Thông báo: Tinviet.net.vn vừa được thây đổi về giao diện, cập nhật lại nội dung. Do đó, bạn có thể thấy những bài viết rất cũ trước đó. Chúng tôi rất tiếc và xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.

  • Trang chủ
  • 24H
  • Người biểu tình miền đông chiếm thêm tòa nhà chính quyền
5 lượt xem

Người biểu tình miền đông chiếm thêm tòa nhà chính quyền

 

Lực lượng tự vệ địa phương hôm nay xông vào và chiếm giữ tòa nhà chính quyền ở thành phố Luhansk, miền đông Ukraine trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực này đang tăng cao
tag-reuters-9363-1398779354.jpg

Lực lượng tự vệ địa phương đập cửa kính xông vào tòa nhà chính quyền ở thành phố Luhansk. Ảnh: Reuters.

“Tòa nhà đã thuộc về chúng ta. Rất tốt”, RIA Novosti dẫn lời Oleg Dereko, một thủ lĩnh lực lượng tự vệ địa phương, nói. Không có báo cáo về thương vong hay bạo lực trong thời gian xảy ra sự việc.

Theo AFP, nhóm tiên phong gồm khoảng 20 thanh niên cầm theo các ống kim loại đập vỡ cửa sổ rồi xông vào bên trong tòa nhà, khi đó không được cảnh sát bảo vệ. Họ thay quốc kỳ Ukraine ở tòa nhà bằng cờ Nga rồi mở cửa cho đám đông bên ngoài tiến vào.

Hình ảnh hiện trường cho thấy có một nhóm bảo vệ lập thành rào chắn tại phía trong tòa nhà còn những người biểu tình kêu gọi họ rời đi.

Aleksey Uskoryakin, một thủ lĩnh khác, nói rằng việc chiếm giữ này không được lên kế hoạch trước. Những người biểu tình trước đó chỉ muốn tổ chức tuần hành và gửi phái đoàn đến trao đổi với các nghị sĩ quốc hội của khu vực nhưng họ lại không có mặt trong tòa nhà. Lực lượng tự vệ sẽ trao trả lại tòa nhà nếu “thị trưởng và các nhà lập pháp đồng ý thương lượng”.

Đọc thêm bài viết:  Điểm danh sao Việt giấu kín "ý trung nhân"

Khoảng 100 cảnh sát chống bạo động đứng phía sau các tấm khiên, tập trung trong tư thế phòng thủ bên trong sân tòa nhà. Tuy nhiên, những người biểu tình không có ý định tấn công họ.

Lực lượng tự vệ địa phương Luhansk, thành phố 465.000 dân gần biên giới với Nga, từng chiếm giữ tòa nhà Cơ quan An ninh Ukraine trong khu vực cách đây ba tuần. Những người biểu tình hôm qua tuyên bố thành lập Cộng hòa nhân dân Luhansk, sau khi chính quyền Kiev không trả lời tối hậu thư của họ, đồng thời lên kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 11/5 tới.

Bản đồ thể hiện vị trí các thành phố Donetsk, Luhansk và Kharkiv của Ukraine. Đồ họa: BBC

Bản đồ thể hiện vị trí thành phố Luhansk của Ukraine. Đồ họa: BBC.

Miền đông Ukraine trong bạo loạn

Lực lượng ly khai có vũ trang những ngày qua chiếm giữ các tòa nhà chính quyền ở miền đông Ukraine, đụng độ và giao tranh cũng xảy ra giữa hàng nghìn ủng hộ Kiev với những người biểu tình thân Nga.
 

Căng thẳng ở thành phố miền đông Donetsk có dấu hiệu tiếp tục gia tăng sau khi hai nhóm người ủng hộ và phản đối chính quyền Kiev hôm qua xảy ra đụng độ trong lúc tuần hành. Theo RT, ước tính có khoảng 2.000 người ủng hộ chính quyền Kiev đổ ra đường phố ở Donetsk. Ảnh: AFP.

 
 

Ông Vitaly Ivanov thuộc bộ phận báo chí của Cộng hòa Donetsk cho biết họ dự đoán được khả năng có đụng độ xảy ra, khi nhóm người ủng hộ Ukraine mang theo gậy bóng chày, que sắt tới thành phố. Những người này được cho là cổ động viên quá khích của đội bóng đá Dnipro Dnipropetrovsk đến từ thành phố Dnepropetrovsk và đội bóng chày Dynamo Kyiv. Tuy nhiên, ông không chắc nhóm Cánh hữu có liên quan trong vụ việc hay không. Trong ảnh, một phụ nữ lớn tuổi tranh cãi với người khoác cờ Ukraine, ủng hộ chính quyền mới ở Kiev. Ảnh:AFP.

 

Theo Ivanov, ban đầu có khoảng 200 nhà hoạt động chống chính phủ ở địa phương tập hợp lại “gặp nhóm ủng hộ Kiev giữa đường nhằm giành lại thế chủ động”. Số người tập trung lại ngày càng đông và lên tới 1.000 người khi hai phe chạm mặt. Ảnh: AFP.

 
 

Cuộc đụng độ xảy ra ngay sau đó. Chính quyền khu vực cho biết có ít nhất 14 người yêu cầu hỗ trợ y tế, một số người phải nhập viện. Cảnh sát cố gắng ngăn ẩu đả giữa người ủng hộ Ukraine (trái) và một thành viên ly khai. Ảnh:Reuters.

 
 

Người đàn ông bị thương ở đầu được nhân viên y tế băng bó sau đụng độ. Ảnh: Reuters.

 
 

Reuters cho biết trong cùng ngày, lực lượng ly khai mặc quân phục, có vũ trang, tiếp tục chiếm giữ thêm một số tòa nhà chính quyền ở thị trấn Kostyantynivka, cách phía nam thành phố Slavyansk 35 km. Mỗi tòa nhà được 20 tay súng, một số mặc áo chống đạn, trang bị vũ khí canh gác. Họ còn tạo một rào chắn bằng những bao cát, lốp xe và khối bê tông. Ảnh: AFP.

 
 

Những người ủng hộ chính phủ và lực lượng ly khai cũng bắt đầu biểu tình ở thành phố miền đông Luhansk. Nhiều lời đe dọa lẫn nhau được hai phe đưa ra mỗi khi họ tập trung tại cùng một địa điểm. Trong ảnh, nhà hoạt động ủng hộ Nga tuần hành ở Luhansk. Ảnh: Reuters.

 
 

Trong cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ lo lắng trước việc Kiev điều động quân đội tới miền đông nam Ukraine, đối phó với lực lượng ly khai. Theo đó, số lượng và thành phần của nhóm quân này gấp nhiều lần so với các đơn vị tự vệ địa phương, có thể dẫn tới khả năng sử dụng lực lượng bừa bãi và không phù hợp. Trong ảnh, binh sĩ Ukraine ngồi trên xe bọc thép ở ngoại ô thị trấn Svyitohirsk, gần thành phố Slavyansk. Ảnh: AP.

 
Như Tâ

Cập nhật bởi: Tin Việt

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *