Những miền đất thiêng nổi danh nhất châu Á

Châu Á là cái nôi của đạo Phật và phần lớn những tôn giáo, tín ngưỡng chính trên thế giới nên nơi đây cũng quy tụ những đền chùa quy mô lớn và độc đáo nhất hành tinh.

Đền Hoa Sen ở Ấn Độ

Đền Hoa Sen là ngôi đền nổi tiếng nhất của đạo Bahá’í ở New Delhi, Ấn Độ. Ngôi chùa mang dáng vẻ một bông sen, với 27 cánh hoa bằng đá cẩm thạch.

Những miền đất thiêng nổi danh nhất châu Á - 1

Đền Hoa sen ở Ấn Độ

Ngôi đền thu hút rất nhiều khách tham quan kể từ khi khánh thành năm 1986. Bao quanh Đền là công viên xanh tốt, tạo không khí yên tĩnh và trong lành.

Đền Ranakpur ở Ấn Độ

Ranakpur là ngôi đền dành riêng thờ thần Adinatha của đạo Jain. Ngôi đền nguy nga nằm trên một sườn đồi, được đỡ bởi 1.444 cây cột trụ bằng đá cẩm thạch chạm khắc tinh tế. Hoa văn trên mỗi cây cột đá hoàn toàn khác nhau. 

Những miền đất thiêng nổi danh nhất châu Á - 2

Đền Ranakpur

Các nhà khảo cổ chưa thể xác định thời gian người xưa xây dựng ngôi đền. Một số ý kiến cho rằng ngôi đền ra đời vào cuối thế kỷ 14 nhưng số khác khẳng định, người ta dựng đền vào giữa thế kỷ 15.

Ngôi đền Taktsang Dzong ở Bhutan

Taktsang Dzong nằm cheo leo trên một vách đá cao 900 mét so với mực nước biển. Để tới được ngôi đền này, các du khách phải leo bộ khoảng 2 – 3 giờ.

Những miền đất thiêng nổi danh nhất châu Á - 3

Đền Taktsang Dzong

Người ta xây dựng Taktsang Dzong vào thế kỷ 17 nhưng phần lớn ngôi đền cổ đã cháy rụi trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng năm 1998. Không lâu sau đó, vương quốc Bhutan phục dựng lại ngôi đền theo mẫu cũ.

Chùa Phật Ngọc ở Thái Lan

Chùa Phật Ngọc hay chùa Wat Phra Kaew là công trình nổi tiếng nằm trong khuôn viên Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. Chính điện chùa thờ một bức tượng Phật rất lớn bằng ngọc lục bảo. Bức tượng màu xanh khoác trên mình một bộ trang phục bằng vàng.

Những miền đất thiêng nổi danh nhất châu Á - 4

Tượng Phật bằng ngọc lục bảo trong chùa Phật Ngọc

Người ta bắt đầu xây dựng chùa Phật Ngọc khi vua Yodfa Chulaloke dời kinh đô từ Thonburi đến Bangkok năm 1785. Đây là một trong những bức tượng Phật lâu đời và nổi tiếng nhất thế giới. Chùa Phật Ngọc cũng là ngôi chùa linh thiêng nhất ở Thái Lan.

Đền Thiên Đàn ở Trung Quốc

Thiên đàn hay Đàn thờ Trời là quần thể các công trình ở phía đông nam nội thành Bắc Kinh, Trung Quốc. Người ta xây dựng quần thể Thiên Đàn năm 1420. Nó là nơi hoàng đế nhà Minh và nhà Thanh thực hiện lễ tế trời. Đây là nghi lễ quan trọng nhất trong năm ở Trung Quốc.

Những miền đất thiêng nổi danh nhất châu Á - 5

Đền Thiên Đàn ở Bắc Kinh. Ảnh: Touropia.com

Đền Thiên Đàn nằm giữa lòng thủ đô Bắc Kinh. Nó sở hữu thiết kế đẹp, không gian rộng và bao quanh bởi một công viên lớn. Quần thể này nằm trên diện tích 2,73 km² của khuôn viên. Ngày nay, người dân Trung Quốc thường đến khoảnh sân rộng trước sân đền để tập dưỡng sinh và dạo mát.

Theo Hồng Duy (Zing.vn)

Cập nhật bởi: Tin Việt

26

No Responses

Write a response