Du lịch Đà Nẵng đừng quên viếng thăm Đền Bà Chúa Thượng Ngàn linh thiêng

Du lịch Đà Nẵng đừng quên viếng thăm Đền Bà Chúa Thượng Ngàn linh thiêng

Bà Nà Hill, một trong những nơi thu hút bao người từ khách du lịch trong nước cũng như ngoài nước, với cảnh đẹp & vô vàng điều kỳ thú cần khám phá. Bên cạnh đó còn có 1 nơi không thể không nhắc đến là Đền Bà Chúa Thượng Ngàn. Bài viết chia sẻ bởi Thuê xe máy Đà Nẵng Lanada Group

Đền Bà Chúa Thượng Ngàn hay còn gọi là Lĩnh Chúa Linh Từ hay Mẫu Thượng Ngàn hoặc Lâm Cung Thánh Mẫu – là một trong ba vị mẫu được thờ trong đền hoặc điện theo tín ngưỡng dân gian của người Việt, chủ yếu ở miền Bắc và miền Trung.

Đến với hành trình du lịch khám phá, nghe theo truyền thuyết dân gian kể lại, Mẫu Thượng Ngàn là con gái của Sơn Tinh và công chúa Mỵ Nương. Lúc còn con gái, Bà có tên là La Bình. Khi Sơn Tinh và Mỵ Nương theo lệnh Ngọc Hoàng trở về trời thành hai vị thánh bất tử thì La Bình cũng được phong là công chúa Thượng Ngàn, thay cha trông coi tất cả các miền núi non hang động, các miền trung du đồi bãi của nước ta.

Mẫu Thượng Ngàn gắn bó với con người cùng cỏ, cây, chim, thú. Lưu truyền rằng, người dân vùng Bà Nà từ bao đời nay, được Thánh Mẫu chở che và bao bọc. Mỗi khi những biến cố xảy ra, họ đều đến đây, khấn Mẫu phù hộ. Họ tin vào sự bao dung như Mẹ của Bà Chúa Thượng Ngàn. Họ tin rằng Thánh Mẫu luôn ở bên họ, cho họ sự yên bình, sáng suốt và thanh thản.

Việc thờ phụng Mẫu Thượng Ngàn là một đặc điểm của tín ngưỡng gắn liền với núi rừng của người Việt. Lĩnh Chúa Linh Từ là nơi tôn thờ Bà Chúa linh thiêng của cả vùng núi Bà Nà. Mẫu Thượng Ngàn, còn gọi là Mẫu Đệ Nhị cai quản miền rừng núi. Mẫu Thượng Ngàn gắn bó với con người cùng cỏ, cây, chim, thú.


Con đường dốc quanh co dẫn lên một khoảng sân rộng phía bên trái ngôi đền (bên phải ảnh). Giữa sân là ngôi nhà lục giác, hai tầng mái ngói, làm nơi an vị pho tượng Phật Di Lặc ngồi khá lớn. Sau nhà lục giác là bình phong, án trước khoảng sân nhỏ trước chính điện. Ngôi chính điện có ba gian, ba tầng mái ngói theo kiến trúc đền miếu cổ truyền thống. Bên ngoài đền có treo bảng sơn nền đỏ, chạm bốn chữ màu vàng bằng Hán tự Lĩnh Chủ Linh Từ. Cả 26 góc mái và đầu giông của ngôi nhà lục giác và chính điện đều có đầu rồng chạm trổ chi tiết. Đền là nới thu hút khách du lịch đến tham quan và điểm đến không thể bỏ qua khi đến khu du lịch Bà Nà Hills

Bên trong điện, ba gian đều có bàn thờ chư vị thánh mẫu. Bên trên mỗi hương án đều có hoành phi Hán tự sơn son thếp vàng: Lâm Tuyền Dục Tú (gian giữa), Cầu Chi Tất Ứng (bên trái) và Đảo Chi Tất Thông (bên phải).

Thật đáng ngạc nhiên vì từ ngoài vào trong, tất cả hoành phi, câu đối toàn chỉ dùng chữ Hán. Điều này khiến một số du khách Việt Nam băn khoăn, cảm giác như đang sống ở thế kỷ XIX dù ngôi đền này mới được xây dựng gần đây và thờ những vị thánh mẫu của Việt Nam.

Tín ngưỡng thờ phụng Bà Chúa Thượng Ngàn vốn không liên quan gì đến đạo Phật, nhưng trước bàn thờ Thánh mẫu lại có quyển kinh Nhật tụng của các Phật tử dùng tụng niệm hàng ngày.

Nguồn: Tổng hợp

Cập nhật bởi: Tinviet

Bạn có thích bài viết Du lịch Đà Nẵng đừng quên viếng thăm Đền Bà Chúa Thượng Ngàn linh thiêng thuộc chuyên mục Cẩm Nang Du Lịch của Tin Việt Blog không? Nếu thích, hãy subscribe blog của tôi để cập nhật nhanh những Tin tức về kinh nghiệm đi du lịch mới nhất nhé ♡ !

2

No Responses

Write a response