XUÂN VY – Diễn viên phim Ngũ quái Sài Gòn –

XUÂN VY – Diễn viên phim Ngũ quái Sài Gòn –

“Sư huynh” là cách xưng hô gần gũi và thân thiết nhất mà diễn viên trẻ Xuân Vy dành cho đạo diễn Xuân Cường. Sao lạ vậy ???
Nếu tinh ý một chút, hẳn mọi người sẽ nhận ra ngay mối quan hệ đặt biệt giữa hai người có cùng cái tên đệm bằng chữ “Xuân” này.

Thầy và trò
    “Không biết người khác thì sao, chứ em mà làm việc với “sư huynh” thì rõ “ổng” là người khó nhất. Với mọi người là 7-8, chứ với em ổng khó đến 10”, Xuân Vy vào đề bằng những lời “ca cẩm” về người thầy đầu tiên đã dẫn dắt anh chàng đến với điện ảnh như vậy đó.
    Xuân Vy theo đạo diễn Xuân Cường đi đóng kịch ở đài HTV từ khi cu cậu mới 3 tuổi, lúc Xuân Cường còn làm đạo diễn sân khấu ở Đài. Khi Xuân Cường chuyển sang làm phim thiếu nhi thì Xuân Vy cũng “xách gói” theo sư huynh đi đóng phim luôn. Thế là, tính ra trong “hành trang mười mấy phim Xuân Vy đã đóng, có đến một nữa là do “thầy” Cường làm đạo diễn.
    Rất tôn trọng quyền lựa chọn của “trò”, không bao giờ “ép vai”, nhưng một khi đã nhận vai rồi, ông thầy khó tính này không bao giờ cho phép cậu trò nhỏ của mình một phút lơ là. “Phải cố gắng diễn hết sức mình” là khẩu hiệu mà Xuân Cường luôn đề ra cho mọi người, chứ không “nể tình” một ai, vì yêu cầu về hiệu suất công việc của ông rất cao. Biết tính thầy nên chỉ khi nào thật thích và thật rảnh, Xuân Vy mới dám nhận vai. “Chứ nếu ỷ cái thế thân tình, cứ nhận bừa mà làm không nên thân là thầy gọt cho tơi bời” – Xuân Vy kể lại.
    Trong lúc đóng phim Ngũ Quái Sài Gòn, có lần đoàn quay đại cảnh ở một khu vực đường ray xe lửa, dù đã được đạo diễn Xuân Cường dặn trước, nhưng khi vào quay Xuân Vy lại diễn không đúng. Lần đó, trước mặt mọi người trong đoàn, đạo diễn Xuân Cường đã “nẹt” Xuân Vy một trận tơi tả, bầm dập…
    … Bất chấp anh chàng diễn viên trẻ này chính là đứa con trai đầu lòng mà ông hết mực thương yêu.

Cha và con
   

Đạo diễn Xuân Cường 

“Nói ba đối xử với con trai mình như vậy là để “làm gương” thì cũng đúng, nhưng với em, ba khó khăn bởi vì quá đam mê với nghề, muốn mọi cái đều phải nghiêm túc, chỉnh chu. Lúc bị ba la, em vừa quê vừa tức, nhưng sau nghĩ lại thấy thương ổng nhiều hơn. Thường mấy scènce đại cảnh phải chuẩn bị kỹ càng, công phu và quay cũng tốn nhiều phim hơn. Vì mình làm sai, cả đoàn phải tốn nhiều công của để làm lại, ba là đạo diễn, áp lực trách nhiệm nặng vai, nên “cáu” là cũng phải thôi”, Xuân Vy cười và tìm cách “đính chính” lại cái tính nóng như lửa của ba mình.
    Trong thời gian Xuân Vy học thi, đạo diễn Xuân Cường không những không giao vai, mà còn không cho Xuân Vy nhận phim bên ngoài. “Vì vậy mà em cũng lỡ mất cơ hội được góp mặt với vai Ly (con trai ông Mười Trí) trong bộ phim Dưới cờ đại nghĩa, vai này sau đó được giao cho Hòa Hiệp. Nói vậy, chứ em cũng không tiếc mấy, vì ba lúc nào cũng đúng mà!” Xuân Vy tươi cười nhớ lại.
    Dìu dắt con đi đóng phim từ khi nói còn chưa sõi, nhưng bên cạnh đó, lúc nào đạo diễn Xuân Cường cũng muốn cho con trai mình được học tới nơi tới chốn một nghề chuyên môn hẳn hoi. Hẳn ông cũng biết cái nghề của mình vừa là đam mê, cũng là một cái nghiệp phải mang. Cũng vì cái nghiệp đó, mà niềm hạnh phúc gia đình đã không thể đến trọn vẹn với ông.

… và hai người bạn thân
    Sống với mẹ từ nhỏ, nhưng Xuân Vy vẫn rất kính trọng và thương yêu người cha, cũng là người thầy đầu tiên của mình. Sau mỗi đợt đi làm phim về (thường ít nhất là 1 tháng), ba Cường lại gọi điện “hú” thằng con cưng ra quán uống cà phê nói chuyện phiếm, thân thiết giống như hai người bạn đồng trang lứa vậy.
    … và Xuân Vy cũng không mong gì hơn thế…
    Bởi vì, còn gì thú vị hơn khi mình có một người cha vừa là thầy, mà cũng là một người bạn nữa, phải không Xuân Vy?
 
ÁI MINH
Cập nhật bởi: AlphaCMS

9

No Responses

Write a response