Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

  • Trang chủ
  • 24H
  • Quân Mỹ đổ bộ tới “cửa ngõ” nước Nga
2 lượt xem

Quân Mỹ đổ bộ tới “cửa ngõ” nước Nga

 

 
 
Theo văn phòng Công tố Ukraine, cựu Tổng thống Viktor Yanukovych và đoàn tùy tùng đã mang theo ít nhất 32 tỷ USD sang Nga.

 
“Mọi quốc gia, ngoại trừ Nga đều hợp tác với Ukraine. Theo cuộc điều tra mới nhất, ông Vikor Yanukovych và một số quan chức khác đã mang ít nhất 32 tỷ USD sang Nga”, Tổng chưởng lý tạm quyền Ukraine Oleh Makhnitsky trả lời tờ Financial Times của Anh cho hay.
Trước đó, Tổng chương lý Nga Yuri Chaika cho biết Moscow sẽ không trục xuất hay giao nộp ông Yanukovych về Ukraine. Theo Nga, ông Yanukovych về mặt luật pháp vẫn là tổng thống hợp pháp của Ukraine.

Ông Makhnitsky cho biết, Áo Liechtenstein và Thụy Sĩ là 3 nước đã đồng ý giúp Ukraine thu hồi tài sản. Văn phòng Công tố viên Ukraine cũng đã thành lập các vụ án hình sự liên quan đến vấn đề thu hồi tài sản.

Vào giữa tháng 4/2014, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố việc Mỹ gửi một nhóm đặc vụ FBI cũng như các quan sức tài chính và luật tới Kiev để giúp Ukraine thu hồi tài sản từ nước ngoài. Washington cũng kêu gọi các cuộc họp đa phương với các quan chức Ukraine với mục đích tương tự. Cuộc họp đang diễn ra ở London.
 
Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ sau một cuộc đảo chính vào ngày 22/2. Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu phế truất ông Viktor Yanukovych, thay đổi hiến pháp và lên kế hoạch tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 25/5.
 
Ngô Trang
 

Quân Mỹ đổ bộ tới “cửa ngõ” nước Nga

Trong lúc căng thẳng Ukraine leo thang, Mỹ đã điều động khoảng 150 binh sĩ tới Estonia, quốc gia có chung đường biên giới với Nga.

Theo kênh PressTV (Iran), các binh sĩ thuộc Lữ đoàn không quân số 173, quân đội Mỹ đã đổ bộ xuống căn cứ Amari ở miền tây Estonia ngày hôm qua (28/4) tham gia vào một loạt các cuộc tập trận quân sự dự kiến diễn ra trong cả năm.

Đọc thêm bài viết:  Trang Nhung: 'Khóc hết nước mắt vì bị oan vụ mua bán dâm'

“Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương là điều mà người Estonia không hề coi nhẹ. Thực sự chúng tôi coi đây là nhân tố an ninh quan trọng đảm bảo cho sự an toàn của thế giới”, Tổng thống Estonia Toomas Hendrik Ilves phát biểu khi chào đón các binh sĩ Mỹ.

“Đó là lí do tại sao chúng tôi rất hoan nghênh sự có mặt của lực lượng đồng minh ở đây”, ông Ilves tuyên bố.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, trong tuần qua, ít nhất 450 binh sĩ Mỹ đã tới Latvia, Lithuania và Ba Lan để tham gia các cuộc tập trận quân sự.

Mỹ đã điều động hàng trăm binh sĩ tới các quốc gia cạnh Nga.

Trong khi đó, hôm qua (28/4), 4 chiếc máy bay chiến đấu của Anh đã đậu xuống căn cứ Siauliai ở bắc Lithuania, loạt máy bay đầu tiên trong tổng số 12 chiếc chiến đấu cơ dự kiến sẽ được điều động tới 3 quốc gia vùng Baltic gồm Estonia, Latvia và Lithuania.

“Rõ ràng, chúng tôi có mặt ở đây để đảm bảo với các đồng minh của Anh rằng chúng tôi có đủ khả năng bảo vệ không phận của họ nếu cần thiết”, sĩ quan chỉ huy Không quân Hoàng gia Anh khẳng định.

Việc các quốc gia phương Tây tăng cường các lực lượng quân sự ở ngay “cửa ngõ” nước Nga khiến dư luận lo ngại về nguy cơ đối đầu quân sự trực tiếp giữa các lực lượng NATO và quân đội Nga về vấn đề Ukraine.

Đọc thêm bài viết:  Phương Thanh đọ dáng bên học trò cũ xinh đẹp

Nga cũng đã bắt đầu các cuộc tập trận quân sự qui mô lớn ở gần biên giới với Ukraine đồng thời tuyên bố tình hình bạo lực gia tăng ở miền đông Ukraine và việc Mỹ cùng các đồng minh leo thang quân sự trong khu vực buộc Mátxcơva phải hành động.

Trong khi đó, quân đội Ukraine cũng tiến hành các hoạt động trấn áp người biểu tình chống chính phủ ở các vùng miền đông nước này. Kiev đã điều động 11.000 binh sĩ, 160 xe tăng, 230 xe bọc thép và ít nhất 150 khẩu pháo.

Trong một cuộc phỏng vấn với PressTV ngày 19/4, nhà bình luận chính trị Mỹ Don DeBar cho rằng Mỹ đang “điều động các nguồn lực quân sự tới chiến trường để chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào nước Nga”.

Ông cũng nhận xét thêm rằng rõ ràng Nga đang bị quân đội Mỹ bao vây.

TÙNG LÂM (Lược dịch)

Cập nhật bởi: Tin Việt