Diễn viên phim: Ngự y của hoàng đế

   Lee Yo Won đem đến ấn tượng về một người phụ nữ điềm đạm, nội tâm cứng rắn. Khởi nghiệp khi tuổi hãy còn nhỏ, đã có một bảng thành tích nghề nghiệp dày dặn trong 14 năm nhưng nữ diễn viên này vẫn luôn giữ vững cho mình một hình ảnh thần bí trước công chúng, nhất là khi nhắc đến vấn đề gia đình.

Sau tác phẩm cổ trang Nữ hoàng Seon Deok (2009), Lee Yo Won đã nói rằng sẽ không đóng phim cổ trang nữa. Vậy sao chị lại nhận lời tham gia Ngự y của hoàng đế?

– Lee Yo Won (LYW): Tôi chọn lựa phim này nhanh hơn suy nghĩ. Tôi quả đã không muốn đóng phim sử kịch lắm nhưng tôi đọc kịch bản của Ngự y của hoàng đế thấy thú vị quá.

Thú vị ở điểm nào thế?

– LYW: Bộ phim rõ ràng có bối cảnh là thời đại Josun nhưng Kang Ji Nyung là nhân vật không thường thấy ở thời đại đó. Cô ấy táo bạo và hành động theo niềm tin và sự chủ quan của bản thân. Đó là nhân vật trong sáng, năng động, tượng trưng cho mẫu phụ nữ mới ở thời đại Josun. Tôi hài lòng với vai diễn không đi sâu vào sự nữ tính yếu đuối mà có khả năng giúp đỡ cánh đàn ông. Cảm nhận được sức hút từ điểm này nên tôi muốn diễn.

Ngự y của hoàng đế kết thúc không bao lâu (tháng 3.2013) thì chị lại trở lại màn ảnh nhỏ với Đế quốc hoàng kim (tháng 7.2013). Có vẻ chị rất có tham vọng với vai diễn Choi Seo Yoon này?

– LYW: Đây là vai diễn “nhà tài phiệt thế hệ thứ 2” đầu tiên mà tôi đảm nhận. Cô ấy không phải là nhà tài phiệt đơn thuần mà là người gánh vác sản nghiệp thay cha, đối đầu với hai người đàn ông (do Go Soo và Son Hyun Joo đóng). Ban đầu nghĩ rằng đây là câu chuyện giữa những người đàn ông nên tôi có ý lưỡng lự nhưng khi họp mặt với biên kịch, tôi tin rằng mình không thể bỏ qua vai diễn như thế. Tôi đã cảm nhận ra mê lực của nhân vật này ở điểm dần dần biến đổi và trưởng thành trong cơn lốc xoáy của vận mệnh. 

   Lee Yo Won trong phim Ngự y của hoàng đế

Nữ tài phiệt ăn vận sang trọng trên phim thật sự là hình ảnh mới mẻ của chị.

– LYW: Tôi chưa từng đóng vai diễn nào cần ăn mặc chải chuốt như vậy. Thông thường tôi cứ giao cho các nhân viên thôi nhưng lần này thì chú ý và có tham vọng về mọi thứ hơn nên tôi đi tham khảo nhiều nơi. Vì thế nửa đầu phim, có lúc tôi không thể tập trung hoàn toàn vào diễn xuất.

Ước mơ thời thiếu nữ của chị là gì?

– LYW: Khi còn nhỏ, tôi muốn trở thành giáo viên, khi lên trung học, tôi muốn làm nhà thiết kế. Thế nhưng tôi lại không có tố chất về mỹ thuật. Trong lúc hoang mang thì tôi tình cờ bắt đầu công việc làm người mẫu. Việc chuyển hướng từ người mẫu thành diễn viên là cơ hội chứ không hẳn là ý muốn của bản thân tôi. Nhìn thấy hình của tôi trên tạp chí, nơi này nơi khác liên lạc đến. May mắn đã cho tôi cơ hội như thế.

Vậy thời điểm nào chị có suy nghĩ nghiêm túc về con đường của người diễn viên?

– LYW: Khoảng thời gian tôi quay phim truyền hình cuối tuần Kkkji (2000) và phim điện ảnh Take care of my cat (2001). Khi đó tôi dần cảm thấy công việc diễn xuất thú vị và cũng là lần đầu tiên từ khi sinh ra đời có người khen tôi “làm tốt”. Tôi nghĩ “phải chăng mình có tố chất về diễn xuất?”.

Dù trên tư cách diễn viên hay một cá nhân, cuộc sống của chị vẫn trông có vẻ bình ổn, tự nhiên. Liệu chị có mặt dữ dội, khốc liệt mà người khác không biết đến?

– LYW: Thời tân binh, khi bắt đầu diễn xuất lần đầu tiên, lúc đi thử vai là lúc tôi nhiệt tình nhất nhưng vì tuổi còn nhỏ nên cũng là lúc chịu tổn thương nhiều. Khi đó tôi cảm giác như bất chợt gặp phải cơn sóng lớn đổ ập đến, như cách nói ngày nay là rơi vào trạng thái tinh thần suy sụp. Tôi dường như đã sớm thỏa hiệp với thế gian mà từ bỏ.  

Vậy có khi nào chị nổi giận?

– LYW:  Khi có việc gì không được tiến hành tuần tự theo suy nghĩ hoặc kế hoạch thì tôi sẽ tức giận.

Trong ngày thường, khi nào chị tràn trề năng lượng nhất?

– LYW: Khi đi du lịch, đi shopping hoặc khi ăn được món ngon. Phương pháp giải quyết những cơn stress hoặc mệt mỏi do công việc mang lại thì du lịch là tốt nhất. Trong tình huống không thể đi du lịch thì tôi sẽ xem chương trình giải trí.

Điểm khác biệt khi chị kết hôn?

– LYW: Có cảm giác trách nhiệm chăng?

Là mẹ của một đứa con, điều này giúp ích gì cho chị khi đóng vai Hwasun trong Suspect X (2012), tác phẩm điện ảnh kinh dị đầu tiên của chị?

– LYW: Tôi không rõ nữa.

Tại buổi họp báo phim này, có thể nhìn thấy trong mắt chị có điều tiếc nuối. Đó là gì?

– LYW: Nếu tôi thả lỏng, để bản thân hòa nhập vào nhân vật thêm nữa thì tốt biết bao. Trên phim trường, dù đã cố gắng nhưng đây là lần đầu tiên tôi thử sức với thể loại này nên nảy sinh nhiều lo sợ. Không có kinh nghiệm nên mới thế.

Chị đã có hơn chục năm vào nghề rồi đấy…

– LYW: Kinh nghiệm diễn thì nhiều nhưng kinh nghiệm đóng phim điện ảnh ở đủ các thể loại thì không. Sau này nếu gặp tác phẩm tương tự như vậy, tôi chắc chắn sẽ có thể nắm bắt cảm xúc tốt. Nhờ đóng Suspect X, tôi có sự tự tin có thể đóng hay hơn nữa.

Lee Yo Won sẽ diễn cho đến tận khi đã trở thành lão bà chứ?

– LYW: Tôi nghĩ mình ghét để công chúng nhìn thấy bộ dạng già nua nhưng còn sống thì suy nghĩ sẽ thay đổi mà…

MINH MINH

Cập nhật bởi: Tin Việt

3

No Responses

Write a response