Lộng lẫy hoàng hôn trên phá Tam Giang

Lộng lẫy hoàng hôn trên phá Tam Giang

  Nếu Huế trầm mặc và e ấp như nàng thiếu nữ yêu kiều, đài các thì cách đó 15km về phía Bắc, đầm phá Tam Giang hoang sơ lại mang một vẻ đẹp của chàng lãng tử trong ánh chiều hoàng hôn.

    Không phải ngẫu nhiên mà khung cảnh hoàng hôn trên phá Tam Giang lại được những áng thơ văn, nhạc, họa ngợi ca hết lời. Vẻ đẹp Phá Tam Giang hấp dẫn đến khó cưỡng như nét duyên thầm của người thiếu nữ Huế, như bức tranh tráng lệ, hữu tình.  

   Chiều chưa buông xuống kịp, ánh hoàng hôn đã vội níu kéo đất trời với biển khơi như gần hơn. Mặt trời đang rực đỏ rồi bỗng nhiên “thay áo” vàng bàng bạc, có lúc lại chuyển qua màu tím thẫm, khi lại tô một màu hồng cánh nhạn nhuộm trùm lấy toàn bộ mặt phá. Những cung bậc màu sắc của thiên nhiên, của ánh mặt trời rực rỡ đã vẽ nên một Tam Giang muôn vẻ, muôn màu.

   Xa xa những căn nhà chòi thấp thoáng ẩn hiện trên phá trong những vệt nắng cuối ngày. Vẳng trong cái bề mênh mang đó, tiếng nói cười của những ngư dân trở về sau một ngày lao động nhiều thành quả vang lên rắn rỏi. Những đứa trẻ vội vã rủ nhau chèo ghe về nhà trước khi màn đêm buông toả. Ánh sáng yếu ớt còn sót lại của mặt trời nhường lại cho màn đêm chiếm giữ. Đêm về, trên cái khoảng không mênh mông của phá, những ánh đèn khi gần khi xa, chớp nháy như những con đom đóm trong đêm. Trăng không tỏ nhưng hằng hà vì sao tung tẩy trên nền trời làm mặt nước đầm phá về đêm thêm lấp lánh đến khó tả.

  Miền trung suốt đời cứ mộc mạc đơn sơ và bình dị như chiều hoàng hôn đang buông xuống mặt đầm phá Tam Giang. Hãy đến đây và cảm nhận đôi điều, mà có đến mới thực sự hiểu. Có khi những bóng hoàng hôn ấy sẽ làm ngỡ ngàng ít nhiều cho cảm xúc trong tâm hồn bạn!

LAN ANH

Cập nhật bởi: Tin Việt

26

No Responses

Write a response