Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

2 lượt xem

Thanh Bùi: “Nghệ sĩ Việt cần được định hướng lại”

Thanh Bùi có những chia sẻ thẳng thắn về tình hình nhạc Việt, cùng những kết hoạch ấp ủ trong thời gian tới.

Không làm âm nhạc theo xu hướng thị trường 

Chào anh Thanh Bùi, trở lại Vpop với ca khúc “Missing You” sau hơn một năm, lý do nào khiến anh yên ắng một khoảng thời gian dài như vậy?

Trong năm qua, tôi dành nhiều thời gian tập trung xây dựng và phát triển học viện của mình hơn. Bên cạnh đó, 2015 cũng là lúc tôi nhìn lại thị trường âm nhạc Việt Nam cũng như chuẩn bị cho sự hợp tác với các nghệ sĩ Việt Nam tại nước ngoài, nhằm mang âm nhạc và trình diễn nghệ thuật theo chuẩn quốc tế đến với Việt Nam, và mang Việt Nam ra với thế giới. Sản phẩm âm nhạc vừa ra mắt của tôi và biên đạo quốc tế Alexander Tú vừa rồi là một trong những kế hoạch đó.

Thanh Bùi: Nghệ sĩ Việt cần được định hướng lại - Ảnh 1.

Anh hoàn thành “Missing You” từ nguồn cảm hứng nào?

Tuy đã lập gia đình được hơn hai năm, nhưng tôi và vợ luôn nhớ nhau mỗi ngày vì công việc của cả hai khá bận rộn, ít có thời gian dành cho nhau. Tôi thấy mình thật may mắn vì vợ luôn hiểu cho công việc và tôn trọng những gì tôi đang làm, và tôi tin, tình yêu mà mỗi người trong chúng ta đang có sẽ bao gồm những hy sinh, những cảm thông và những trân trọng dành cho nhau

Với tôi, mọi cảm xúc trong cuộc sống đều có những vẻ đẹp và giá trị đặc biệt, và nỗi nhớ trong tình yêu cũng vậy. Bài hát này tôi sáng tác để chia sẻ với mọi người điều mà mình luôn tâm niệm trong tình yêu: Hãy trân trọng từng giây phút bên nhau để đến một lúc nào đó khi phải rời xa nhau, những nỗi nhớ mang theo sẽ không là tiếc nuối.

Đọc thêm bài viết:  Mr Đàm: “Cảm ơn những năm tháng khốn nạn của cuộc đời…”

Phần hình ảnh MV “Missing You” chỉ có mặt biên đạo múa Alex Tú, vì sao anh quyết định không xuất hiện trong MV lần này?

Thông qua sản phẩm âm nhạc lần này, cả tôi và Alex đều mong muốn nâng cao ý thức về giá trị nghệ thuật mà người vũ công hay biên đạo múa tạo ra trong từng tác phẩm. Tôi luôn quan niệm thành công của một sản phẩm âm nhạc là sự kết hợp của nhiều nhân tố, từ vai trò của nghệ sĩ biểu diễn cho đến đội ngũ sản xuất, hòa âm, phối khí. Trong đó, người biên đạo và vũ công đóng vai trò giúp cho giai điệu và ý nghĩa bài hát được diễn tả qua ngôn ngữ hình thể một cách tinh tế nhất. Những biên đạo múa như Alex Tú cần được nhìn nhận như một nghệ sĩ thực thụ, họ chính là người mang lại linh hồn cho bài hát. 

 “Missing You” MV – Thanh Bùi ft. Alex Tú

Khán giả Việt Nam lẫn nhiều quốc gia trên thế giới đang chuộng nghe EDM, vì sao anh vẫn giữ tinh thần Soul/Pop trong các sản phẩm âm nhạc của mình mà không thử sức bằng chất liệu mới?

Tôi không đi theo xu hướng thị trường vì tôi luôn tin rằng sản phẩm của mình phải thể hiện đúng cảm xúc bản thân trong lúc này, để khán giả hiểu mình hơn, hiểu những suy nghĩ thật của mình. Với giai điệu của Soul Pop, tôi thấy “Missing You” diễn tả rất đúng cảm xúc của mình hiện tại vì trong thời gian qua tôi đi lại rất nhiều cho công việc, và cảm giác nhớ gia đình, nhớ vợ, và cả nhớ đất nước Việt Nam luôn luôn trong tôi.

Trong thời gian sắp tới, Thanh và Alex sẽ mang đến một phiên bản “Missing You Remix”, đây không phải là sản phẩm mà tôi thử sức trong lĩnh vực EDM, mà đó là một cơ hội để tôi giới thiệu một đàn anh mà mình rất yêu quý đến với khán giả Việt Nam. Đối với tôi, để xây dựng được một thị trường âm nhạc Việt Nam đủ sức vươn ra thế giới thì chúng ta cần phải kết nối những người giỏi nhất về mặt tài năng lẫn tinh thần dân tộc, để thế giới nhìn thấy được giá trị văn hóa mà người Việt Nam muốn mang ra thế giới thông qua âm nhạc và nghệ thuật trình diễn.

Nghệ sĩ Việt Nam cần được định hướng lại

Thời gian qua anh có theo dõi tình hình nhạc Việt không, anh cảm nhận gì về những thay đổi của Vpop ?

Tôi thấy nghệ sĩ Việt Nam chúng ta cần được định hướng lại. Tôi rất tự hào về Tiên Tiên vì Tiên đã bắt đầu định hướng cho âm nhạc và được đón nhận từ những sáng tác mình tự viết ra với những khía cạnh rất tích cực trong âm nhạc của mình. Tôi nghĩ âm nhạc cần những cảm xúc thật, cần đưa ra được những ý nghĩa sâu sắc, trong khi thị trường âm nhạc Việt Nam đang thiếu chất.  

Là một trong những tên tuổi uy tín, anh nhìn nhận thế nào về lớp ca sĩ trẻ hiện nay?

Tôi muốn thấy một tầng lớp nghệ sĩ xây dựng mọi thứ từ giá trị cốt lõi của bản thân, sống thật với chính cảm xúc của mình. Đã đến lúc những chương trình thực tế phải ngưng lại để các tiềm năng trẻ của Việt Nam có thời gian để chuẩn bị, để luyện tập và sẵn sang trở thành nhũng nghệ sĩ thực thụ.

Đọc thêm bài viết:  "Mòn mắt" ngắm bà mẹ một con Tâm Tít mặc áo tắm

Tôi luôn khuyến khích các bạn trẻ tự viết nhạc, tự thể hiện cá tính của mình qua âm nhạc một cách hiện đại, nhưng vẫn giữ vững những giá trị cốt lõi của nghệ thuật, người nghệ sĩ cũng cần trau dồi kiến thức và kỹ năng chuyên môn cũng như cách đối xử và những trách nhiệm đối với xã hội.

Thanh Bùi: Nghệ sĩ Việt cần được định hướng lại - Ảnh 3.

Nhắc đến truyền hình thực tế, anh có dự định làm giám khảo nữa không sau Vietnam Idol, The Voice Kid ? 

Năm nay tôi sẽ chỉ tập trung cho những dự án nước ngoài với chất lượng quốc tế. Bởi vì thị trường, có quá nhiều những show truyền hình thực tế thì chúng ta sẽ không đảm bảo đủ chất lượng cho thí sinh. Mọi thứ đều cần thời gian, nhiều show thực tế ở nước ngoài đã ngưng lại, đã đến lúc cần những sân chơi mới cho thị trường âm nhạc, mà không phải cho bản thân những thí sinh cảm giác trở thành ngôi sao “from zero to hero”. Bản thân tôi cũng phải trải qua 15 năm để có được những thành công như hiện tại.

Những dự định sắp tới anh có thể chia sẻ là gì?

Như đã chia sẻ, dự án âm nhạc trong thời gian gần nhất của tôi là “Missing You” remix cùng với anh Chi Thanh – nghệ sĩ nhạc EDM hàng đầu châu Âu, Top 10 cho Bảng xếp hạng Best of 2014 Deep House. Chi Thanh cũng là người Việt Nam đầu tiên từng được đề cử giải Grammy, hạng mục nhạc Latin cho ca khúc rock hay nhất, bài hát Lipstick viết cùng Desmond Child.

Đọc thêm bài viết:  Gia cảnh nghèo khó của Hoa hậu trả vương miện

Những dự án tiếp theo tạm thời tôi chưa chia sẻ được nhưng sẽ là những sản phẩm âm nhạc cùng với Apl.De.Ap và RedOne. 2016 sẽ là năm tôi giới thiệu sản phẩm quốc tế của mình ra thế giới.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Bên cạnh bài phỏng vấn, hai nghệ sĩ Thanh Bùi và Alex Tú gửi đến độc giả một số hình ảnh mới nhất của mình:

Thanh Bùi: Nghệ sĩ Việt cần được định hướng lại - Ảnh 5.

 Thanh Bùi trở lại Vpop bằng single “Missing You” sau hơn một năm yên ắng

Thanh Bùi: Nghệ sĩ Việt cần được định hướng lại - Ảnh 6.
Thanh Bùi: Nghệ sĩ Việt cần được định hướng lại - Ảnh 7.

 Anh dành nhiều thời gian cho học viên âm nhạc Soul cũng như nhìn lại thị trường nhạc Việt

Thanh Bùi: Nghệ sĩ Việt cần được định hướng lại - Ảnh 8.
Thanh Bùi: Nghệ sĩ Việt cần được định hướng lại - Ảnh 9.

 Thanh Bùi cho biết anh ấp ủ rất nhiều kế hoạch lớn trong năm 2016

Thanh Bùi: Nghệ sĩ Việt cần được định hướng lại - Ảnh 10.

 Alex Tú là biên đạo múa người Mỹ gốc Việt

Thanh Bùi: Nghệ sĩ Việt cần được định hướng lại - Ảnh 11.
Thanh Bùi: Nghệ sĩ Việt cần được định hướng lại - Ảnh 12.

 Alex Tú là một trong những biên đạo múa nổi tiếng và được nhiều khán giả Việt biết đến

Thanh Bùi: Nghệ sĩ Việt cần được định hướng lại - Ảnh 13.
Thanh Bùi: Nghệ sĩ Việt cần được định hướng lại - Ảnh 14.

 Anh cũng là nhân vật chính xuất hiện trong MV “Missing You” hợp tác cùng Thanh Bùi lần này

theo Trí thức trẻ

Cập nhật bởi: Tin Việt