Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

5 lượt xem

Quỳnh Lam – Hai khối tình và sự đa dạng trong diễn xuất

Dù ở tuyến nhân vật nào, cô diễn viên sở hữu cặp má lúm đồng tiền này cũng làm tốt vai trò của mình. Nhưng vài năm trở lại đây, qua những bộ phim như: Mãi theo bóng em, Lời sám hối… cô đã khiến khán giả “quay lưng” khi vào những nhân vật phản diện, độc ác và tàn nhẫn. Nhờ vậy mà với vai diễn mới nhất trong bộ phim Hai khối tình (Đd Hồ Ngọc Xum, cùng sự tham của các diễn viên như: Minh Thảo, Kim Huyền, Hoàng Phúc, Hà Trí Quang, Phương Minh, Thiên Hương, Hồ Giang Bảo Sơn… Quỳnh Lam đã có cơ hội chiếm trọn tình yêu thương của khán giả.

Chuyện của Hai khối tình
Trong xã hội phong kiến Việt Nam ở những năm đầu thế kỷ XX, người phụ nữ vẫn bị ràng buộc, áp chế trong “tam tòng tứ đức”. Nhưng cũng có nhiều người tiến bộ, đã mạnh dạn thoát khỏi những thông lệ đó. Và để thật sự có hạnh phúc khi sống đúng tâm nguyện của mình là những đoạn trường đầy sóng gió đối với họ.

  Được biên kịch Phạm Thùy Nhân chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Hồ Biểu Chánh, câu chuyện của Hai khối tình diễn ra ở Sài Gòn vào những năm cuối 1930, kể về chuyện tình của cô tiểu thư mang trong mình khát khao đòi quyền bình đẳng nam nữ, cùng hai người đàn ông có tính cách hoàn toàn đối lập nhau, tạo nên một tam giác tình cảm gay cấn. Bà Phán Lan góa phụ có cô con gái tên Cúc, vừa đậu bằng Thành Chung. Cô Cúc yêu thích văn chương, thích viết lách, có viết được một cuốn tiểu thuyết là Mảnh gương trinh và có ý định in thành sách. Trạng sư Xương đã dang dở hôn nhân một lần, vợ ông là Génie Céleste cũng là một nhà văn lai Pháp. Họ lấy nhau được 8 năm thì bà Génie bệnh nặng và qua đời. Ông Xương ráng gượng nuôi dạy hai con trai nên người. Vốn để ý cô Cúc từ trước, nên khi biết cô đã đậu bằng Thành Chung, trạng sư Xương bèn đến nhà xin phép tiến tới hôn nhân. Bà Phán Lan rất ưng Trạng sư Xương làm con rể vì ông là người thành đạt, lại sẵn có cơ ngơi, nhà cửa. Nhưng cô Cúc không chịu Trạng sư Xương, vì đã có ý trung nhân là thầy Hoàng. Bà Phán thấy cô Cúc từ chối tình cảm ông Xương thì giận lắm, rầy la con gái không theo gia pháp, tự quyền yêu thương trai gái… để những va chạm, xung đột xuất phát điểm từ đây.

Đọc thêm bài viết:  Nguyễn Thị Loan được cấp phép thi Hoa hậu Thế giới

Quỳnh Lam vai Cúc trong “Hai khối tình”

Chia sẻ của đạo diễn
Trước Hai khối tình, đạo diễn Hồ Ngọc Xum đã có gần 20 năm gắn bó với khoảng chục bộ phim chuyển thể từ tác phẩm của nhà văn Hồ Biểu Chánh. Ngoài việc đồng cảm với nhà văn, ông còn nắm được tinh thần, tư tưởng trong từng tác phẩm văn học và kịch bản phim được chuyển thể. Như nhiều bộ phim đề tài xưa khác, Hai khối tình cũng gặp nhiều gian truân trong việc phục dựng bối cảnh và đạo cụ cho ra… hồn xưa. Bởi phim có cốt truyện chủ yếu ở thành thị, nên ê kíp làm phim phải tìm kiếm gần 20 căn nhà xưa với đồ dùng trong nhà, cùng một số đường phố có nhiều nhà cổ, và những chiếc xe hơi, xe đạp, xe mobilet, xe kéo giống thời 1930. Những cảnh quay ngoại của Hai khối tình rất “trần ai” khi mà nhà cao tầng, đường dây điện, cột ăng ten giăng khắp nơi. Với kinh nghiệm lâu năm, đạo diễn Hồ Ngọc Xum và ê kíp đã phục dựng một số cảnh nội ở phim trường Thi Sách của Hãng phim Giải Phóng (TP. HCM) và Gò Công (Tiền Giang), cũng như chọn một số nơi ở quận 9, Bình Dương, Đà Lạt, Gò Công… để hoàn thành bộ phim.

Vai diễn của Quỳnh Lam
Hóa thân thành cô tiểu thư tên Cúc xinh đẹp, mê văn chương, bướng bỉnh, dám nghĩ dám làm và đấu tranh đến cùng vì tình yêu của mình giữa nhiều biến cố xã hội… Quỳnh Lam như được “lột xác” cũng như chứng tỏ được khả năng diễn xuất đa dạng của mình. Vì trước đó, khán giả đã tốn quá nhiều nước mắt cho số phận bi thảm và sự hiền lành nhẫn nhịn của nhân vật Tốt trong bộ phim Khóc thầm (kịch bản chuyển thể từ tác phẩm của Hồ Biểu Chánh) do cô thủ vai. Chính vì vậy, Quỳnh Lam cho biết, cô thật sự hứng thú với vai Cúc vì được thể hiện sự đa dạng nhiều hơn trong diễn xuất, chứ không chỉ diễn những cảnh bi lụy, đau thương.

Đọc thêm bài viết:  Hồng Quế khoe đường cong gợi cảm bên Vĩnh Thụy

  Quỳnh Lam chia sẻ, Cúc của Hai khối tình không quá với khả năng của cô, nhưng khó khăn nhất khi đảm nhận nhân vật này là lời thoại bằng văn phong cổ. Cho đến dáng đứng, điệu bộ, lời ăn tiếng nói của Cúc hoàn toàn khác với những vai diễn trong phim hiện đại. Nhiều khi quên giữ lối, nên cô bị đạo diễn than phiền, nhưng bù lại ông rất tận tình, cộng thêm vui tính, nên Quỳnh Lam đã được khắc phục một cách nhanh, gọn, lẹ để đem đến sự trọn vẹn cho vai diễn của mình.

ÁI MINH
Ảnh do Sóng Vàng cung cấp

Cập nhật bởi: Tin Việt