Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

1 lượt xem

Trần Lập: “Trưởng thành từ những lời nói giản dị của cha ngày bé”

“Những lời cha nói với tôi ngày bé phải đến sau này tôi mới hiểu hết ý nghĩa. Khi lớn lên thì cha không còn ở bên cạnh nhưng chính những câu nói gian đơn của ông ngày nào đã giúp tôi trưởng thành, vững bước trên đường đời” – Trần Lập chia sẻ.

Trần Lập trong mắt bạn bè và người hâm mộ là người đàn ông mạnh mẽ, mang vẻ xù xì, thô mộc nhưng cũng rất chân thành, tình cảm như rock – thứ âm nhạc mà anh dành trọn tuổi trẻ, nhiệt huyết để theo đuổi. Người đàn ông của nhạc rock giờ đây đã là cha của hai con nhỏ đáng yêu, ở cương vị của người làm cha Trần Lập nổi tiếng chiều con nhưng cũng rất nghiêm khắc. Trần Lập chia sẻ cách dạy con của anh ảnh hướng rất nhiều từ cha. Những lời nói, hành động dù nhỏ bé của người cha đã khuất là yếu tố quan trọng làm nên Trần Lập của ngày hôm nay.

Rocker cá tính Trần Lập.

May mắn vì có một người cha tài hoa

Nếu chỉ dùng hai từ để nói về cha thì anh sẽ chọn từ nào?

Nghiêm khắc và tài hoa, tôi nghĩ đó là hai từ cô đọng nhất có thể miêu tả trọn vẹn tính cách và con người của cha tôi.

Ông làm việc trong quân đội nên rất nghiêm khắc, có lẽ vì thế mà ngay từ nhỏ tôi đã được rèn rũa sống nề nếp và kỷ luật. Cá tính mạnh mẽ đậm chất lính sau này cũng đã đi vào âm nhạc của tôi một cách rất tự nhiên.

Đọc thêm bài viết:  Chế Linh vừa mừng vừa tủi khi gặp lại Thẩm Thúy Hằng

Cha tôi là một chuyên gia may mặc của cục quân nhu, không chỉ thành thục trong lĩnh vực của mình, cha chơi đàn accordion rất giỏi, biết dàn dựng và chỉ huy đội văn nghệ của cơ quan. Ông còn có tài vẽ pano, tôi còn nhớ ngày xưa cha hay vẽ pano thuê cho các rạp chiếu phim.

Nhạc sĩ Trần Lập và con trai.

Với một người đàn ông, có lẽ người cha chính là hình mẫu đầu tiên có sức ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ và quá trình trưởng thành trong cuộc đời. Không biết là với anh thì người cha có ảnh hưởng và vai trò như thế nào trong thành công của anh hiện nay?

Đúng vậy, tính cách của cha đã in dấu rất đậm trong suốt quá trình trưởng thành của tôi. Tuy nhiên, khi còn nhỏ tôi chưa đủ chín chắn để nhận ra điều này. Nhiều lần tôi đã làm trái ý cha, cho rằng những suy nghĩ của ông không phù hợp với một đứa con trai như mình nhưng sau này khi đã trưởng thành tôi nhận ra kỷ luật của cha lúc nào cũng tràn đầy tình yêu thương.

Tôi thấy mình may mắn vì đã được thừa hưởng chất nghệ sĩ và tình yêu tha thiết dành cho âm nhạc từ cha.

Vậy, thứ quý giá nhất mà cha đã tặng cho anh là gì?

Đó chính là cuộc sống. Cùng với mẹ, cha là người cho tôi cuộc sống này, nuôi nấng tôi trưởng thành, dạy tôi những điều cần thiết để có thể vươn lên mạnh mẽ ở bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào. Tôi biết ơn ông vì điều đó và sẽ sống xứng đáng với những gì nhận được từ cha mẹ.

“Sẽ dạy con như cách cha đã dạy tôi”

Người ta thường nói: “Con trai là bản sao hoàn hảo của cha”. Anh nghĩ sao về câu nói này?

Có người cha nào lại không mong muốn mình và con trai có chung cá tính, sở thích. Sẽ thật là tuyệt vời khi vào những lúc rỗi rãi hai cha con cùng ngồi chơi chung những chiếc xe ô tô mô hình và trò chuyện về chúng hay khi cha đệm đàn con hát ca khúc mà cả hai yêu thích.

 Trần Lập chơi xe đua cùng con trai

Tuy nhiên, việc con trai sau này theo đuổi niềm đam mê nào, làm nghề gì, có phải là bản sao của cha không thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa vì mỗi con người khi sinh ra đều có bản ngã riêng. Là cha mẹ, theo suy nghĩ của tôi chỉ nên định hướng cho con cái biết cách chọn lựa những điều phù hợp và tốt nhất với mình để có thể phát huy tối đa những thế mạnh của bản thân, sau này không phải nói hai từ “giá như”.

Đọc thêm bài viết:  Tuấn Hưng: Tôi chăm con khéo hơn cả vợ

Cha tôi đã dành cho tôi tất cả những quan tâm, yêu thương sâu sắc nhất, hướng tôi sống một cách kỷ luật nhưng ông cũng chưa từng bắt ép tôi phải làm điều gì. Điều này giúp tôi suy nghĩ rằng con trai chỉ nên là một phần bản sao của cha, những phần con lại sẽ là những nét vẽ sống động, mới mẻ của cuộc sống không ngừng chuyển động.

Anh hay cùng con dựng những đường đua chinh phục tốc độ.

Khi gặp khó khăn trên đường đời, cha có phải là người đầu tiên anh nghĩ đến để xin trợ giúp hay lời tư vấn?

Có lẽ là một sự không may của số phận, cha qua đời khi tôi bắt đầu lớn lên, thay đổi từ một cậu bé thành chàng trai phải gánh vác nhiều trách nhiệm trong cuộc sống. Tuy cha không ở bên cạnh nữa nhưng những điều cha dạy tôi ngày nào vào thời điểm đó và cả tới tận bây giờ thực sự quý giá. Tôi chân quý vô cùng những lời nói giản dị cha nói với mình khi còn nhỏ, tiếc là lúc đó tôi chưa hiểu được hết thâm ý của ông. Tôi nhận ra rằng tôi trưởng thành, chững trạc lên nhiều từ những lời nói đó.

Bài học đầu tiên anh học được từ cha mình đó là điều gì?

Là sự tự lập, mạnh mẽ. Là một chàng trai tuyệt đối không được nhút nhát, sống thụ động hãy biết cách tự giải quyết những khó khăn trong cuộc sống chứ đừng trông chờ vào người khác.

Đọc thêm bài viết:  Thúy Nga công khai giá thật của căn nhà từng bị gán nợ

Tất cả những điều cha đã dạy anh, anh sẽ đem những gì để truyền lại cho con trai mình?

Tất nhiên rồi, tôi sẽ dạy con như cách cha đã dạy tôi và thêm cả vốn sống bấy lâu nay mình đã tích lũy được nữa.Có thể nối dài những điều tốt đẹp từ thế hệ hôm qua – hôm nay – ngày mai thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Tôi luôn mong quan hệ cha con của mình sẽ giống như lời hát mình từng viết:

“Nào hãy nối bước trên đường thênh thang cha đã đi

Và con hãy sống hơn cha đã sống một thời xa

Rồi con sẽ lớn bao niềm vinh quang đang đón chờ

Dòng đời cám dỗ con hãy vững bước bằng đôi chân

Dõi bước con đi và cha mong con nên người

Đó là bài ca cha đã viết cho riêng mình con

Trong con có chính ta chờ mong con mau lớn khôn

Đời hào phóng về xa hãy sống biết ước mơ

Cha không mong những lẽ phi thường và cha mong

Con biết sống chân thành

Nơi kia chân trời sáng”.

Cảm ơn anh về cuộc nói chuyện rất thú vị!

Theo Saga/Trí thức trẻ

Cập nhật bởi: Tin Việt