ lộ trình chuyển đổi cụ thể đối với từng loại bằng lái và cũng không có biện pháp chế tài (bắt phải thi lại lý thuyết) nếu vi phạm thời hạn.
 3. – Khi đổi giấy phép lái xe ô tô các hạng thì trong hồ sơ xin cấp đổi phải có giấy khám sức khỏe. Theo quy định cũ, nếu giấy phép lái xe ô tô còn thời hạn sử dụng trên 03 tháng thì không cần phải có giấy khám sức khỏe. Các trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3 thì không cần phải có giấy khám sức khỏe.
 4. – Người có giấy phép lái xe còn thời hạn hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, kể từ ngày hết hạn được xét đổi giấy phép lái xe. Trường hợp giấy phép lái xe quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe; quá hạn 01 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Thủ tục đổi Giấy phép lái xe theo mẫu mới

1. Về hồ sơ, thủ tục:

Người có nhu cầu đổi GPLX bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe mẫu mới bằng vật liệu PET gửi hồ sơ trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc bất kỳ Sở Giao thông vận tải nào. Hồ sơ gồm có:

 • – Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu.
 • – Giấy chứng nhận sức khỏe do Bệnh viện đa khoa cấp quận, huyện trở lên cấp, thời gian khám sức khỏe trong vòng 6 tháng trở lại trừ các đối tượng có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 và trường hợp tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn.
 • – Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

  Đổi giấy phép lái xe

  Đổi giấy phép lái xe

 • Khi đổi giấy phép lái xe, người lái xe được cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh và cắt góc giấy phép lái xe cũ (trừ giấy phép lái xe do nước ngoài cấp), giao lại cho người lái xe bảo quản.
 • Thời gian đổi GPLX: không quá 05 ngày làm việc (thứ 7, CN không tính).
 • (Theo quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ)

2. Về lệ phí:

 1. Lệ phí cấp đổi Giấy phép lái xe theo mẫu mới là 135.000 đồng. (Thông tư 188/2016/TT-BTC ngày 08/11/2016 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sát hạch lái xe; lệ phí cấp bằng, chứng chỉ hoạt động trên phương tiện và lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy chuyên dùng)
 2. Lệ phí khám sức khỏe đối với người lái xe (không kể xét nghiệm, X-quang): 120.000 đồng/người (Thông tư 02/2017/TT-BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong cơ sở khám, chữa bệnh và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong một số trường hợp)

3. Các trường hợp không đổi được giấy phép lái xe mẫu mới:

 1. Giấy phép lái xe tạm thời của nước ngoài; giấy phép lái xe quốc tế; giấy phép lái xe của nước ngoài, quân sự, công an quá thời hạn sử dụng theo quy định, bị tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi giấy phép lái xe hoặc có sự khác biệt về nhận dạng; giấy phép lái xe nước ngoài không do cơ quan có thẩm quyền cấp;
 2. Giấy phép lái xe của ngành Giao thông vận tải nhưng không có trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe, bảng kê danh sách cấp giấp phép lái xe (sổ quản lý);
 3. Quyết định ra quân tính đến ngày làm thủ tục đổi quá thời hạn 06 tháng đối với giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp;
 4. Người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định.

* Lưu ý:

 • – Khi đến nộp hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe, người lái xe phải xuất trình bản chính chứng minh nhân dân, GPLX (cũ) hoặc hộ chiếu để đối chiếu.
 • – Nếu có nhiều bằng lái cũ (Ví dụ: bằng lái A1, A2, B2…) thì có thể đem hết các bằng lái hiện có và photo các bằng này đến nơi tiếp nhận hồ sơ để ghép lại thành 1 bằng chung. Lệ phí cũng tính là 135.000đ/người.
 • – Sau khi đóng lệ phí, nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành chụp ảnh trực tiếp để in lên bằng lái mới.
 • – Khi nhận bằng mới thì các bằng cũ sẽ được cắt góc và trả lại cho người có bằng bảo quản. Trong thời gian chờ lấy bằng mới thì vẫn giữ bằng cũ để sử dụng.

Thủ tục đổi giấy phép lái xe

Cấp lại bằng lái xe bị mất hoặc hỏng, mất hồ sơ gốc

Đối với bằng lái xe máy được cấp vẫn còn hồ sơ gốc và không phải do công an thu giữ.

Hồ sơ cấp lại bằng lái xe gồm:
– Hồ sơ gốc.
– 02 ảnh 3×4
Thời gian nhận bằng lái xe: 2 tháng sau khi nộp hồ sơ (bằng mẫu mới)

Đối với bằng lái xe ô tô được cấp ở Hà Nội (hoặc được cấp ở tỉnh khác đã được chuyển về Hà Nội quản lý) vẫn còn hồ sơ gốc,hoặc mất hồ sơ gốc và không phải do công an thu giữ

Hồ sơ cấp lại bằng lái xe gồm:
– 06 ảnh 3×4
– Phô tô chứng minh nhân dân
– Phô tô bằng lái (nếu còn bằng)
Thời gian nhận bằng lái xe: 2 tháng sau khi nộp hồ sơ (bằng mẫu mới)

Đổi bằng lái xe oto hết hạn, đổi bằng lái xe oto bị quá hạn.

Đối với bằng lái xe ô tô quá hạn dưới 3 tháng.

Hồ sơ đổi bằng lái xe gồm:
– 01 bản photo CMT (không cần công chứng)
– 01 bản photo bằng lái xe ô tô
– 02 ảnh 3×4
Thời gian nhận bằng lái xe :
– 05 ngày sau khi nộp hồ sơ (bằng mẫu mới) đối với Hà Nội
– 25 ngày làm việc đối với ngoại tỉnh.

Đối với bằng lái xe ô tô quá hạn trên 3 tháng tới 1 năm: bắt buộc phải thi lại lý thuyết

Hồ sơ phục hồi bằng lái xe gồm:
– hồ sơ gốc
– Phô tô bằng lái xe oto gốc
– 10 ảnh 3×4
Thời gian nhận bằng lái xe: 14 ngày sau khi thi (bằng mẫu chất liệu PET).

Đối với bằng lái xe ô tô quá hạn trên 1 năm: bắt buộc phải thi lại cả lý thuyết và thực hành

Hồ sơ phục hồi bằng lái xe gồm:
– hồ sơ gốc.
– phô tô bằng lái xe gốc.
– 10 ảnh 3×4 (áo có cổ, nền xanh nước biển đậm).
Thời gian nhận bằng lái xe: 14 ngày sau khi thi (bằng mẫu mới).

Chuyển Đổi bằng lái xe nước ngoài sang bằng lái xe ViệtNam.

Đối với người Việt Nam và có hộ khẩu ở Hà Nội

Hồ sơ đổi bằng lái xe gồm:
– 01 bản photo CMT 2 mặt (không cần công chứng).
– 02 ảnh 3×4
– 01 bản photo hộ chiếu (không cần công chứng).
– 01 bản dịch thuật công chứng bằng lái xe ô tô do nước ngoài cấp
– Bằng lái xe nước ngoài gốc.

Đối với người nước ngoài sinh sống ở Hà Nội

Hồ sơ đổi bằng lái xe gồm:
– Bằng lái xe gốc.
– 02 ảnh 3×4 (áo có cổ, nền xanh nước biển đậm)
– 01 bản photo hộ chiếu (không cần công chứng).
– 01 bản dịch thuật công chứng bằng lái xe ô tô do nước ngoài cấp.
– 01 bản photo giấy tạm trú ở Hà Nội.
Thời gian nhận bằng lái xe: 05 ngày sau khi nộp hồ sơ.

Thông tư 58/2015/TT-BGTVT do Bộ GTVT ban hành, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016 đã quy định về việc đổi giấy phép lái xe (GPLX) cũ sang thẻ nhựa mà không cần phân biệt thời gian cấp.

Theo đó, GPLX bằng giấy bìa phải được chuyển đổi sang GPLX mới bằng vật liệu PET theo lộ trình sau:

– Đối với các loại GPLX ô tô có thời hạn (A4, B1, B2, C, D, E và các hạng F) thì thời hạn cuối cùng là ngày 31/12/2016.

– Đối với các loại GPLX xe máy không thời hạn A1, A2, A3 thì thời hạn cuối cùng là ngày 31/12/2020.

Sau 6 tháng theo lộ trình chuyển đổi trên, người có GPLX bằng giấy bìa phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại GPLX PET.

996

No Responses

Write a response