Cuối tuần ghé Bảo tàng Đồng Đình, Đà Nẵng tìm về khu vườn kí ức

Cuối tuần ghé Bảo tàng Đồng Đình, Đà Nẵng tìm về khu vườn kí ức

Những ngày cuối tuần, nếu có dịp đến với thành phố Đà Nẵng, ngoài tham quan những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, thì bạn đừng quên bỏ lỡ một ‘Khu vườn của ký ức’ nằm bên tuyến du lịch khám phá bán đảo Sơn Trà. Là nơi thu hút không chỉ giới nghiên cứu, nhà khoa học, những người yêu nghệ thuật mà cả các bạn trẻ yêu thích du lịch cũng đến đây tìm hiểu và khám phá quần thể kiến trúc độc đáo của bảo tàng này.

Cứ chạy dọc theo Biển Đà Nẵng theo đường Hoàng Sa vòng lên chùa Linh Ứng, Bảo Tàng nằm ngay bên phải chùa, phía trước có bia đá ghi rõ “ BẢO TÀNG ĐỒNG ĐÌNH”, sẽ có một con đường dốc nhỏ nhỏ men sườn núi dẫn bạn vào cổng bảo tàng, thoạt nhìn hơi bí hiểm đấy nhé, nhưng bảo tàng nằm ngay sau con đường nhỏ đấy thôi.
Cổng vào bảo tàng Đồng Đình

Được biết “ đồng đình” là tên loại cây họ cau ( caryota mitislour ) mọc phổ biến ở rừng cấm Quốc gia Sơn Trà. Loài cây này mọc tự nhiên và được trồng thêm xung quanh khu vực bảo tàng như một điểm nhấn cho cảnh quan sinh thái chung, có lẽ vì thế nó được lấy làm tên cho bảo tàng , thể hiện đặc trưng riêng của thiên nhiên nơi đây.

Tên bảo tàng xuất phát từ loại cây lạ mắt này.

Không gian nay đây thật thơ mộng sẽ cho bạn những giây phút thanh tịnh để nhìn lại mình, để cảm thấy cuộc đời này đáng sống biết bao, cứ chân chất, bình lặng như không gian nơi đây thì tâm hồn sẽ yên ổn đến nhường nào.

 Khác với những bảo tàng chúng ta thường thấy, Bảo tàng Đồng Đình là một quần thể kiến trúc được thiết kế và xây dựng hài hoà, thân thiện với thiên nhiên, sử sụng tối đa lợi thế địa hình tự nhiên, đồng thời hạn chế tối thiểu sự phá vỡ hay làm biến dạng đến cảnh quang chung của quần thể địa lý bán đảo Sơn Trà.

Vì vậy Bảo tàng Đồng Đình được đánh giá là một địa chỉ văn hoá độc đáo kết hợp hài hoà giữa bảo tồn không gian sinh thái rừng với không gian văn hoá nghệ thuật.

Không gian trưng bày ở đây gồm có :
1. Khu trưng bày cổ vật :
Hai ngôi nhà rường cổ theo phong cách kiến trúc của thợ Kim Bồng, với một không gian đượm chất cổ kính. Đây là nơi trưng bày các hiện vật cổ có niên đại từ 100 năm đến 2500 năm, đã được giám định thuộc các nền văn hoá Đại Việt, văn hoá Sa Huỳnh, văn hoá Chămpa, văn hoá Trung Hoa và các nền văn hoá khác trong khu vực.

2. Khu trưng bày tác phẩm Mỹ thuật:
Một nét độc đáo khác của bảo tàng được các chuyên gia kiến trúc và môi trường đánh giá cao đó là ngôi nhà kiến trúc hiện đại theo phong cách nhà vườn đồi, có nền cao thấp khác nhau dựa vào địa thế nguyên thuỷ của khu đất. Điều đặc biệt trong kết cấu kiến trúc của công trình này là sử dụng các khối đá tự nhiên tại chỗ xâm nhập vào nội thất tạo hiệu ứng thẫm mỹ rất lạ nhưng không kém phần nghệ thuật.

3. Nhà Kí ức làng chài :
Ngoài 2 gian nhà rường, ông Giao còn lưu trữ những văn hoá cổ xưa với những bức tranh làng chài đến nhưũng hình ảnh người Chăm xưa, được chụp vào những năm 1908-1910 tại một ngôi nhà đặc biệt mang tên “ Ký ức làng chài”.

4. Nhà trưng bày dân tộc học:
Một điểm nhấn khác để thay đổi “ khẩu vị “ của người xem là bộ sưu tập dân tộc học được sưu tầm từ các buôn làng dân tộc thiểu số khu vực miền Trung – Tây Nguyên trưng bày xen kẽ vào các công trình chức năng khác, tạo hiệu ứng tương thích với cảnh quan thiên nhiên xung quanh. Bộ sưu tập này là kết quả của những năm tháng mà NTƯT Đoàn Huy Giao đã lang thang làm phim tài liệu trên những vùng sơn nguyên bao la, dọc những buôn làng của Tây Nguyên rộng lớn.

Là một không gian cho những gia đình và trẻ nhỏ tìm về vào những ngày cuối tuần để thư giãn, nghỉ nghơi, hòa nhập cùng thiên nhiên đồng thời cũng là nơi hứa hẹn một không gian đặc sắc cho những người yêu văn hóa nghệ thuật.

Cuối tuần, hãy cùng bạn bè khám phá về “khu vườn ký ức” này nhé! Nằm ngay dọc theo Biển Đà Nẵng theo đường Hoàng Sa vòng lên chùa Linh Ứng nên không xa lắm bạn có thể vi vu bằng xe máy là được một chuyến khám phá nơi đây rồi. Nếu bạn không có xe thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi, dịch vụ thuê xe máy giá rẻ sẽ góp phần cho chuyến khám phá của bạn được thuận tiện hơn. Nếu có cơ hội hãy thử một lần nhé.

Leave a Reply Cancel reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

/* <![CDATA[ */
var twentyseventeenScreenReaderText = {"quote":" “};
/* ]]> */

Nguồn: Tổng hợp

Cập nhật bởi: Tinviet

Bạn có thích bài viết Cuối tuần ghé Bảo tàng Đồng Đình, Đà Nẵng tìm về khu vườn kí ức thuộc chuyên mục Cẩm Nang Du Lịch của Tin Việt Blog không? Nếu thích, hãy subscribe blog của tôi để cập nhật nhanh những Tin tức về kinh nghiệm đi du lịch mới nhất nhé ♡ !

No Responses

Write a response