Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

  • Trang chủ
  • 24H
  • Thái Lan: Bắt nóng lãnh đạo biểu tình chống chính phủ
1 lượt xem

Thái Lan: Bắt nóng lãnh đạo biểu tình chống chính phủ

Thái Lan: Bắt nóng lãnh đạo biểu tình chống chính phủ

 

 

Hàng nghìn người biểu tình chống Chính phủ tuần hành trên các đường phố ở thủ đô Bangkok, Thái Lan.

 

Cựu nghị sĩ đối lập Sakoltee Phattiyakul, một trong các lãnh đạo của phong trào biểu tình chống CP Thái Lan, bị bắt giữ với cáo buộc nổi dậy và kích động bất ổn ngay tại sân bay

 

Nhân vật biểu tình 37 tuổi này bị bắt tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok tối 25-4, khi vừa từ Mỹ trở về.

Tổng giám đốc Cơ quan điều tra đặc biệt của Bộ Tư pháp Thái LanTarit Pengdith ngày 26-4 xác nhận vụ bắt giữ trên. Theo vị quan chức này, ông Sakoltee Phattiyakul đối mặt với 5 cáo buộc nghiêm trọng bao gồm nổi dậy, phạm pháp, kích động bất ổn và cản trở bầu cử.

http://www.bangkokpost.com/media/content/20140426/621135.jpg
Ông Sakoltee Phattiyakul đối mặt với nhiều cáo buộc như nổi dậy, kích động bất ổn… Ảnh: THE BANGKOK POST

Ông Sakoltee, được coi là một lãnh đạo biểu tình chủ chốt, hiện đang bị thẩm vấn và sẽ được đưa ra tòa án hình sự, nơi nhà chức trách sẽ phản đối việc bảo lãnh ông này.

Đọc thêm bài viết:  Nở rộ dịch vụ cho thuê người mẫu, chân dài làm người yêu

Ekanat Promphan, người phát ngôn của Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân chống chính phủ (PDRC), nói với trang tin Thai Rath Online rằng PDRC đã cử một luật sư đại diện và tìm kiếm tại ngoại cho ông Sakoltee.

Thông tin cuối cùng trên tài khoản Facebook của ông Sakoltee đăng vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 26-4. Ông này khẳng định sẽ “chiến đấu cho đến khi giành chiến thắng”. Ông Sakoltee dẫn người biểu tình tấn công tòa nhà của đài truyền hình PBS vào cuối năm 2013.

Các lãnh đạo của phong trào biểu tình chống chính phủ từng chế giễu những lệnh bắt bằng các bài phát biểu gay gắt, dẫn dắt các cuộc tuần hành, chặn đường phố và bao vây các tòa nhà chính phủ nhằm lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Thủ tướng Thái Lan xin đối thủ khoan dung

 

Thủ tướng Yingluck Shinawatra xin sự khoan dung của các đối thủ chính trị và tạo khoảng không để các bên cùng chung sống thay vì cố đẩy bà vào chân tường bằng vũ khí pháp luat…

 

Hiện, người đứng đầu chính phủ Thái Lan đang đối mặt với mối nguy bị buộc tội và tòa án đã bác dự luật vay vốn 2 nghìn tỷ baht để phục vụ cơ sở hạ tầng của bà.

“Nếu các bạn cố dùng luật để truy lùng chúng tôi hàng ngày, làm sao chúng ta có thể tìm thấy hòa bình ở nơi này”, bà Yingluck nói bằng giọng đầy mệt mỏi.

Đọc thêm bài viết:  Hé lộ chân dài showbiz tham gia đường dây bán dâm nghìn đô

Thủ tướng Yingluck Shinawatra tuyên bố như vậy để đáp lại việc chính trị gia đảng Dân chủ Jurin Jaksanawisit thu thập 20.000 chữ ký để khởi động tiến trình buộc tội bà và nội các tạm quyền.

Phát biểu trước các phóng viên khi trên đường tới Khon Kaen, trước khi bay tới Chiang Mai vào cuối ngày, bà Yingluck nói: “Tôi cầu xin sự thông cảm song không có nghĩa là tôi sẽ không tuân thủ luật pháp. Tôi tôn trọng phán quyết của tòa án. Những gì chúng ta tìm kiếm là đoàn kết người Thái và một cách tìm ra sự cân bằng để mọi người có thể chung sống.

Chúng ta đều là người Thái và nên để khoảng không để tất cả mọi người sống trong xã hội có thể cùng chung sống. Nếu các vị cứ săn đuổi chúng tôi cho tới khi không còn chỗ nào để đứng, thì khi đó, ai sẽ là người dám chống trả. Chúng tôi không muốn vòng tròn khắc nghiệt đó, vốn đã lặp đi lặp lại trong 7-8 năm qua. Liệu chúng ta sẽ tiếp tục như thế”.

Trong khi có hàng loạt lời kêu gọi bà Yingluck nhận trách nhiệm về dự án vay 2 nghìn tỷ baht, Thủ tướng nói bà sẽ giao cho phó thủ tướng Pongthep Thepkanjana và đội luật sư xem xét vấn đề này do chưa nhận được phán quyết bằng văn bản

Tổng thư ký đảng Pheu Thái là Phumtham Wechayachai nói, ông cảm thấy tiếc cho bà Yingluck. Và rằng, gần đây, nhiều người nhìn thấy bà Yingluk khóc song điều đó không có nghĩa là thủ tướng thiếu nghị lực.

Đọc thêm bài viết:  Showbiz 16/11: Midu bật đèn xanh, Thúy Vi lấn sân showbiz

Th.NLD

Cập nhật bởi: Tin Việt