Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

6 lượt xem

Võ Minh Lâm Thương Người Lính Đảo

Từ trung tuần tháng 3 đến trung tuần tháng 4 vừa qua, nghệ sĩ Võ Minh Lâm đã liên tiếp tham gia 2 chuyến đi làm nhiệm vụ chính trị ở vùng biển đảo Trường Sa. 

Cùng nghệ sĩ Lê Hồng Thắm nhận hoa của cô Nguyễn Thị Quyết Tâm – Phó Bí thư Thành ủy; Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; đại biểu Quốc hội khóa XIII nhiệm kỳ 2011-2016 tặng trước lúc lên đường.

Xa thành, ra biển ròng rã suốt cả tháng trời, đồng nghĩa với việc anh phải bỏ nhiều show hát, đâu là lý do lớn nhất?

Tôi “Thương người lính đảo”!

“Thương người lính đảo” cũng là tên bài ca vọng cổ của tác giả Nguyễn Thế Châu do chính giọng ca chuông vàng thể hiện trên sóng truyền hình Bà Rịa – Vũng Tàu. Nhiều lần khoác áo xanh chiến sĩ, Võ Minh Lâm là một trong những nghệ sĩ sân khấu có duyên với bài ca người lính. Thời gian gần đây, cái duyên ấy lại càng mặn mà hơn sau khi anh kết thúc chuyến đi lần thứ 4 ra vùng biển đảo quê hương. Xuất hiện trong chương trình Vầng trăng Cổ nhạc số 157, phát trên sóng HTV9 ngày 4/5, anh hợp cùng ca sĩ Tống Hạo Nhiên và nghệ sĩ Tấn Thuật vào vai ba anh chiến sĩ trẻ thể hiện bài hát Chiều Dài Biên Giới (Nhạc: Trần Chung; Vọng cổ: Nguyễn Vĩnh) và khán giả đã được thưởng thức một tác phẩm truyền thống với sắc màu trẻ trung, hào hùng và rừng rực khí thế chiến đấu. Võ Minh Lâm đã cất làn hơi khỏe khoắn, bay bỗng, thiết tha và dạt dào xúc cảm cho câu vọng cổ đậm đà tình yêu nước và tinh thần tự cường dân tộc. Anh bày tỏ:

“Tôi và các bạn nghệ sĩ trẻ đã hát với tất cả tình yêu người lính. Mỗi lần ra biển đảo trở về đất liền, thêm một lần tôi nặng mang tâm tư về người lính. Điều kiện sống và chiến đấu ở giữa trùng khơi khắc nghiệt hơn mức độ mà tôi từng nghĩ đến. Trên đất liền, đứng dưới ánh đèn sân khấu, chúng tôi có hát đến vạn lần vẫn không vơi hết được những gì muốn sẻ chia cùng người lính đảo biên cương”.

Đọc thêm bài viết:  Hoa hậu Mỹ Linh thôi miên mọi ánh nhìn với tà áo dài trắng

Võ Minh Lâm, ca sĩ Tống Hạo Nhiên và Tấn Thuật trong Chương trình Vầng Trăng Cổ nhạc số 157

Dự truyền hình cầu truyền hình tại nhà giàn DK1 vào cuối tháng 3; gặp gỡ, giao lưu, hát phục vụ chiến sĩ ở khắp các đảo vào giữa tháng 4, điều gì trở thành ấn tượng sâu đậm nhất trong anh?

Song Tử Tây, Nam Yết, Sơn Ca, Sinh Tồn, Len Đao, Gac Ma,Trường Sa Lớn, nhà giàn DK1… theo tôi chính là tên đất nước ở khơi xa. Anh em nghệ sĩ chúng tôi dù có mệt mỏi, đuối sức vì say sóng cỡ nào nhưng hễ đặt chân lên đảo, chứng kiến cảnh ăn ở, sinh hoạt và chiến đấu của chiến sĩ biên phòng là nước mắt cứ rơi. Tôi sẽ mãi không quên hình ảnh một anh chiến sĩ trẻ đã ôm chầm lấy tôi và khóc – “em nhớ nhà quá anh ơi” – rồi bịn rịn nhìn tôi, vác súng lên vai đi thẳng ra ụ canh gác. Mỗi nơi, đoàn nghệ sĩ dừng lại chỉ vài giờ đồng hồ, tay bắt tay, vai ôm vai, cùng nhau hát hết mình và không hề có cảm giác lần đầu gặp gỡ. Ra đảo cùng chiến sĩ, mới thấy không có gì đẹp hơn dành cho nhau ngoài tình người với tình người. Chúng tôi xem họ như người trong gia đình và giữa biển trời tình cảm dường như thắt chặt hơn. Cảnh xuống thuyền chia tay là hình ảnh mà ai cũng nhói lòng, nhiều người trong chúng tôi không dám quay đầu lại vì sợ chạm vào ánh mắt luyến lưu của những người lính vẫn đang dõi theo…

Những ngày trên biển Trường Sa

“Giữa trùng khơi bốn bề sóng nước, diện tích đất trên các đảo thì nhỏ, sân khấu biểu diễn, giao lưu thường đặt chỗ cột mốc. Thành phần đoàn đi có giới hạn, anh chị em nghệ sĩ chia nhau nhiệm vụ  làm MC, quản trò. Những bài ca vọng cổ:  Bài ca viết tặng riêng em, Nhớ Trường Sa, Chợ Mới, Dòng sông Quê Em, Trai Tài Gái Sắc… do căp đôi Võ Minh Lâm và Lê Hồng Thắm thể hiện luôn được các chiến sĩ yêu thích và hưởng ứng. Các ca sĩ: Khang Lê, Mun Phạm, Khánh Anh, Lan Anh cùng đoàn đi với Võ Minh Lâm đều đang thời tuổi trẻ nên ai cũng xông xáo. Chuyện khó quên nhất là mỗi khi có máy bay đến, nghe loa thông báo lệnh sẵn sàng chiến đấu, anh chị em nghệ sĩ không giấu được nỗi lo nhưng chứng kiến cảnh tập thể chiến sĩ tập trung nhanh chóng, khẩn trương, quyết liệt với tinh thần sẵn sàng chiến đấu không màng đến chuyện sinh tử, ai cũng ngưỡng mộ và vững lòng tin.”

Đọc thêm bài viết:  Đàm Vĩnh Hưng tình tứ bên Lệ Quyên

Trong dòng xúc cảm về Trường Sa, Võ Minh Lâm đã kể lại như thế. 

 Dự lễ dâng hương Vua Hùng nhân ngày Giỗ Tổ và lễ Tưởng niệm chiến sĩ hy sinh

trên quần đảo Trường Sa tại đảo Trường Sa lớn

Ngoài tinh thần tình nguyện đi hát phục vụ ngoài đảo xa, giọng ca Chuông Vàng Vọng Cổ mùa giải đầu tiên còn được các nhà đài tin tưởng mời thể hiện những ca khúc mang đậm màu sắc chính trị. Vị tướng nhân dân (Hoàng Song Việt), Trồng Xuân (Hà Nam Quang), Con học từ Bác một chữ Nhân, Phùng Ngọc Liêm (Trọng Nguyễn), Giot sữa cuối cùng (Trọng Nguyễn), Ơn Đảng (Trọng Nguyễn), Mênh mông lời dạy Bác Hồ (Đặng Ái Việt), Nhớ Bác Hồ tuyên ngôn độc lập (Trần Tuấn Kiệt), Đài Hoa Dâng Bác (Trần Nam Dân), Đồi Dốc Chuối (Trọng Nguyễn) Dấu chân phía trước (Phạm Minh Tuấn, Phạm Thái Nguyên)… và cái tên Võ Minh Lâm đã thường xuyên xuất hiện trong các chương trình, sự kiện mang ý nghĩa phục vụ chính trị cho cộng đồng.

Võ Minh Lâm khoác áo xanh và say sưa Hát về người lính

Cảm nghĩ của anh như thế nào khi liên tiếp được mời hát những bài vọng cổ về đề tài lịch sử và truyền thống cách mạng?

Bản thân tôi cảm thấy rất vui, rất hạnh phúc và tự hào khi được hát những bài ca cách mạng và lãnh tụ. Với tôi, mỗi bài ca như một trang lịch sử để tôi trải nghiệm, cảm nhận đúng đắn, sâu sắc và thấm thía hơn những giá trị truyền thống của dân tộc, hiểu biết nhiều hơn về đạo đức cách mạng và cống hiến hy sinh của các bậc tiền nhân.

Đọc thêm bài viết:  Lê Thanh Thúy rạng rỡ trở về sau khi đăng quang Hoa hậu Doanh nhân người Việt Châu Á 2016

Làm thế nào để thể hiện tốt nhất những bài vọng cổ đề tài chính trị?

Tôi bắt đầu từ khâu tìm hiểu hoàn cảnh lịch sử trong bài hát, bối cảnh về nhân vật, dòng tư tưởng và tâm trạng, tình cảm của tác giả đã gửi gắm. Những bài ca vọng cổ đề tài chính trị đa phần rất khó xử lý trong câu văn nên khi thể hiện phải tập trung cao độ về kỹ thuật để tự điều khiển, tiết chế, lựa chọn các sắc thái biểu cảm phù hợp từ bi hùng, khoáng đạt, hào sảng, tự hào hay tha thiết trong lời ca. Điều quan trọng nhất theo tôi vẫn là – phải hát với tất cả tình yêu!

Trong hoạt động nghệ thuật, nghệ sĩ sân khấu Võ Minh Lâm luôn tự nhận mình còn “trẻ người, non dạ”, anh ít khi từ chối những cơ hội thử sức, hóa thân kể cả “phá cách” và thậm chí hơi “ngông”. Nhưng chuyện anh nhiều lần bỏ show, xa thành ra đảo, khoác áo xanh và cất giọng hát ngân vang những bài ca về người chiến sĩ, về biển đảo thân thương chính là cách anh chọn cho mình con đường đi phù hợp với lý tưởng của tuổi trẻ thời đại.

Trong những ngày này, khi tình hình biển Đông căng thẳng, Trung Quốc đặt giàn khoan và tấn công Việt Nam, những nghệ sĩ trẻ như Võ Minh Lâm rất cần giữ được lửa của tình yêu, như chính anh từng bộc bạch: Tôi “Thương người lính đảo”!

Hình ảnh không quên của Võ Minh Lâm trong chuyến hành trình ra biển đảo lần thứ 4

Cùng chiến sĩ Cát Lái trước giờ xuất phát

Cùng chú Hà Phước Chinh – Phó Trưởng phòng TCCB – Sở VH-TT & DL Thành phố

2

Cùng cô Võ Thị Dung, UVTV, Chủ tịch UB TMTQ thành phố Hồ Chí Minh

7

Cùng Thượng toạ Thích Giác Pháp, uỷ viên dự khuyết Hội đồng trị sự GHPG Việt Nam

Cùng chú  Nguyễn Trọng Bình ở đảo Song Tử Tây

Cảm xúc tự hào trên biển đảo Trường Sa

Cùng ca si Khánh Anh tại đảo Nam Yết

Giao lưu cùng chiến sĩ tại đảo Trường Sa lớn

Vẻ đẹp với màu áo xanh chiến sĩ

Thu Phong

Ảnh: Nhân vật cung cấp

 

Cập nhật bởi: VietnamMovies