Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

1 lượt xem

Long Nhật: “Đời càng khổ nhiều, hát bolero càng hay”

“Ai ngại từ sến chứ tôi rất yêu và trân trọng từ sến, vì nhờ từ sến mà tôi có vợ con, nhà cửa”.

Xung quanh việc lên sóng của chương trình Thần tượng Bolero, Tùng Dương và Long Nhật từng có ý kiến trái ngược nhau. Tuy nhiên trong  bài chia sẻ mới nhất với chúng tôi, Long Nhật khẳng định mình và Tùng Dương không mâu thuẫn với nhau.

long nhat: "doi cang kho nhieu, hat bolero cang hay" hinh anh 1

Nam ca sĩ Long Nhật.

– Mới đây, anh và Tùng Dương đã có ý kiến trái chiều về dòng nhạc bolero. Sự việc này là thế nào?

Có một số báo chí hỏi Long Nhật nhận định về bolero. Trong câu hỏi có hỏi Long Nhật nghĩ sao về ý kiến “ca sĩ trẻ quá sa đà vào bolero thì sẽ là bước thụt lùi của âm nhạc Việt Nam“. Long Nhật không biết đó là ý kiến của ai và chỉ là một câu trích nhỏ nên đã phản bác lại là “tầm bậy, ấu trĩ”.

Tuy nhiên, khi bài đăng tôi mới biết đó là ý kiến của Tùng Dương. Nếu biết ý kiến đó là của Tùng Dương thì tôi sẽ không trả lời.

Đọc thêm bài viết:  Hậu li hôn’, Trương Ngọc Ánh mặc ngày càng chất

Hơn nữa, khi đọc lại bài phỏng vấn của Tùng Dương về bolero, tôi nhận thấy quan điểm của Tùng Dương rất rõ ràng. Tùng Dương nói: “Tôi nghĩ nếu các bạn ca sĩ, nhạc sĩ trẻ quá xa đà vào bolero thì đó sẽ là một bước thụt lùi của âm nhạc và không phát triển được, vì muốn phát triển, chúng ta phải hát những bài hát mới, kể cả bolero chúng ta cũng phải sáng tác mới để phù hợp với thời đại ngày nay chứ không thể hát nhạc cổ mãi. Tôi không lên án nhạc xưa, kể cả những bài nhạc cách mạng thì đều có thể làm mới và hát lại được, còn nếu quá xa đà vào bolero nghĩa là chúng ta đang quá lạm dụng trào lưu này rồi”.

Khi đọc cả bài phỏng vấn và hiểu rõ quan điểm trên, tôi đồng ý với Tùng Dương chứ không có lý do gì để phản bác vì cậu ấy nói đúng suy nghĩ của tôi.

– Sau lùm xùm này, quan hệ của anh và Tùng Dương có bị ảnh hưởng không?

Ngoài đời tôi và Tùng Dương có mối quan hệ tốt với nhau. Tuy nhiên, sau khi sự việc xảy ra, dù Tùng Dương và tôi không nói gì nhau nhưng cũng đã ít nhiều ảnh hưởng tới quan hệ của chúng tôi. Tôi hy vọng sau bài phỏng vấn này mọi chuyện giữ chúng tôi sẽ rõ ràng và sáng tỏ để không còn những băn khoăn gì.

Đọc thêm bài viết:  Hoàng Thùy: "Tiếng Anh từng làm tôi hạn chế rất nhiều cơ hội"

– Theo như anh nói, giờ đây đang là thời của bolero?

Theo tôi có khoảng 85% người dân Việt và hải ngoại thích bolero. Bolero là một giai điệu, đó là dòng nhạc xưa, nhạc trữ tình ngày xưa. Giai điệu bolero được du nhập từ Nam Mỹ, vào Việt Nam được biến đổi, hóa vào tâm hồn Việt và trở thành âm nhạc của Việt Nam.

Từ chiến tranh tới hòa bình, hết thế hệ này tới thế hệ khác đều yêu nhạc bolero nói riêng và nhạc trữ tình nói chung. Nó là món ăn tinh thần không thể thiếu của người Việt.

Muốn nghe nhạc sang trọng thì nghe Tuấn Ngọc, Ý Lan, Khánh Ly, còn muốn ngọt ngào, dễ đi vào lòng người, dân dã thì nghe Giao Linh, Bảo Yến. 

Trước đây, bolero không được ưu tiên vì đạo diễn, đài truyền hình bỏ rơi, chê bolero sến, bình dân. Người ta không ưu tiên, không để ý, không tạo điều kiện cho nhạc bolero phát triển thì người nghe thiệt thòi, nhà tổ chức và ca sĩ đều thiệt thòi cả.

Nhưng bây giờ, bolero đã lấy lại được những thứ vốn dĩ nó được hưởng rồi. Nhà nhà nghe nhạc bolero, người người nghe nhạc trữ tình Việt Nam. Không chỉ người dân lao động mà từ giáo viên, tiến sĩ, giáo sư cũng nghe bolero.

Tôi thấy, mỗi đêm diễn về dòng nhạc bolero của các ca sĩ đều kín khán phòng.

Đọc thêm bài viết:  55 tuổi, Thành Lộc không đủ sức lập gia đình và sinh con

long nhat: "doi cang kho nhieu, hat bolero cang hay" hinh anh 2

Theo Long Nhật, hiện đang là thời của Bolero.

– Dù thịnh hành trở lại nhưng bolero bị gọi là sến? Anh có buồn không?

Những tác phẩm bolero, người ta gọi là sến. Ai ngại từ sến chứ tôi rất yêu và trân trọng từ sến, vì nhờ từ sến mà tôi có vợ con, nhà cửa, khán giả yêu thương 25 năm qua.

Riêng dòng nhạc này, càng lớn tuổi, càng trải nghiệm, đời càng khổ nhiều, hát càng hay.

Nhạc trữ tình nói chung và bolero nói riêng rất dễ hát nhưng khó thành công, đòi hỏi ca sĩ phải có giọng hát đẹp, ngọt ngào, tình cảm, hát phải rút ruột rút gan. Hát nhạc quê hương là phải thấy quê hương hiện ra trước mắt.

Mà hát trữ tình rất khó, phải luyến láy, nhả hơi nhả chữ, phải vuốt ve, nắn nót từng chữ chứ không dễ hát như nhạc trẻ, hát mấy câu ngắn ngắn thì lấy hơi hát mấy bài cũng được.

– Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

theo Minh Khang/Dân Việt

Cập nhật bởi: Tin Việt