Ghê rợn những nghĩa địa ‘thiên thần’

Nghĩa địa nhìn chung không đến nỗi đáng sợ khi viếng thăm, nhưng dừng lại ở những ngôi mộ đơn lẻ thì dường như có điều gì đó khác thường, ma quái và phức tạp đằng sau đó, khiến cho nơi này trở nên ghê rợn và hoàn toàn đáng sợ.

Thật sự không có vấn đề gì về tín ngưỡng tôn giáo hay nền văn hóa trên những bia mộ đặc biệt này, mà là tất cả chỉ là sự thương tiếc của người còn sống dành cho những người thân yêu của mình đã mất. Những kiểu trang trí và biểu tượng trên bia mộ thường thấy nhất là kiểu khóc lóc, ai oán, than thở do những người còn sống tạo ra. Kiểu trang trí bia mộ này bắt cảm giác đau đớn, mất mát của người ở lại được lưu vào kí ức luôn mãi theo thời gian.

Khi nhớ về những người đã khuất, chúng ta đều có thể bị ám ảnh bởi cái chết của họ và cả những kí ức, mộng mị ma ám huống chi là nhìn vào những bức tượng được trang trí trên những bia mộ. Theo thời gian, người ta đã thay đổi cách trang trí ma quái, thay vào đó là những bia mộ được dựng lên với một thiên thần buồn mà nhìn vào chúng người ta có thể cảm nhận được nỗi đau mất mát và tình yêu thương của người còn sống dành cho người đã khuất.

Những bức tượng thiên thần có khuôn mặt đượm buồn được điêu khắc bằng xi măng hay thạch cao đặt trên những bia mộ bị lãng quên. Theo thời gian và dưới sức tàn phá của thiên nhiên đã khiến những bia mộ tàn tạ và khuôn mặt thiên thần bị biến đổi, và điểm xuyết vào đó là những dòng nước mắt lăn dài trên gò má. 

Loạt ảnh về thiên thần buồn trên những bia mộ của nghĩa trang thế giới:

Ghê rợn những nghĩa địa
Thiên thần buồn trên một ngôi mộ ở nghĩa trang thị trấn Laeken của Bỉ vào mùa thu. Tác phẩm điêu khắc đá mang đến một cảm giác buồn bã thường trực trong kí ức.
Ghê rợn những nghĩa địa
Thiên thần của mùa thu
Ghê rợn những nghĩa địa
Ngôi mộ đáng sợ với hộp sọ đang chéo, bám rêu tại một nghĩa trang ở thành phố Brugge của Bỉ.
Ghê rợn những nghĩa địa
Đây là thiên thần lâu đời nhất được tìm thấy trong một nghĩa trang tại thành phố Brugge của Bỉ với khuôn mặt hoàn toàn bị hư hỏng.
Ghê rợn những nghĩa địa
Vẻ đẹp ảm đạm của một thiên thần nhìn xuống ngôi mộ tại một nghĩa trang ở thành phố Oslo của Na Uy. Trông như đang khóc, đẹp nhưng ma quái.
Ghê rợn những nghĩa địa
Những ngôi mộ được bao bọc trong màn sương mù buổi sớm, thoáng hiện những cây thánh giá được làm bằng gỗ, gạch đá gắn trên bia mộ chạm khắc bằng đá khối. Đây là kiểu bia mộ truyền thống, phổ biến nhất ở châu Âu vào thời Trung Cổ.
Ghê rợn những nghĩa địa
Bức tượng có tên “Thiên thần khóc”. Đây là Thiên thần Haserot nổi tiếng nhất nằm trong nghĩa trang Lakeview, tại thành phố Cleveland thuộc tiểu bang Ohio của Hoa kỳ. Bức tượng này được Herman tạo ra vào năm 1923 cho gia đình mộ Haserot. Dưới tác động của thiên nhiên đã tạo ra một hiệu ứng kỳ lạ cho bức tượng như là một thiên thần đang khóc.
Ghê rợn những nghĩa địa
Bức tượng có tên là “Anh nhớ em.” Bức tượng thiên thần buồn này được dựng lên với tình yêu mãnh liệt, diễn tả nỗi đau khổ xa vắng người yêu mãi mãi này sẽ kéo dài theo thời gian. Biểu tượng đặc biệt trên ngôi mộ này được chuyển thành chủ đề trong nhiều tác phẩm tôn giáo như là thiên thần đau buồn mà trong đó chú thích rõ nỗi đau khổ của người còn sống.
Ghê rợn những nghĩa địa
Bức ảnh này được chụp tại nghĩa trang Recoleta ở trung tâm Buenos Aires của Argentina. Nhiếp ảnh gia của bức ảnh này giải thích thêm “Tôi đã ngạc nhiên bởi vẻ mặt của bức tượng này, đặc biệt là nỗi đau buồn tràn ngập mà nhà điêu khắc truyền tải qua bức tượng rất rõ ràng”.
Ghê rợn những nghĩa địa
Thiên thần đau buồn trong bộ đồ tang chế tại một nghĩa trang ở Ý
Ghê rợn những nghĩa địa
Thiên thần trong bức ảnh đen trắng tại nghĩa trang Wuppertal thuộc bang North Rhine Whestphalia của Đức
Ghê rợn những nghĩa địa
Thiên thần suy sụp
Ghê rợn những nghĩa địa
Thiên thần chờ đợi mãi mãi
Ghê rợn những nghĩa địa
Nhiếp ảnh gia gọi tác phẩm điêu khắc này là “Khải huyền”
Ghê rợn những nghĩa địa

Đài tưởng niệm buồn tại một nghĩa trang Paris

Theo Tuệ Tâm
Zing.vn

Cập nhật bởi: Tin Việt

22

No Responses

Write a response