Vân Anh – “Nỗi lòng” của Dì ghẻ

Vân Anh – “Nỗi lòng” của Dì ghẻ

   Tuần trước, đến trường quay bộ phim Linh Lan trắng, thấy Vân Anh trong vai dì ghẻ “chững chạc” từ đầu đến chân, từ ánh mắt đến nụ cười toát lên vẻ nghiêm khắc đến lạnh lùng, chợt nghĩ sao mà cô nàng “già quá”. Đến khi gặp Vân Anh trong quán cà phê ở Diamond Plaza, tôi suýt không nhận ra “Dì Hoa” của Linh Lan. Trẻ trung, thân thiện và cởi mở, Vân Anh chia sẻ với ĐMCT về vai diễn, khát khao nghề nghiệp và cuộc sống phía sau màn ảnh của mình.

 

   LẦN ĐẦU TIÊN ĐÓNG VAI GIÀ MÀ CÒN… PHẢN DIỆN

   Bấy lâu, Vân Anh quen thuộc với khán giả qua những vai hiền lành, chịu nhiều khổ đau, nói chung đều là vai người tốt. Trong khi ngược lại hoàn toàn, dì ghẻ Hoa trong phim Linh Lan trắng là vai phản diện đầu tiên của Vân Anh.

   * Thực lòng, nhìn Vân Anh lúc này khác hẳn Dì Hoa trên phim?

   – (Cười hãnh diện!) Vào vai Dì Hoa, Vân Anh phải hóa trang cho già đi, ít nhất là thêm 15 tuổi nữa, nên không được vẽ “mèo” trên mặt nhiều. Cực nhất là lo phục trang. Vai gần tuổi với mình ngoài đời thì dễ hơn vì có sẵn tủ quần áo ở nhà rồi. Còn vai này thì phải sắm lại toàn bộ, tốn kém lắm. Rồi từ ánh mắt, dáng đi, giọng nói, đến cách thể hiện tâm lý của nhân vật Vân Anh đều phải “kìm” lại, để phù hợp với tuổi tác của nhân vật.

   * Dì Hoa là nhân vật phản diện đầu tiên của Vân Anh, hỏi thật có cảm thấy bị áp lực gì không?

   – Ngay từ lúc mới đọc kịch bản, Vân Anh cũng thấy lo, vì nhân vật nham hiểm, thủ đoạn như vậy mình chưa từng đóng bao giờ. 1-2 ngày quay đầu cũng gặp nhiều khó khăn, đạo diễn và Vân Anh phải nói chuyện với nhau rất nhiều về nhân vật, để tìm ra cách diễn phù hợp. Những ngày sau Vân Anh tự tin hơn, nhưng lâu lâu lại bị “lọt” ra khỏi nhân vật, đạo diễn phải nhắc “Vân Anh, đang là bà Hoa kia mà!” Thế là giật mình tỉnh lại…

Cảnh phim Linh Lan trắng

   * Ai cũng biết nhân vật Dì ghẻ là người ác, nhưng nếu diễn ngay ra ác từ đầu, thì còn gì là hấp dẫn nữa. Vân Anh có nghĩ như thế không?

   – Đúng vậy! Trong kịch bản, nhân vật đã được mặc định là ác, không thể thay đổi được. Bởi vậy, Vân Anh chọn cách diễn sao cho nhân vật ban đầu xuất hiện thật dễ thương, thật duyên dáng để… đánh lừa khán giả, có đoán thì cũng chỉ cảm thấy lờ lờ là người không tốt, ăn nói quá khéo léo, luồn lách trong từng lời ăn tiếng nói, từ từ rồi mới lộ dần bản chất. Phim đang phát sóng tới tập 7, nhân vật đã lộ diện, nhưng chưa “tới” đỉnh điểm ác của bà ta đâu.

   * Hỏi thật, Vân Anh có ngại bị khán giả ghét khi đóng vai này không?

   – Vân Anh chẳng những không ngại mà còn thấy… mừng nữa, tuy biết tình cảm của khán giả dành cho những nhân vật người tốt của mình trước đây có bị lung lay chút ít (cười). Là diễn viên được giao nhiều loại vai diễn khác nhau là may mắn. Nếu thể hiện thành công sẽ còn được khán giả yêu thích hơn, vì họ hiểu là nhân vật trong phim, chứ đâu phải là diễn viên ngoài đời.

   * Ở ngoài đời, Vân Anh có tin là có những người phụ nữ ghê gớm như bà Hoa?

   – Tin chứ, Vân Anh từng gặp nhiều người phụ nữ ngọt ngào quá, khéo léo quá, mà mình không cảm nhận nổi họ thật lòng hay không. Mỗi lần bà Hoa xuất hiện trong phim là kịch tính mới lại xảy ra, người xem không thể đoán trước được thủ đoạn của bà ấy. Nhưng suy cho cùng, bà Hoa cũng chỉ là một người mẹ quá vì con, thương con và cả… dạy con không đúng cách nữa.

 

   THÍCH VAI DIỄN, NHƯNG LẠI GHÉT HÓA TRANG… GIÀ!

   Vân Anh kể, cô rất thích vai diễn đầy tính cách như bà Hoa, nhưng trong sâu thẳm lòng mình thì vẫn “băn khoăn” vì sao ở tuổi này đã được chọn đóng vai… già(!)

   * Vân Anh có biết lý do tại sao đạo diễn lại giao cho mình vai bà Hoa?

   – Trước đây Vân Anh toàn đóng vai hiền lành, đau khổ, nhưng gần đây không biết có duyên gì mà hay được giao vai tính cách trong các bộ phim Cay đắng mùi đời, Hoa dã quỳ, Gọi giấc mơ về… Tuy trong phim Gọi giấc mơ về, Vân Anh cũng đóng vai già (mẹ của Ngân Khánh) nhưng nhân vật có số phận nghèo khổ và trớ trêu, khác hẳn với bà Hoa trong Linh Lan trắng. Vân Anh có hỏi đạo diễn thì được giải thích là, muốn chọn một diễn viên mà mới nhìn không thể nghĩ rằng nhân vật là người ác, và chưa từng diễn vai phản diện bao giờ… có thế khán giả mới bất ngờ. Được thử thách như thế, thật sự Vân Anh rất thích thú!

   * Nhưng vẫn có điều gì đó làm Vân Anh cảm thấy không hoàn toàn ưng ý?

   – Vân Anh không ngại đóng vai già, nhưng không thích hóa trang già quá tuổi. Vân Anh mới 31 tuổi, không trẻ lắm nhưng vẫn có thể nhận những vai nhỏ hơn tuổi mình. Thực lòng, xong phim Linh Lan trắng Vân Anh tự nhủ sẽ không nhận đóng vai già hay phải hóa trang già nữa. Phim phát sóng nhiều khán giả vẫn yêu thương, ủng hộ mình nhưng Vân Anh cảm nhận thấy trong lời nói ánh mắt của họ nhìn mình kiểu “ngoài đời trẻ đẹp vậy mà sao trong phim lại già”. Dù biết phim bây giờ nhân vật chính toàn 18-20 tuổi, vai già cũng không thiếu, nhưng loại vai diễn dành cho diễn viên độ tuổi 30 chín về đời về nghề thì rất ít, có chăng thì chỉ là vai phụ, hay vai phụ… huynh thôi (cười buồn). Vân Anh cảm thấy hơi buồn, vì ở Hollywood như Julia Roberts lớn tuổi mà vẫn còn nhiều vai diễn thật hay để diễn. Ước gì ở ta cũng chia ra từng loại phim, như phim tuổi teen, phim tuổi trung niên , hay phim về người già luôn cũng được…

 

   * Có thể phác họa thế nào về tính cách của Vân Anh ở ngoài đời?

   – Nếu chưa bao giờ tiếp xúc, sẽ nghĩ Vân Anh là mẫu người rất lạnh. Song đã quen rồi thì mới thấy Vân Anh vui vẻ, hòa đồng và sẵn sàng giúp đỡ bạn bè. Nhiều người nghĩ, Vân Anh không biết buồn là gì. Thực sự, Vân Anh là người vô cùng nhạy cảm, dễ vui dễ buồn, trầm tính, hay suy tư. Vân Anh rất sợ thời gian trống, nên hay nhận làm nhiều việc trong khả năng của mình để phủ kín thời gian.

   * Nghe qua thấy có nhiều điểm tương đối giống với nhân vật Linh Lan, nếu cho chọn thì Vân Anh có thích vai này không?

   – Thích chứ ! Nếu lùi lại thời gian sẽ xin nhận hay tìm cơ hội để được nhận một vai như thế. Tiếc là thời còn trẻ, Vân Anh không có nhiều cơ hội. Lúc ấy phim sản xuất ít, lại không quen biết nhiều, không dám xin vai như bây giờ.

   * Nhận xét của Vân Anh về Lã Thanh Huyền – đóng vai Linh Lan – như thế nào?

   – Trong phim Huyền (vai Linh Lan), Trang (vai Cúc), Quyên (vai Hồng) gọi dì Hoa bằng mẹ, ngoài đời quen miệng mấy em cũng gọi Vân Anh bằng “mẹ” luôn (cười). Huyền nhạy cảm, thông minh, cảm nhận về nhân vật rất tốt, phong cách chuyên nghiệp nên hai chị em diễn với nhau rất thoải mái, trao đổi để diễn xuất cũng ăn ý hơn. Bản thân Vân Anh cũng là người gốc Bắc nên càng dễ hòa đồng.

Cảnh phim Linh Lan trắng

   * Có cảnh quay nào giữa hai chị em – mẹ con mà Vân Anh thấy đáng nhớ nhất?

   – Đó là cảnh Dì Hoa trực tiếp nói chuyện với Linh Lan, bắt nhường lại vị trí trong trường ĐH Điện ảnh cho con gái ruột của mình, và viện cớ là ba cô muốn thế, dù ông đã chết. Linh Lan ức quá nhưng không dám cãi mà chỉ bật khóc. Quay đúp đầu đang suôn sẻ, bà Hoa đập bàn quát tháo rất ghê gớm, thấy Linh Lan òa khóc, tự nhiên Vân Anh khựng lại rồi cũng khóc luôn. Đoàn làm phim ngạc nhiên vì không biết tại sao đang nhập tâm vào bà Hoa như thế mà Vân Anh lại khóc. Quả thật, nhập tâm rồi mà Vân Anh vẫn cảm thấy bà Hoa ác một cách tàn nhẫn. Sau này nhớ lại, Vân Anh cứ tự cười mình suốt.

   * Hôm nọ tại trường quay, quan sát thấy kể cả lúc nghỉ mà Vân Anh vẫn giữ nguyên cốt cách của bà Hoa ? Vân Anh có bị nhập vai quá không?

   – Trong thời gian quay phim Vân Anh luôn cố gắng nhập vai, luôn giữ nguyên từ những cử chỉ, hành động, ánh mắt lướt qua… đều phải bật lên hình ảnh, cá tính của nhân vật. Nhưng Vân Anh chỉ sống với nhân vật ở hiện trường, hay khi ngồi đọc, tìm hiểu kịch bản và vai diễn, xong là không quay trở lại, không để nhân vật này lấn qua nhân vật sau đó.

   ĐI CHƠI… CŨNG TIẾC THỜI GIAN

   Vân Anh từng nói rằng: sợ nhất là thời gian trống, luôn lấy công việc để phủ lấp. Vì vậy ngoài đóng phim, Vân Anh còn tham gia đóng kịch, làm casting diễn viên, lồng tiếng…

   * Lâu nay, Vân Anh còn tham gia đóng kịch nữa không?

   – Hiện Vân Anh đang đóng vai một nữ cảnh sát trong vở Nhân danh công lý, được đạo diễn Đức Thịnh dựng mới. Đi quay phim bận quá, nhưng Vân Anh vẫn cố gắng hết sức để không phải “nhường” vai cho người khác (cười).

   * Nghe nói, Vân Anh còn làm thêm nghề casting diễn viên thì phải?

   – Cũng mới đây thôi, Vân Anh phụ trách tuyển chọn diễn viên cho bộ phim Cỏ đuôi gà (đạo diễn Đặng Lưu Việt Bảo) của hãng Crea TV. Hầu hết diễn viên chính trong phim đều trẻ, như Hải Anh, Minh Luân, Hải Âu, Kim Tuyến… Công việc này tương đối mới mẻ ở Việt Nam mình, Vân Anh phải theo đuổi ròng rã 3 tháng mới xong. Muốn tìm một diễn viên hợp với nhân vật, có hình thức và khả năng diễn xuất, phải casting qua mấy trăm người mới được. Vân Anh làm nghề này bởi cũng gần với nghề diễn viên của mình, lại có lợi thế là đi làm phim nhiều, quen biết nhiều trong giới nên các diễn viên trẻ, các cô chú nghệ sĩ tên tuổi đều có lòng tin với mình.

   * Không biết có đoán mò không, hình như Vân Anh đang chuẩn bị trước cho tương lai của mình?

   – Tương lai không biết thế nào đây? Vì ở nước ngoài nghề casting lương rất cao, trong khi ở Việt Nam chưa rõ ràng, thù lao mọi người hỏi cũng… không dám nói. Bây giờ Vân Anh chỉ nghĩ học nghề nhiều hơn, có công việc thú vị. Vân Anh quen biết nhiều nghệ sĩ, nhiều người trẻ khao khát được đóng phim mà không có được cơ hội. Vân Anh hiểu khát khao đó mãnh liệt như thế nào. Tạo được cơ hội cho người khác là một hạnh phúc, một niềm vui rất lớn đối với Vân Anh rồi.

   * Ở tuổi này, đã có lúc nào Vân Anh tính đến chuyện lập gia đình chưa?

   – Thực lòng Vân Anh không đòi hỏi cao, không có chọn lựa gì gắt gao về người yêu lý tưởng, nhưng chưa có duyên và không biết đến bao giờ (cười). Tất cả thời gian lúc này Vân Anh dành cho công việc. Vân Anh còn làm diễn viên lồng tiếng cho mình, cho phim của TFS, HK Film, BHD.

   * Hiện nay, với Vân Anh mối quan tâm lớn nhất trong cuộc sống là gì?

   – Tiếc là vì bận quá nên Vân Anh không ở nhà trò chuyện, chăm sóc ba mẹ được thường xuyên. Đi làm từ sáng đến tối mịt mới về, mẹ còn thức chờ mở cửa nên còn gặp, chứ ba rất ít gặp mặt. Công việc gì cũng ôm và cũng làm, chỉ có báo hiếu với cha mẹ là Vân Anh chưa tròn thôi!

   * Thế lúc nào thì Vân Anh mới nghĩ đến bản thân mình?

   – Vân Anh không có thời gian dành cho bản thân nữa, mong có nhiều việc làm hơn là có thời gian đi chơi. Trước đây rảnh hay tụ tập bạn bè, tán gẫu, ăn uống. Bây giờ, bạn bè réo gọi thì đều đang quay, hỏi bao giờ xong để chờ mà có khi 1-2 giờ sáng mới xong, riết họ chán không thèm rủ rê nữa. Có nhiều người hỏi “làm nhiều, tiền để đâu cho hết?”, nhưng nếu Vân Anh chỉ làm một việc mà nhiều tiền thì không chạy show như thế đâu (cười). Vì thật lòng, Vân Anh cũng muốn được vui vẻ, muốn được đi chơi, đi du lịch lắm chứ. Xong phim Linh Lan trắng, Vân Anh sẽ đi du lịch một chuyến. Năm nay công việc dồn quá nhiều, thực sự là mệt, cần phải ngưng lại một thời gian để cân bằng tinh thần và sức khỏe.

   * Chúc Vân Anh thực hiện được dự định của mình!

PHÚC THIỆN

Cập nhật bởi: AlphaCMS

1

No Responses

Write a response