Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

1 lượt xem

Đức Hải – Không lấy ngắn nuôi dài

Thuộc tuýp người cầu toàn một cách khắt khe, vì vậy Đức Hải chẳng bao giờ xao nhãng, hoặc cẩu thả để vô tình làm mất đi những thứ đã thuộc về mình. Anh cũng chẳng… lấy ngắn nuôi dài như một số nhân vật trong showbiz Việt thường áp dụng để đánh bóng tên tuổi của mình. Bởi với anh, việc làm đó không bao giờ có giá trị lâu dài, bền vững.

  Với vai ông Đức – một nhân vật tính cách đa chiều, có lúc nhu nhược, lúc tính toán mưu mô, có lúc rất lãng mạn, lúc bất chấp thủ đoạn… Nhưng sâu thẳm bên trong đó là bản chất của một người cha thương con và sẵn sàng hy sinh cho gia đình trong bộ phim Huyền thoại tím (đạo diễn (Đd) Việt Trinh) Đức Hải dường như lần đầu tiên chấp nhận mạo hiểm rũ bỏ hình tượng đại phu, trượng nghĩa để hóa thân vào những nhân vật phản diện, độc ác. Và ở bộ phim Bảy lá bài (Đd Quốc Thịnh, hãng Thiên Nam An sản xuất)  một lần nữa anh lại đảm nhận tuyến nhân vật nham hiểm, tàn bạo, sẵn sàng làm tất cả, giết người cũng không ngoại lệ để hoàn thành mục tiêu của mình.

Đọc thêm bài viết:  Bi hài chuyện “nấm” yêu “sào”

Thiên Sói và cái giá phải trả trong “Bảy lá bài”.

Anh có thể chia sẻ một chút về vai diễn của mình trong bộ phim Bảy lá bài?
– Thiên Sói là nhân vật phản diện tiếp theo mà tôi có cơ hội được đảm nhận sau vai ông Đức trong bộ phim Huyền thoại tím. Tính cách của nhân vật này thật sự là một thử thách đối với tôi. Bởi ngoài vỏ bọc đẹp đẽ, hào nhoáng thì ẩn sâu bên trong Thiên Sói là một kẻ gian ác, tàn bạo khôn lường.

Vậy, anh đã làm gì để tạo sức sống cũng như sự khác biệt cho nhân vật?
– Đối với những phân đoạn và cảnh quay đòi hỏi diễn xuất bằng nội tâm, tôi đã phải dành nhiều thời gian để đọc, để nghiền ngẫm nhằm thẩm thấu tính cách nhân vật một cách sâu sắc nhất. Rồi sự tập trung, vận dụng kinh nghiệm từ cuộc sống đưa vào vai diễn cũng là yếu tố tiên quyết mà tôi bắt buộc phải thực hiện.

Ở hiện tại, khó khăn lớn nhất của anh khi đảm nhận mỗi dạng nhân vật?
– Khó khăn lớn nhất khi đảm nhận mỗi dạng nhân vật đó là tôi cần nhiều thời gian để đọc, để phân tích, tìm nguyên liệu, để biết mình có “sống” với nhân vật được hay không. Trong xu hướng làm phim “khoán” ở hiện tại, thì đây dường như là thử thách lớn lao, nếu không có bản lĩnh chắc chắn người nghệ sĩ sẽ trở thành… thợ diễn.

Đọc thêm bài viết:  Nhạc sĩ Thanh Tùng qua đời

Là một nghệ sỹ nhận được rất nhiều lời mời của các đạo diễn, nhưng anh luôn có sự chọn lựa để quyết định nhận hay không. Anh có thể chia sẻ thêm về chọn lựa này?
– Có cơ hội và biết cơ hội đó có nên nắm bắt hay không là hai thái cực rõ ràng. Bởi nó còn phụ thuộc vào tư duy và bản lĩnh của từng người. Khi nhận lời mời từ một đạo diễn hay nhà sản xuất tôi đã cho đó là điều đáng quý và đáng trân trọng. Nhưng chuyện tôi có nhận hay không đó lại là điều hoàn toàn khác, vì còn phụ thuộc vào khả năng, thời gian và nhiều thứ khác nữa.

Vậy, những yếu tố nào để anh quyết định nhận lời tham gia một vai diễn?
– Có rất nhiều yếu tố, nhiều khi là trở ngại, nhưng ngược lại nó đã giúp tôi tránh những phiền toái nhất định. Đầu tiên là yếu tố kịch bản và đường dây câu chuyện. Kế đến là yếu tố đạo diễn và nhà sản xuất. Tiếp theo là yếu tố bạn diễn và ê kíp thực hiện.

Sẽ không có những trường hợp ngoại lệ, hoặc quen biết, hoặc cả nể và cả giá cát sê hấp dẫn?
– Tôi không đánh đổi cả sự nghiệp và uy tín của mình chỉ vì một yếu tố. Nhưng tôi sẽ suy nghĩ về yếu tố đó và thấu hiểu chúng một cách triệt để nhất.

Qua chia sẻ, dường như anh thuộc tuýp người không thích sự… mạo hiểm?
– Tôi là con người không thích sự mạo hiểm thiếu suy nghĩ, nhưng tôi sẽ mạo hiểm và thử thách chính mình bằng những lập luận logic để không phải hối hận cho bất cứ hành động ngớ ngẩn nào.

Đọc thêm bài viết:  Diệp Chấn Thanh - Không mua vui để được một vài... trống canh

Đôi khi, sự mạo hiểm sẽ giúp mỗi cá nhân khám phá ra những bí ẩn còn tiềm tàng. Vậy còn anh, anh nghĩ gì về nhìn nhận được đưa ra ở trên?
– Tôi đồng ý với nhìn nhận này!

Trở lại với cương vị cá nhân, điểm “hấp dẫn” của anh là gì, mà giữa hàng loạt ngôi sao hiện nay, các nhà sản xuất, đạo diễn phim vẫn muốn được hợp tác với anh?
– Tôi nghĩ, điểm hấp dẫn của tôi đối với nhà sản xuất cũng như đạo diễn đó là cách làm việc rất nghiêm túc, có tâm với nghề, luôn học hỏi và cố gắng phát huy khả năng diễn xuất của mình trong mỗi cảnh quay.

Với những người làm nghệ thuật, theo anh thì nền tảng mà họ cần phải chuẩn bị khi đến, gắn bó và sống với nghề?
– Điều cần chuẩn bị khi đến và gắn bó với nghề đó là khả năng chịu đựng áp lực từ công việc cho đến cuộc sống. Biết phân biệt đời và vai diễn, biết chấp nhận sự thật. Và thứ rất quan trọng không thể thiếu đó là kiến thức sống khổng lồ để có thể vận dụng cho công việc của mình.

NGUYỄN
Ảnh do nhân vật cung cấp

Cập nhật bởi: Tin Việt