Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

  • Trang chủ
  • Công nghệ
  • Mặt trái của Internet: Trả thù tình bằng hình ảnh dâm dật trên mạng
75 lượt xem

Mặt trái của Internet: Trả thù tình bằng hình ảnh dâm dật trên mạng

   Cô tin vào lời hứa và làm theo những gì người tình yêu cầu. Tháng 12 năm ngoái, tức hơn 1 năm sau khi hai người chia tay lần cuối, Marianna Taschinger, 18 tuổi sống tại một thị trấn nhỏ ở bang Texas bất ngờ phát hiện ra hơn một chục tấm ảnh nude được đưa lên một trang web trong một hành động được gọi là “trả thù tình bằng hình ảnh khỏa thân, dâm dật”. Tức điên, cô quyết định kiện trang web và anh chàng bỉ ổi.

Khốn khổ vì quá tin vào lời hứa
Nhưng trang web trên chỉ là một trong nhiều trang web chuyên đăng hình ảnh khỏa thân và khiêu dâm của những kẻ muốn báo thù một cuộc tình thất bại; bạn trai, chồng cũ, người yêu cũ. Chúng không chỉ là hình ảnh đơn thuần mà được chú thích nơi chốn và thời gian để “hạ gục tuyệt đối” nạn nhân (có kẻ còn kê khai cả nơi làm việc, nơi cư trú và tài khoản Facebook của nạn nhân!). Tiếc thay, các trang web trả thù tình dù lan nhanh như nấm gặp mưa tại Mỹ nhưng chưa có trang nào bị truy tố hình sự. Tuy nhiên, đang có những áp lực đòi thay đổi cách nhìn nhận về chúng khi trong tháng 9, Nghị viện bang California đã bắn phát súng vào đầu bằng cách thông qua đạo luật “Revenge Porn” nhắm vào các “trang web khiêu dâm, trả thù”. Sự thay đổi là cần thiết khi điện thoại thông minh với camera ghi hình mạnh đã trở thành công cụ di động phổ biến. Nhiều kẻ dùng chúng làm phương tiện thực hiện các hành vi đồi bại và làm hại kẻ khác. Các công cụ di động đã mở đường cho một hiện tượng ngày càng phổ biến: trả thù người tình với sự “tàn phá” khó lường. Nạn nhân bị mất công việc, bị đeo bám tại nơi công cộng. Quan hệ bạn bè lạnh nhạt, tan vỡ và gia đình thì xa lánh. Có người tự tử, có người phải thay tên đổi họ hoặc phẫu thuật thẩm mỹ nhân dạng. Kiện cáo trả thù tình không dẫn đến án tù mà chỉ dẫn đến bồi thường tiền hoặc đóng cửa trang web, trong khi thiệt hại cho nạn nhân thì không thể đảo ngược. Trong nhiều trường hợp, các chủ quản trang web được bảo vệ bởi luật liên bang, trong đó không qui trách nhiệm cho họ về những hệ quả do những người tham gia (tức thành phần thứ 3) gây ra.

Ý kiến trái chiều
   Khi số trang web trả thù tình tăng, các chuyên viên pháp lý và các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ bắt đầu mở cuộc vận động đòi đưa ra tòa những kẻ post hình ảnh trả thù. Nhưng đến nay, mới chỉ có bang New Jersey là có luật xem đây là một tội hình sự. Phe bảo vệ quyền tự do công dân lên án luật là vi phạm Tu chính án số 1 Hiến pháp Mỹ. Chính vì vậy mà năm ngoái, Nghị viên bang Florida đã không thể thông qua luật chống trả thù tình. Ngay cả luật mới thông qua của bang California cũng bị hạn chế vì chỉ truy tố hành vi này với một số điều kiện như ảnh không do nạn nhân chụp và ảnh được đưa lên mạng với ý đồ làm suy sụp nạn nhân. Luật mới đang chờ Thống đốc Jerry Brown ký ban hành. “Phải mất công sức của nhiều người và nhiều tổ chức luật mới được thông qua một cách hạn chế tại California. Cái chúng tôi cần là một luật chung cho cả liên bang thì chưa thực hiện được” – bà Charlotte Laws (người vận động mạnh mẽ cho luật mới sau khi con gái bà, Kayla, 26 tuổi bị đưa những bức ảnh khỏa thân lên mạng) nói. Lâu nay, nhiều phụ nữ bị cấp trên lợi dụng tình dục đã đệ đơn kiện dân sự đòi bồi thường nhưng ít khi họ thành công. Tại Michigan, tháng qua, một thẩm phán liên bang đã buộc thủ phạm phải bồi thường 300.000 USD cho một phụ nữ bị đưa hình ảnh dâm ô lên trang web trả thù yougotposted. Trang web này vẫn tiếp tục hoạt động bát chấp 4 vụ kiện trước đó chống lại nhóm điều hành đồng thời phủ nhận cáo buộc. Taschinger đang kiện tiếp trang web Texxxan.com và công ty chủ quản GoDaddy về tội xâm nhập quyền riêng tư. Aaron McKown, luật sư đại diện cho GoDaddy phản kiện chiếu theo Khoản 230 của luật liên bang, trong đó không truy cứu trách nhiệm trang web mà chỉ truy cứu trách nhiệm người post ảnh.

m4

Kiếm tiền trên nỗi đau khổ của người khác
   Hoạt động “trả thù – khiêu dâm” được dư luận quan tâm từ năm 2011 khi Hunter Moore, nhà sáng lập trang web isanyoneup.com tuyên bố: “Tại sao tôi phải quan tâm đến hình ảnh các cô gái khoả thân khi chúng xuất hiện không ở nơi này thì nơi khác?”. Mãi đến năm 2012, Moore mới đóng cửa isanyoneup.com sau khi thu được 10.000 USD mỗi tháng tiền quảng cáo. Con số này đã gây phẫn uất dư luận, kể cả nhóm hacker nổi tiếng Anonymous. Trong video thành lập bộ phận “Operation Hunt Hunter” để chống lại hành vi “đồi bại” trả thù tình, Anonymous gọi Moore là “gã tư bản kiếm tiền trên sự đau khổ của người khác”. “Chúng tôi sẽ bắt ông ta phải trả giá cho hành động xấu xa của mình” – đại diện nhóm nói. Hiện Moore đang bị FBI điều tra. Tuy nhiên không phải ai cũng ủng hộ việc “hình sự hóa” hành động trả thù tình bằng hình ảnh. Một số chuyên viên luật như giáo sư Eric Goldman thuộc Đại học Santa Clara cảnh báo là bất cứ luật mới nào của liên bang liên quan đến trả thù tình cũng đều vi phạm Tu chính án số 1. Eugene Volokh, một chuyên viên về Tu chính án số 1 tại Đại học California ở Los Angeles phản bác: “Tôi không thấy có vi phạm hiến pháp đối với luật cấm phát tán ảnh khiêu dâm cá nhân nếu không được sự đồng ý của người trong ảnh. Toà án nên ngăn chặn sớm hành vi xâm hại quyền riêng tư này”. Bà Mary Anne Franks, Giáo sư Luật Đại học Miami bộc bạch: “Phía chống đối luật thường kết tội nạn nhân là chính họ đã cho phép chụp ảnh nude của mình trong các tư thế dâm dật. Nhưng họ quên mất một điều là quan hệ giữa hai bên đã thay đổi theo thời gian và chính sự thay đổi này đã dẫn đến hành vi vô đạo đức một cách có tính toán với ý đồ làm hại người khác chứ không phải vì nghệ thuật hay nghịch phá”. 

TRUNG NGUYÊN
(Theo The New York Times và DailyTech 11.2013)

Cập nhật bởi: Tin Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm